บอกสูตรเจ้าดัง ข้าวทอดยำแหนม อร่อยครบสามรส

0

บอกสูตรเจ้าดัง ข้าวทอดยำแหนม อร่อยครบสามรส

หากพูดถึงเมนูข้าวทอดยำแหนม หลายๆคนมักจะมีร้านประจำกันใช่ไหมล่ะคะ เพราะเชื่อได้ว่าในแต่ละร้านก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป และในวันนี้เราได้มาเอาใจสำหรับคนที่ชอบทานข้าวทอดยำแหนมมาฝากกัน เอาไว้ให้นำไปทำทานเองกันที่บ้ าน รับรองว่าในสูตรนี้ทำง่ายรสชาติอร่อย หรือใครอยา กจะนำไปทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อย อย่ารอช้าเรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย ( แนะนำว่าอย่าใช้ข้าวหอมมะลิ เพราะจะนิ่มจนเกินไป ) , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดซอย 5 ใบ , พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ใบเล็กสุด 1 ฟอง ( เพราะถ้าไข่ใบใหญ่ไปจะทำให้ข้าวแ ฉะได้) , แป้งทอด กรอบ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ ( ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวเจ้าได้ค่ะ เราต้องการแค่ชุบแป้งบางๆค่ะ ) , น้ำเปล่าเย็นจัด , น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้นเราจะเริ่มด้วยการนำข้าวที่หุงสุกแล้วใส่ลงไปในอ่างผสม จากนั้นใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ซอสหอยนางรม ใบมะกรูด และไข่ไก่ตามลงไป ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี

2 เมื่อเราทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้พอเหนียวสามารถที่จะปั้นได้แล้วนั้น ให้เราปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆไม่ต้องใหญ่และเล็กมาก ปั้นให้แน่นเตรียมเอาไว้

3 ขั้นตอนถัดมาเมื่อเราทำการปั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำแป้งทอด กรอบผสมเข้ากับน้ำเย็นจัด คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี

4 มาถึงขั้นตอนในการทอด ให้คุณใส่น้ำมันพืชสำหรับการทอดลงไปในกระทะ เปิดไฟที่ระดับปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ดีแล้วให้เรานำข้าวปั้นไปชุบกับแป้งที่ละลายน้ำแล้วนำลงไปทอด ในขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งไปคน เพราะอาจจะทำให้แตกได้

5 ให้เรารอให้เหลืองดีแล้วพลิกด้านให้เหลืองทั้งสองข้าง เมื่อสุกได้ที่ดีแล้วให้เราตักขึ้นบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเสิร์ฟคู่กับผัก พริกแห้ง แหนมเปรี้ยวหรือเครื่องเคียงต่างๆที่คุณชื่นชอบได้เลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here