เมื่อเราดื่มน้ำอัดลมเข้าไป 1 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงไป

0

เมื่อเราดื่มน้ำอัดลมเข้าไป 1 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงไป

น้ำอัดลม เป็นหนึ่ งในเครื่องดื่มสุดฮิตของใครหลายๆคน เพราะมันสามารถช่วยดับความกระหายของเราได้เป็นอย่างดี ยิ่งเฉพาะอากาศร้อนๆอย่างบ้านเรานั้น การดื่มน้ำอัดลมเย็นๆซ่าๆจะยิ่งช่วยทำให้ตัวเรานั้นมีความสุขมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าปริมาณน้ำอัดลมที่เราดื่มเข้าไป 1 ขวดนั้น มันจะส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพร่างกายของเรา เรามาดูกันเลย

ปริมาณของน้ำอัดลมนั้น ล้วนมีองค์ประกอบหลัก คือ น้ำ, น้ำตาล, กร ดคาร์บอนิก, กร ดฟอสฟอริก, คาเฟอิน, สีและกลิ่นหรือรส รวมถึงส า ร กั น บู ด ในน้ำอัดลมด้วยไม่มี ส า รอาหารประเภทโปรตีนและไขมัน ดังนั้นน้ำตาล จึงเป็น ส า รอาหารชนิดเดียวที่อยู่ในขวดน้ำอัดลม เพราะเป็น ส า รที่ให้ความหวานและพลังงาน น้ำตาลที่ใช้ในน้ำอัดลมคือ ซูโครส (น้ำตาลทราย) เมื่อเรารู้ถึงส่วนประกอบของน้ำอัดลมแล้ว มาดูกันว่าน้ำอัดลมจะมีผลกระทบต่อร่างกายเรายังไงบ้าง

– 10 นาที

ในน้ำอัดลม ประกอบด้วยน้ำตาลปริมาณ 14 ช้อนชา เราดื่มเข้าไปจะถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายของเรา ซึ่งโดยปกติแล้วสุขภาพร่างกายของเรานั้นไม่ควรได้รับน้ำตาลเกินปริมาณ 6 ช้อนชาต่อวัน

– 20 นาทีต่อมา

ในร่างกายของเรานั้นระดับของน้ำตาลในโลหิตของเรา จะพุ่ งสูงเพิ่มขึ้น ร่างกายจะรีบปล่อยอิ นซู ลิ นออกมา และในส่วนของเองตั บจะมีการตอบสนองด้วยการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมัน ที่สะสมในร่างกายของเรานั่นเอง

– 40 นาทีต่อมา

ความดันในร่างกายของเรานั้นจะมีการสูงขึ้น ยิ่งส่งผลต่อคนที่มีปัญหาเรื่องความดัน และช่วงเวลานี้ ตัวคาเฟอินจะถูกดูดซึม ทำให้ม่านตาดำของเรามีการขยายตัว ตั บจะเร่งนำน้ำตาลไปยังเส้นโลหิต ทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกตื่นตัวมากกว่าปกติ

– 45 นาทีต่อมา

สม อ งของเรานั้นจะสั่งการให้ร่างกายเร่งสร้างโดพามีน เพื่อทำให้เรารู้สึกมีความสุข

– หลังจากครบ 60 นาที

จะเกิดกระบวนการ เ ผ า ผ ล า ญ น้ำตาลในปริมาณสูง และทำให้เรารู้สึกปว ดฉี่ และในตอนนั้นเราจะ สู ญ เ สี ยแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่มีประโยชน์กับกร ะ ดู ก รวมถึงปริมารน้ำในร่างกายของเราด้วย และร่างกายจะเกิดอ า การ ” Sugar Crash “ ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียจากการที่กินน้ำตาลเข้าไปในจำนวนมาก และเราก็จะอยา กดื่มน้ำอัดลมเรื่อยๆ และจะเป็นแบบนี้วนไปซ้ำๆไปมา

เพราะฉะนั้นเราควรเลือกดื่มน้ำอัดลมในปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกายของเรา หากเราดื่มเครื่องดื่มน้ำอัดลมในปริมาณที่มาก เกินกว่าร่างกายจะสามารถรับได้นั้น จะส่งผลที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา ให้เราเลือกดื่มน้ำเปล่าจะดีต่อสุขภาพร่างกายของเราที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : Niraj Naik

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here