ทำงานเงียบๆ “ไม่ต้องอวดอ้าง” แล้วให้ “ความสำเร็จ” เป็นตัวพูดแทน

0

ทำงานเงียบๆ “ไม่ต้องอวดอ้าง” แล้วให้ “ความสำเร็จ” เป็นตัวพูดแทน

เป็นบทความที่ให้ข้อคิดดีๆ ในบางทีเราเห็นคนที่มีความสำเร็จเกิดความรู้สึกนึกคิดในใจว่าทำไมเราไม่สำเร็จอย่างเขาบ้าง บางทีก็คิดว่าคนนั้นก็ไม่ได้ดี คนนี้ที่เราเห็นก็ไม่ได้เก่ง ตัวเราเองนั้นเป็นคนที่ดีที่สุด

แต่ทำไมเราถึงไม่ประสบความสำเร็จแบบคนอื่นเขาบ้าง การคิดแบบนี้จะทำให้รู้สึกท้อใจ อาจจะเกิดจากว่าเขาประสบความสำเร็จเพราะบุญวาสนาเขามีมาก แต่ที่เราล้มเหลวนั้นอาจจะมาจาก 5 สาเหตุต่อไปนี้

1 ของบางอย่างทำให้เรามีความสุข มีความสบายใจแค่เพียงชั่วครู่ แต่มันไม่สามารถมาเติมเต็มสิ่งที่เราขาดหายไปได้ตลอด

2 คนอื่นที่ประสบความสำเร็จนั้นอาจจะลงแรงมากกว่า แต่เป็นเพราะว่าเวลาที่เขาลงแรงมากกว่าคุณไม่ได้เห็นเขาในตอนนั้น

3 ในโลกใบนี้ไม่สามารถมีใครได้สิ่งที่ต้องการได้ทุกอย่าง แต่ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนได้ในสิ่งที่คู่ควร

4 จงเติบโตให้เป็นผู้ให้อย่าคิดที่จะเป็นผู้ได้อยู่อย่างเดียว ในการเดินทางนั้นยิ่งโตยิ่งเห็นคนมาก ถ้าเป็นผู้ให้มีจิตใจที่ดีจะส่งเสริมบุญวาสนาให้ก้าวไปในที่ที่เหมาะสม

5 หากตัวคุณเองนั้นไม่แก่งแย่งกับใครรอบกายของคุณจะเต็มไปด้วยมิตรสหาย ถ้าคุณมีกำลังที่จะสามารถช่วยคนอื่นได้แบบนี้เรียกว่า สร้างบารมี

หากตัวคุณเองนั้นทำงานหาเงินมาด้วยความยากลำบาก เวลาที่คุณใช้จ่ายคุณควรคิดให้มาก คนที่สำเร็จ เขาจะสามารถซื้อของแพงๆได้หลังจากที่เขารวยแล้ว คนที่ล้มเหลวนั้น เขาจะซื้อของแพงๆในเวลาที่เขายัง ลำบากอยู่

คนที่สำเร็จแต่กำลังขยายกิจการของตัวเองนั้น หันไปทางไหนจะเห็นแต่ทางทำมาหากิน จะมีแต่รายได้เข้าหาตัวเอง คนที่ล้มเหลวนั้น จะเร่งสร้างแต่หนี้สินซึ่งหันไปทางไหนก็จะมีแต่เจ้าหนี้ รายได้กับรายรับไม่เท่ากันรายได้น้อยกว่ารายจ่าย

อยากให้คุณลองคิดดูถ้าคุณมีอายุ 45-50 ปีนั้นนั่งทำงานงกๆซึ่งในคนอื่นกำลังชี้นิ้วสั่งงาน ถ้าชีวิตได้เป็นแบบเดิมต่อไปวิถีชีวิตของแต่ละคนไม่มี ถูก หรือ ผิด แต่ถ้าวันข้างหน้าอย่าได้หันกลับมามองข้างหลังอย่าได้รู้สึกเสียดายวันเวลาที่ผ่านไป เพราะคุณไม่สามารถย้อนเวลานั้นมาได้

คนที่ล้มเหลวนั้นต่อให้มีเงินมากมายก็ซื้อของที่ตัวเองอยากได้ก่อน ไม่เคยคิด เมื่อโบนัสได้มาก็กินเที่ยวหมด ซื้อของหมด ชีวิตก็ได้แต่รอโบนัสในปีข้างหน้า ซึ่งยังไม่รู้อยู่ว่าจะเป็นแบบนี้ได้อีกกี่ปี หรือตื่นมานั้นยังมีงานให้ทำหรือไม่

มีการอ้างในเรื่องทำงานแล้วเหนื่อยมาทั้งปีต้องซื้อของดีๆกินของดีๆให้เป็นรางวัลกับชีวิตของตัวเอง ปีนี้ได้โบนัสมากหน่อย ซื้อของ ซื้อเครื่องเสียง ฉลอง ซื้อแม็กรถ ทำแบบนี้ตังค์หมดพอดี ถ้าทำแบบนี้เป็นประจำทุกปีในเวลาผ่านไป 10 ปีเพื่อนๆที่นั่งตั้งวงอยู่ด้วยกันประจำต่างคนต่างถามกันเองว่า ทำไมพวกเรายังมีชีวิตที่ลำบากทั้งที่ทำงานมาตั้งนานไม่รวยสักที แต่ก็ยังไม่รู้เพราะอะไร

คุณเองนั้นยังไม่เคยเปิดใจ ยังไม่เคยเปิดตัวเองให้ได้รับโอกาส ที่สำคัญนั้นยังนั่งมองรอโอกาสจะเข้าหา แต่ไม่เคยคิดจะสร้างโอกาสให้ตัวเอง คนส่วนใหญ่เข้าใจแต่คำว่ารางวัลชีวิต ที่จริงแล้วเป็นการคิดแบบผิดๆ เงินเดือนออกมาทั้งทีก็อ้างเหมือนเดิม ผ่านมาเหนื่อยมาทั้งเดือนขอใช้บ้าง

ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นล้วนเกิดจากการกระทำของเราทั้งหมด ถ้าเราอยากให้อนาคตในวันข้างหน้าของเราอยู่อย่างสบายเราควรทำงาน ตั้งใจ คิดถึงแต่ความประสบความสำเร็จ อย่ามัวแต่ทำตามความชอบ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : fastviweuk

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here