ข่าวดี! เปย์หนักอีกแล้ว ลงทะเบียนรับสิทธิ์ค่าน้ำ-ค่าไฟ ฟรีๆ

0

ข่าวดี! เปย์หนักอีกแล้ว ลงทะเบียนรับสิทธิ์ค่าน้ำ-ค่าไฟ ฟรีๆ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของประชาชนจริงๆ ที่ล่าสุดรัฐบาลของเรานั้นมีการเปิดสิทธิ์ให้ผู้ถือบัตรคนจน ทำการลงทะเบียนรับสิทธิ์เงินช่วยเหลือค่าน้ำค่าไฟ ให้ใช้แบบฟรีๆ

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมานั้น นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง ได้ระบุเอาไว้ว่าในขณะนี้ การไฟฟ้านครหลวงกำลังเปิดให้ทำการลงทะเบียนรับสิทธิ์เงินช่วยเหลือค่าไฟฟ้า โดยหลังจากที่ท่านมาลงทะเบียนกันแล้ว ผู้ลงทะเบียนจะต้องจ่ายค่าไฟฟ้าตามปกติแล้วการไฟฟ้าจะส่งข้อมูลชื่อของผู้ที่ลงทะเบียน โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเจ้าของมิเตอร์ให้กับรัฐบาลเพื่อทำการตรวจสอบ เนื่องจากต้องการเปิดโอกาสให้กับประชาชนที่เช่าบ้านอยู่ หากตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีสิทธิ์ค่าไฟฟ้าและรายชื่อไม่ซ้ำกับผู้ที่ใช้สิทธิ์ตามมาตรการไฟฟ้าไม่เกิน 50 หน่วยต่อเดือนก็จะทำการโอนเงินคืนกลับไปให้

ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ค่าไฟฟ้าไม่เกิน 230 บาทต่อเดือน จะต้องจ่ายเงินก่อน จากนั้นการไฟฟ้าจะตรวจสอบการลงทะเบียนแล้วส่งข้อมูลให้รัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลโอนเงินค่าไฟฟ้า 230 บาท กลับคืนให้ผู้ได้รับสิทธิ์

ทั้งนี้ ประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถลงทะเบียนผ่าน 3 วิธี คือ เดินทางไปลงทะเบียนด้วยตนเองที่สำนักงานเขตต่างๆ ของ กฟน., เว็บไซต์ กฟน. และแอปพลิเคชัน เงินคืนงวดแรกจะได้รับเดือน ก.พ.2562 เฉพาะในพื้นที่ กฟน. คือ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี สำหรับผู้ใช้ไฟไม่เกิน 230 บาท พบว่ามีประมาณ 600,000 คน แต่มีผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบางส่วน หากเดือนใดใช้เกินจะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือของงวดนั้น

สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ใช้สิทธิ์จากมาตรการค่าไฟฟ้าฟรี หรือใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 50 หน่วยต่อเดือน ให้ใช้สิทธิ์ค่าไฟฟ้าฟรีตามมาตรการเดิม หากใช้ไฟฟ้าเกิน 50 หน่วยต่อเดือน แต่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 230 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือนจะต้องใช้ตามมาตรการใหม่ โดยผู้ถือบัตรได้รับสิทธิ์เฉพาะค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคระหว่างเดือน ธ.ค.2561-ก.ย.2562 เเต่ถ้าในระหว่าง 10 เดือนที่รัฐให้สิทธิ์ประชาชนหรือครัวเรือน ใช้ไฟฟ้าเกินวงเงินที่กำหนด 230 บาท เดือนนั้นๆ ก็จะไม่ได้เงินคืนเข้าบัตร

เช่นเดียวกับค่าน้ำประปาที่การประปานครหลวง และการประปาส่วนภูมิภาค ระบุว่า สิทธิ์ช่วยเหลือค่าน้ำประปาไม่เกิน 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน เฉพาะคนลงทะเบียน หากใช้น้ำประปาเกินวงเงินที่กำหนด ผู้มีสิทธิ์ต้องเป็นผู้รับภาระค่าน้ำประปาทั้งหมด

ข้อมูลที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน ที่สามารถขอรับสิทธิ์ในการใช้ค่าน้ำค่าไฟแบบฟรีๆ แบบที่ไม่เกินจำนวนที่ได้ตั้งเอาไว้

ขอบคุณข้อมูล : Thai PBS

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here