สอนทำลอดช่อง หอมหวานมัน อร่อย อาชีพเสริมง่ายๆ

0

สอนทำลอดช่อง หอมหวานมัน อร่อย อาชีพเสริมง่ายๆ

สำหรับใครที่กำลังวิธีการทำเมนูลอดช่องที่มีความหอมหวานมัน รสชาติอร่อย เป็นอาชีพหลักหรือจะเป็นอาชีพเสริมได้ง่ายๆ วันนี้เราได้มีสูตรการทำและวิธีการมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำไปทำกัน ตัวลอดช่องให้มีความเหนียวอร่อย และที่สำคัญมาพร้อมกับเคล็ดลับการทำรวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์ไม่ให้บูดได้ง่ายๆ

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

แป้งมันสำปะหลัง 1 ถุง (ถุงเล็ก) , น้ำต้มเดือด (ใส่ภาชนะตั้งไฟให้เดือดหรือใช้น้ำร้อนในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน) , น้ำกะทิ 600 กรัม , น้ำตาลทราย 500 กก. , นมสด 1 กระป๋อง , เกลือป่น 2 ช้อนชา , สีของใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ , สีดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ , ใบเตย 3-5 ใบ , น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 500 กรัม , ขนุนสุก 300 กรัม , น้ำแข็งบด

วิธีทำตัวลอดช่อง

1 เราจะเริ่มด้วยการแบ่งตัวแป้งมันออก 1 ถ้วยตวง แล้วนำส่วนที่เหลือใส่ลงภาชนะ เทน้ำร้อนใส่ลงไปในแป้งทีละน้อย ทำการนวดตัวแป้งจนจับตัวเป็นก้อนดี จากนั้นให้เราแบ่งแป้งที่ทำการนวดออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน และให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดหมาดปิดคลุมตัวแป้งเอาไว้

2 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำแป้งในส่วนที่ 1 มาผสมเข้ากับสีของดอกอัญชันที่เราคั้นน้ำเอาไว้ นวดตัวแป้งให้เนียน โดยจะใช้แป้งมันส่วนที่เราแบ่งไว้ในขั้นตอนแรกแตะที่มือเพื่อไม่ให้แป้งติด กับมือ

3 เมื่อเราทำการนวดตัวแป้งเนียนดีแล้ว เราจะได้เนื้อแป้งสีม่วงอ่อนๆและให้นำแป้งส่วนที่เหลือ 2 ส่วนมาทำการนวด โดยใช้วิธีเดียวกัน จะทำให้ได้แป้งสามสีคือสีม่วง สีเขียวจากใบเตย และสีขาว

4 จากนั้นให้เราทำการนำแป้งแต่ละสีให้นำมาคลึงเป็นแผ่นบางๆ แล้วตัดให้เป็นเส้นๆ ถ้าเส้นติด กันให้เราใช้แป้งมันที่แบ่งไว้โรยบางๆ เพื่อที่จะไม่ให้ติด กันให้เราทำทั้งหมด 3 สี

5 นำภาชนะหรือหม้อใส่น้ำแล้วนำไปต้มให้เดือดดี นำแป้งที่เราตัดไว้ลงไปต้มให้ ทำการแบ่งต้มทีละน้อย เมื่อแป้งลอยตัวและพองขึ้น ให้เราตักใส่ในน้ำเย็นทันที ทิ้งไว้สักพักแล้วเทใส่กระชอนหรือภาชนะกรองให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำน้ำเชื่อม

นำน้ำตาลทรายเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ก่อนเติมน้ำให้คั่วน้ำตาลทรายประมาณ 3-5 นาที แล้วเติม

น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ ตัดใบเตยเป็นท่อนยาวๆใส่ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมข้นและเหนียว วิธีนี้จะทำให้ได้น้ำเชื่อมสีสวยและมีกลิ่นหอมของใบเตย

วิธีทำน้ำกะทิ

เคล็ดลับที่ไม่ทำให้กะทิบูดง่าย ขั้นตอนแรกควรซื้อมะพร้าวแบบที่ขูดไว้แต่ยังไม่ได้คั้นน้ำ นำมาใส่เครื่องปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำให้ได้ประมาณ 500 กรัม จากนั้นใส่เกลือป่นแล้วนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน

วิธีทำรวมมิตรรอดช่องสิงคโปร์

ให้เราตัดเส้นลอดช่องที่พักเอาไว้ใส่ลงไปในตัวน้ำกะทิ ทำการเติมนมสดลงไปคนเบาๆให้เข้ากันทั้งน้ำกะทิและนมสด เวลาที่เราตักเสิร์ฟนั้นก็ให้ตักตัวลอดช่องใส่ถ้วย ใส่ขนุนเป็นชิ้นเล็กๆตามลงไป เติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบด ทานเย็นๆอร่อยได้ชื่นใจอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here