1 ชั่วโมงหลังดื่มน้ำอัดลมจะเกิดอะไรขึ้น ดูไว้นะ

0

1 ชั่วโมงหลังดื่มน้ำอัดลมจะเกิดอะไรขึ้น ดูไว้นะ

เครื่องดื่มน้ำอัดลม นับว่าเป็นเครื่องดื่มโปรดของใครหลายๆคนที่ขาดไม่ได้ เพราะดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น รู้สึกหายเหนื่อย ยิ่งดื่มเย็นๆรับรองสะใจ แต่หารู้ไม่ว่าการดื่มน้ำอัดลมนั้น ผู้ใหญ่หลายๆท่านมักจะคอยเตือนเราที่บอกว่า หากดื่มน้ำอัดลมเยอะๆจะทำให้ฟันผุ จะทำให้อ้วนและมีสารพัดโรคที่ตามมา และในวันนี้เราได้มีคำตอบในการดื่มน้ำอัดลมมาให้ทุกท่านได้อ่านกันว่าโทษของการดื่มน้ำอัดลมนั้นมีอะไรบ้าง หากรู้แล้วจะเลิกกินในทันที

คุณ Niraj Naik เจ้าของบล็อก The Renegade Pharmacist ได้ทำการวิจัยและออกมาเผยว่าปฏิกิริยาของร่างกายในช่วงระยะเวลาต่างๆ หลังจากที่ดื่มน้ำอัดลมเข้าไปหนึ่งกระป๋อง

เมื่อดื่มน้ำอัดลม ส่งผลต่อร่างกายดังนี้

10 นาทีแรก

การดื่มน้ำอัดลม 1 ขวดเล็ก จะเป็นการผสมน้ำตาลจำนวน 10 ช้อนโต๊ะ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายโดยในความหวานที่มากเกินไปนี้ มีกรดฟอสฟอริกลดความหวาน และทำให้เราสามารถดื่มต่อได้

นาทีที่ 20

ระดับน้ำตาลในโลหิตในร่างกายเรานั้นจะพุ่งสูงขึ้น ร่างกายจะรีบปล่อยอินซูลินออกมาและ ตับจะทำการตอบสนองด้วยการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นไขมันที่สะสมในร่างกาย

นาทีที่ 40

คาเฟอีนจะถูกดูดซึม ม่านตาดำของเราจะขยาย ระดับความดันของเราจะสูงมากขึ้นตับเร่งน้ำตาลไปยังเส้นโลหิตของเรา สมองจะถูกบล็อกไว้ไม่ให้เราง่วงนอน

นาทีที่ 45

สมองของเราจะสั่งการให้ร่างกายนั้นเร่งสร้างโดพามีน เพื่อให้เรารู้สึกมีความสุข

ครบ 1 ชั่วโมง

กรดฟอสฟอริกจะรวมตัวกับแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งจะทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในปริมาณที่สูงมาก สารเพิ่มความหวานและคาเฟอีนที่จะทำให้เราปวดปัสสาวะ และแน่นอนเราได้สูญเสียแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่มีประโยชน์กับกระดูก รวมถึง โซเดียม อิเล็กตรอไลด์ และน้ำด้วย

หลังจากกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้น ร่างกายจะเกิดอาการ “Sugar Crash” ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียหลังจากที่กินน้ำตาลไปเป็นจำนวนมาก และนั่นก็ทำให้เรารู้สึกอยากดื่มน้ำอัดลมอีก พอเราดื่มเข้าไปก็วนลูปเดิม

คุณ Niraj ยังบอกต่ออีกว่า “น้ำอัดลมไม่ใช่แค่มีน้ำตาลฟรุกโตสคอร์นไซรัปที่สูงมาก แต่ยังมีเกลือ และคาเฟอีนรวมอยู่ด้วย ถ้าดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำอย่างต่อเนื่องอาจจะทำให้ความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานและโรคอ้วน

นอกจากนี้ ทางตัวแทนของน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่งก็ได้ออกแสดงความเห็นต่องานวิจัยชิ้นนี้ว่า งานวิจัยชิ้นนี้ สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้บริโภคมากเกินไป เพราะเราผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลมให้กับผู้บริโภคหลายล้านคนทั่วโลก และยังมีโปรดักส์ที่ห่วงใยสุขภาพด้วย เช่น เครื่องดื่มสูตรน้ำตาลน้อย เครื่องดื่มไดเอท เป็นต้น

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว โทษที่ได้รับจากน้ำอัดลมนั้นมีมากมาย ซึ่งส่งผลทำร้ายสุขภาพร่างกายของเราได้มากเลยทีเดียวใครที่ชื่นชอบในการทานน้ำอัดลม หากอยากมีสุขภาพที่ดีควรที่จะลดการดื่มน้ำอัดลม หรือเลือกทานแบบสูตรที่มีน้ำตาลน้อย นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆแล้วป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : Niraj Naik

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here