ในบางบริษัทคนทำงานหนัก ไม่ได้ดีนะ แต่จะได้งานเพิ่ม และเงินเดือนเท่าเดิม

0

ในบางบริษัทคนทำงานหนัก ไม่ได้ดีนะ แต่จะได้งานเพิ่ม และเงินเดือนเท่าเดิม

การทำงานไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน เราจะต้องเจอคนมากมายที่เราไม่สามารถรู้นิสัยที่จริงแท้ของเขาได้ บางคนเข้ามาชื่นชม บางคนเข้ามาทำดี สุดท้ายแล้วเขาก็หวังผลประโยชน์จากตัวเราทั้งนั้น 15 สัจธรรมในที่ทำงาน เมื่อถึงวัยทำงานได้เจอแน่นอน

การแสดงออก การชื่นชม

คุณจะเห็นได้ว่าในการทำงาน จะมีเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน และเจ้านายที่ในบางทีนั้นเขาได้แสดงออกว่าเขาชื่นชมในการทำงานของคุณ มีความห่วงใยและมีความรักให้คุณ แต่ในบางทีเขาอาจจะไม่ได้คิดแบบนั้นก็ได้

แทงข้างหลัง

การที่หลายๆคนในที่ทำงานดูสนิทชิดเชื้อกับตัวคุณ คนๆนั้นเขาอาจจะเข้ามาเพื่อหวังผลประโยชน์จากคุณ หรือจ้องที่จะคอยสมน้ำหน้าคุณ คอยแทงข้างหลังคุณก็เท่านั้นเอง

ขาดคุณบริษัทก็ไม่เป็นไร

คุณอย่าคิดว่าตัวคุณเจ๋ง ตัวคุณเก่ง ไม่มีใครที่จะมาแทนคุณได้ หรือคิดว่าบริษัทนั้นขาดคุณไม่ได้อย่างแน่นอน คุณคิดผิด คุณลองลาออกสิเดี๋ยวเขาก็หาคนมาแทนคุณได้เอง จงอย่าคิดว่าตัวคุณไม่ได้สำคัญอะไรมากมายกับบริษัทเท่าไหร่นะ เพราะเมื่อไหร่ที่ไม่มีคุณเขาก็จะหาคนมาแทนที่คุณได้เอง

รู้จักและฉลาดทำงาน

ในการที่คุณทํางานยุ่งทำตัวยุ่งๆตลอดทั้งวันนั้น ไม่มีใครเขามานั่งดูนั่งมองว่าตัวคุณนั้นทำงานขยันหลอก สู้คุณส่งเมล์ในเรื่องงานแค่วันละ 1 หัวข้อไปให้ทุกคนในบริษัท คนอื่นๆเขายังมองเห็นว่าคุณเป็นคนที่ขยันทำงานมากซะอีก

โอกาส

หากคุณมีโอกาสที่จะได้ไปอยู่ในบริษัทอื่นที่ดีกว่า มีตำแหน่งดีกว่า เงินเดือนดีกว่า ก็จงอย่ารีรอที่จะไปเพราะคนส่วนใหญ่จะเสียโอกาสเพราะในเรื่องแบบนี้

ถ้าตัดสินใจจะลาออก

ตามมาจากข้อที่ 5 ถ้าในกรณีที่เจ้านายของคุณขอร้องให้คุณได้อยู่ต่อ หากคุณตัดสินใจว่าจะไปแล้วพยายามอย่าใจอ่อน เพราะสิ่งที่คุณตัดสินใจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และสิ่งที่เขายื้อรั้งคุณไว้เพราะเขายังไม่มีคนมาแทนคุณก็เท่านั้นเอง

เรื่องชู้สาว ห่างไว้เป็นดี

การที่มีเรื่องชู้สาวภายในบริษัทเดียวกันนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน หรือลูกน้อง เราควรเลี่ยงที่จะอยู่ให้ไกลที่สุด เพราะปากคนแต่ละคนในที่ทำงานนั้นย่อมไม่ได้มองในแง่บวก มีแต่ในแง่ลบและจะทำให้คุณมีกับเสียกับเสีย

มนุษยสัมพันธ์

ในการทำงานนั้น สิ่งที่สำคัญมากๆคือในเรื่องของการวางตัว พยายามอย่ามีมนุษย์สัมพันธ์ที่มากจนเกินไป เช่น ในเรื่องของการสนิทสนมกับเจ้านายมากเกินไป การสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงานจนมากเกินไป จะทำให้ส่งผลไม่ดีต่อตัวคุณ

ร้ายบ้างก็ได้นะ

ในบางครั้งการที่เราเป็นคนดีมองโลกในแง่ดี ใช่ว่าจะมีแต่สิ่งที่ดีเข้ามาเสมอ บางสถานการณ์เราควรที่จะใจดำและใจร้ายกับคนอื่นเขาบ้าง เพื่อการอยู่รอดของตัวคุณ

อย่าคาดหวังมากเกินไป

อย่าคาดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้นจนมากเกินไป ทั้งในเรื่องของเพื่อนร่วมงาน หรือคนที่เคยช่วยเหลือเรื่องงานเอาไว้ เพราะบางคนที่เขาเข้ามาช่วยเหลือคุณเขาแค่อยากจะช่วยเพื่อให้งานเสร็จเร็วขึ้นก็เท่านั้นเอง

วางแผนเลื่อนขั้น

การที่เราวางแผนอนาคตของเราเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเราจะสามารถรู้ว่าในการเดินทางของเรานั้นควรก้าวไปถึงจุดไหน ควรที่จะก้าวไปไกลแค่ไหนถึงจะสำเร็จเป้าหมายของเรา เราควรวางแผนในระยะสั้นและในระยะยาว

Resume

การเอา resume ของตัวเองไปโพส ตามเวบ job ต่างๆ มีประโยชน์มาก (ขอย้ำ) เพราะคุณจะไม่ได้เป็นผู้ถูกเลือกจากบริษัทอื่นๆ แต่คุณจะเป็นผู้เลือก ว่าคุณอยากไปอยู่บริษัทไหน

ความมั่นใจ

การที่เรามีความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้ชีวิตในเรื่องของการทำงาน หากคุณมีความมั่นใจทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณทำออกมานั้นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และความมั่นใจจะเป็นสิ่งที่จะนำพาให้ตัวคุณไปสู่ความสำเร็จได้

ชะเลีย แผล่บๆ

ทุกที่ในที่ทำงานหรือที่ไหนก็ตามแต่ ล้วนจะต้องมีบุคคลที่วันๆหนึ่งไม่ค่อยได้ทำงาน แต่จะคอยเลียแข้งเลียขาเจ้านาย คอยอยู่ใกล้ๆคอยทำตัวให้มีประโยชน์ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นคนน่ายินดี เพราะทุกคนจะรู้ว่าใครที่มีนิสัยแบบนี้ในที่ทำงาน ถ้าคุณไม่ใช่คนชอบเลียแข้งเลียขาเจ้านาย จำไว้ว่าเจ้านายเขาจะชอบคุณมากกว่าคนที่ทำแบบนั้น

ย้ายงาน

หากคิดจะย้ายงานไปอยู่บริษัทอื่น แล้วจะมีความสุขมากกว่าที่เก่า เพราะในบางครั้งบริษัทใหม่ที่คุณได้เลือกไว้อาจจะไม่มีความสุขเท่าที่เดิมก็ได้ สังคม สภาพแวดล้อมต่างๆ ล้วนเป็นตัวกำหนดความสุขในการทำงานของคุณได้ดี

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนที่เป็นสัจธรรมต่างๆในที่ทำงาน การมีเพื่อนร่วมงาน การมีทีมงาน การมีหัวหน้างานที่ดีนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดในการทำงานของคนเรา เพราะหากว่าเรามีสิ่งเหล่านี้เราก็จะทำงานได้อย่างมีความสุขใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข และมีความสุขกับงานที่ทำเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here