โดนัทนมสด สูตรทำง่าย นวดมือ 5 นาที แป้งฟูหอมนุ่ม

0

โดนัทนมสด สูตรทำง่าย นวดมือ 5 นาที แป้งฟูหอมนุ่ม

ทำโดนัทนมสดทานเองไม่ใช่เรื่องยาก เพราะในวันนี้เราได้มีสูตรการทำโดนัทนมสดสูตรทำง่าย จะนวดมือหรือนวดเครื่องก็ได้ ได้แป้งที่ฟูมีความหอมนุ่มของกลิ่นนมสด ของกลิ่นวนิลา ใครได้ชิมในสูตรนี้ก็เป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน อย่ารอช้าเราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนประกอบ

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 350 กรัม , แป้งขนมปัง 150 กรัม , น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม , นมจืด 220 มิลลิลิตร , ยีสต์ 10 กรัม , เนยเค็ม 40 กรัม , ไข่แดง 2 ฟอง , ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา , เกลือ 1 ช้อนชา , กลิ่นวนิลาหรือกลิ่นนม 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการเตรียมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งขนมปัง ผงฟู กลือ และยีสต์ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง เคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นพักรอเอาไว้

2 นำนมสด กลิ่นวนิลา และไข่แดง ใช้ตะกร้อมือผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี หรือหากใครมีเครื่องตีก็สามารถใช้เครื่องได้

3 นำส่วนผสมของของเหลวในขั้นตอนที่ 2 เทใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้งในขั้นตอนที่ 1 ค่อยๆทำการเทลงไป และทำการนวดให้เข้ากัน เทใส่ไปจนหมดนวดผสมแป้งให้เข้ากันจนเป็นก้อนเนื้อเนียน

4 จากนั้นตามด้วยการใส่เนยละลายลงไป ผสมให้เข้ากับแป้งให้เข้ากันดี

5 ให้เราทำการนวดแป้งจนเนื้อเนียน วิธีการเช็คแป้งให้ได้ที่ ให้เราดึงแป้งออกมาเล็กน้อยแล้วยืดดูว่าแป้งยืดตัวดีได้หรือไม่ ให้มีลักษณะเหมือนหมากฝรั่งก็เป็นอันใช้ได้แล้ว หากดึงแล้วขาดออกจากกันก็ให้นวดต่อไปจนกว่าจะได้

6 ให้เรานำแป้งใส่วางลงในภาชนะ หาผ้าขาวบางหรือฟิล์มมาคลุมแป้งเอาไว้ พักแป้งให้ฟู ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.หรือจนกว่าแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า ระยะเวลาขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

7 หลังจากที่แป้งของเราขึ้นฟูแล้ว ให้นำแป้งออกมาทุบเพื่อไล่อากาศออกจนหมดและนำมาตัดแป้งให้ได้ขนาดประมาณ 30 กรัม จากนั้นนำมาปั้นให้เป็นก้อนกลมๆและวางพักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที

8 เมื่อเราพักแป้งจนครบเวลาแล้ว นำมาเจาะรูตรงกลางด้วยนิ้วหรืออาจจะใช้เป็นพืมพ์เจาะรูก็ได้ และพักแป้งทิ้งไว้ต่อ 15 นาที

9 เมื่อเราพักแป้งครบเวลา ให้เราตั้งกระทะสำหรับการทอด ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนให้เราใช้ไฟอ่อนๆในการทอด ใส่โดนัทลงไปทอดให้สุกดีและมีสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน

10 เมื่อสุกแล้วให้เราตักขึ้นวางพักบนตะแกรงให้คลายความร้อนและสะเด็ดน้ำมัน นำมาคลุกกับน้ำตาลทราย หรือจะโรยเป็นไอซิ่งแล้วแต่ตามความชื่นชอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here