เงินเป็นพันล้านสูญหายในพริบตา กลายเป็น “พ่อค้าก๋วยเตี๋ยว” ในวัย 76 ปี

0

เงินเป็นพันล้านสูญหายในพริบตา กลายเป็น “พ่อค้าก๋วยเตี๋ยว” ในวัย 76 ปี

เจ้าของที่ดินในเมืองกรุงเทพตามหัวเมืองใหญ่รวมแล้วกว่า 500 ไร่ ก่อนเคยทำธุรกิจค้าไม้ได้กำไรอย่างดี ใช้ชีวิตหรูหรา มีชีวิตที่สุขสบาย หมดเงินไปกับอาหารการกินและเครื่องดื่มครั้งละเกือบแสน ส่งเสียลูกทุกคนเรียนเมืองนอกเมืองนา และภรรยาเป็นคนที่ชอบเล่นหุ้นสร้างรายได้เป็นเงินสดกว่าพันล้าน

แต่ต่อมาเมื่อเกิดวิกฤตน้ำท่วมหลายพื้นที่ในประเทศบ้านเรา ส่งผลทำให้ธุรกิจค้าไม้ต้องเลิกทำ ทำให้ทรัพย์สินของเขาทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นบ้าน 5 หลังรถ 19 คันที่ดินและเงินสดสูญหายไป และตัวภรรยาได้เล่นหุ้นขาดทุนไปกว่า 400 ล้านบาท เหลือไว้เพียงกองหนี้สินจำนวนกว่า 200 ล้าน

เขาเล่าว่า “เมียของผมเป็นคนชอบเล่นหุ้นมากๆ หุ้นก็ขึ้นเอาเขามีเงินสดกว่าหลายร้อยล้านบาท ในปีที่เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งนั้น ผมไม่ได้รับผลกระทบใดๆ กระทั่งเมื่อถึงปีน้ำท่วมใหญ่กิจการโรงไม้ได้พังลง หันมาตั้งโรงงานอะไหล่เครื่องยนต์ที่อยุธยาแทน ทรัพย์สมบัติในครั้งนั้นมีทั้งรถ 19 คันบ้านอีก 5 หลังที่ดินทั้งหมดและเงินสดมากมายที่เคยมีขาดทุนย่อยยับสูญหายไปในพริบตา เหลือไว้เพียงแต่หนี้สินจำนวนกว่า 200 ล้าน และในปัจจุบันผมคือบุคคลที่ล้มละลายเช่าห้องแถวเล็กๆ ขายก๋วยเตี๋ยวประทังชีวิตเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียไปวันๆ เมียผมไม่ได้จะทำอะไร ลูกผมไม่เคยได้เห็นหน้า ตอนนี้ผมมีอายุ 76 ผมต้องยกหม้อก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ ล้างจานเอง เสิร์ฟเอง ทำทุกอย่างเองภายในร้าน” ชายวัย 76 ปีได้ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของเขาให้ฟัง

ทุกวันนี้ปลงได้แล้ว มาลำบากตอนแก่ เงินค่าเช่าห้องต้องไปยืมกับคนที่เราเคยด่าเขาไว้ ลูกของเขายื่นเงินให้เราแสนห้าพร้อมพูดว่า “พ่อผมบากหน้าไปยืมเงินคุณลุงเพราะตอนนั้นผมเข้าโรงพยาบาลผ่าตัดสมอง พ่อนั่งร้องไห้ คุณลุงด่าแล้วโยนเงินให้เหมือนหมา”

ผมเดินร้องไห้มาถึงบ้าน เอาเงินจ่ายค่าเช่าห้องแถว ลงทุนมีเงินเก็บไว้ 30,000 บาท และผมเข้าใจความรู้สึกของคำว่า “กรรมนั้นตามสนอง” หลานไม่ได้ด่าผม แต่หลานพูดความจริง เพียงแต่ผมรับความจริงไม่ได้

แต่ตอนนี้ผมมีความสุขดี พระแม่ชี ขอทาน มากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านผม ผมไม่คิดเงิน ตอนผมมีเยอะๆ ผมเบื่อคนบอกบุญ ผมหลอกเขาว่านับถือคริสต์ ผมไม่เคยทำบุญ แต่ใช้เงิน ผมเที่ยว ผมกิน ผมมีผู้หญิง

ตอนนี้ผมหมดตัวมีหนี้สิน สิ้นเพื่อน ไร้ลูก ผมถึงได้ฟังธรรมะ เข้าวัดเป็น รู้จักทาน อีกหน่อยก็คงจากไป ผมห่วงแค่เมียผม ผมภาวนาให้เมียผมจากก่อนผม เพราะถ้าผมจากก่อนเมียผม ผมจะตากไปตาไม่หลับ

เรื่องราวของคุณลุงหมดตัววัย 76 ปี ถูกถ่ายทอดไว้ในเว็บไซต์ที่สุดดอทคอม โดยผู้เขียนระบุชัด ไม่ขอเปิดเผยตัวตนของคนในเรื่อง พร้อมยืนยันว่า ทั้งหมดนี้คือข้อเท็จจริง

รูปภาพประกอบเท่านั้น

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here