บัตรคนจน เตรียมปรับเกณฑ์ลงทะเบียนรอบใหม่ (อ่านรายละเอียด)

0

บัตรคนจน เตรียมปรับเกณฑ์ลงทะเบียนรอบใหม่ (อ่านรายละเอียด)

นับว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจของประชาชนและโลกโซเชียลอย่างมาก เพราะล่าสุดได้มีการจ่ายเงินจำนวนเงิน 500 บาทให้กับคนที่มีฐานะยากจน แต่สิ่งที่เราเห็นกลับเป็นคนที่มีเงินได้สิทธิ์เหล่านั้น ทำให้เป็นที่ถกเถียงของประชาชนกันจำนวนมาก และล่าสุดกระทรวงการคลังได้เตรียมปรับเกณฑ์ลงทะเบียนรอบใหม่ อ่านรายละเอียดด้านล่าง

ทางด้าน ของกระทรวงการคลังได้เตรียมประเมินผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในวันที่ 17 ธันวาคมที่จะถึงนี้ พร้อมทั้งจะมีการปรับเกณฑ์ลงทะเบียนรอบใหม่ เตรียมลงทะเบียนเป็นรายครอบครัว

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่ากระทรวงการคลังจะประเมินผลการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในวันที่ 17 ธ.ค. นี้ โดยเบื้องต้นพบว่า ใช้ได้ระดับหนึ่ง แต่ยังมีอะไรที่ต้องปรับปรุงแก้ไขในบางจุด เช่น การลงทะเบียนรายบุคคลอาจไม่ตอบโจทย์ 100%

เพราะบางครอบครัวมีฐานะดี แต่เมื่อลงทะเบียนรายบุคคล เป็นการตรวจสอบคุณสมบัติรายบุคคลแล้วจะผ่านคุณสมบัติ เพราะไม่มีรายได้ ไม่ได้เป็นเจ้าของทรัพย์สินอะไร จึงมีเหตุการณ์ว่า ทำไมมีฐานะดีแล้วยังได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ดังนั้น ถ้าจะมีการลงทะเบียนรอบใหม่ในปี 2562 ต้องแก้ปัญหานี้ สิ่งที่ดู คือ ต้องเป็นการลงทะเบียนรายบุคคลและรายครอบครัวด้วย เพื่อจะทำให้เห็นว่า ครอบครัวไหนรายได้ดีหรือไม่ดี เพราะการช่วยเหลือบ้านเราอยู่กันเป็นครอบครัวอยู่แล้ว หากทำเช่นนั้นจะเข้าเป้าหมายมากขึ้น ซึ่งจะสอดคล้องกับสิ่งที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ทำ คือ ลงทะเบียนเป็นครอบครัวเป็น GPS Map ในบ้าน ซึ่งมีรายได้น้อย แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์

นายอภิศักดิ์ กล่าวถึงผลสำเร็จของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่า จะเน้นทั้งให้ผู้ถือบัตรมีรายได้เพิ่มจากปีละ 3 หมื่นบาท และมากกว่า 1 แสนบาทต่อปี ซึ่งยังไม่เห็นตัวเลขว่าออกมาอย่างไร แต่ที่ยํ้ามาก คือ ผู้ที่มีรายได้ตํ่ากว่า 3 หมื่นบาท ต้องทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น อาจจะยังไม่พ้น 1 แสนบาทต่อปีก็ไม่เป็นไร แต่ต้องทำให้รายได้เพิ่มขึ้น เพราะ 3 หมื่นบาทต่อปี ตํ่ากว่าเส้นความยากจน

ทั้งนี้ทั้งนั้นรอติดตามข่าวสาร กับการปรับเกณฑ์ใหม่ในการให้สิทธิ์ประชาชน จะมีข่าวสารอะไรมานำเสนอรอติดตามกันได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here