ง่ายนิดเดียว วิธีไล่จิ้งจก ตุ๊กแก ออกจากบ้าน

0

ง่ายนิดเดียว วิธีไล่จิ้งจก ตุ๊กแก ออกจากบ้าน

เรียกได้ว่าคุณจะเป็นปัญหาของหลายๆบ้านที่มักจะมี สัตว์เลื้อยคลานอย่างพวกจิ้งจก ตุ๊กแก ที่มาอาศัยอยู่ภายในบ้านของเรา แต่เราจะมีวิธีในการกำจัดอย่างไรที่จะไม่ให้เข้ามาอยู่ภายในบ้านของเรา ในวันนี้เราได้มีเทคนิคดีๆมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกคน เป็นเคล็ดลับในการ ไล่จิ้งจก ตุ๊กแก และสัตว์เลื้อยคลาน ชนิดอื่นๆออกจากบ้านของเราได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องทำลายชีวิต

นายสัตวแพทย์อลงกรณ์ มหรรณพ สัตวแพทย์ช่วยราชการสำนักพระราชวัง ให้ความกระจ่างในเรื่องราวของจิ้งจกไว้อย่างน่าสนใจว่า “ที่ไหนที่มีจิ้งจกชุกชุม หรือมีตุ๊กแกที่มาอาศัยอยู่ภายในบ้านของเรานั้น แสดงได้ว่าสภาพแวดล้อมที่นั่นอยู่ในขั้นสะอาดและปลอดภัย ไร้มลภาวะ ปัจจัยนี้จึงส่งผลทำให้จิ้งจกและตุ๊กแกพากันออกหาอาหารประเภทแมลงเป็นจำนวนมาก พอเมื่อมีแมลงมากก็แสดงให้เห็นได้ว่าพื้นที่ตรงนั้นปลอดมลภาวะมีอากาศที่บริสุทธิ์ และเป็นสถานที่ค่อนข้างห่างไกลจากสารเคมีหรือยากำจัดแมลงชนิดต่างๆ”

หมออลงกรณ์ กล่าวด้วยว่า สัตว์เลื้อยคลานอย่างจิ้งจก ตุ๊กแก ถือเป็นสัตว์ที่มีวงจรชีวิตที่น่าสนใจ เป็นตัวกำจัดแมลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมลงมีปีก เพื่อไม่ให้มีแมลงมากมายจนเกินไปนอกจากจิ้งจกแล้ว ก็ยังมีสัตว์เลื้อยคลานอย่าง จิ้งเหลน กิ้งก่า ที่เป็นสัตว์นักล่าแมลงตามพื้นอีกด้วย สัตว์ประเภทนี้ถือเป็นตัวแปรในการควบคุมปริมาณของแมลงชั้นดี ที่คนไม่ควรไปทำร้ายหรือกำจัดทิ้ง เพราะนอกจากเป็นการไม่สมควรแล้ว ยังเป็นการตัดวงจรชีวิตของสัตว์เลื้อยคลานประเภทนี้อีกด้วย ดังนั้นหากรำคาญจิ้งจกหรือตุ๊กแกจริงๆ เนื่องจากชอบพากันออกมาก่อกวน ทำให้บ้านสกปรกแนะนำให้ใช้วิธีดังนี้

เคล็ดลับดีๆในการไล่จิ้งจกมีดังนี้

– เตรียมผ้าผืนหนึ่ง นำไปชุบน้ำมันก๊าซที่ผสมกับน้ำ จากนั้นนำไปวางตามมุมอับของบ้านหรือจุดที่มีสัตว์เหล่านี้ชุกชุม กลิ่นเหม็นของน้ำมันก๊าด จะส่งผลทำให้เป็นตัวไล่จิ้งจกตุ๊กแกไม่กล้าเข้าใกล้

– ใช้การบูน หรือลูกเหม็น หยิบมาปริมาณหนึ่ง แล้วนำไปวางตามมุมอับของบ้าน วิธีนี้สามารถช่วยได้เช่นกัน

– ใช้ปืนฉีดน้ำหรือใช้น้ำฉีดเท้าของจิ้งจกหรือตุ๊กแก น้ำจะมีส่วนที่เข้าไปแทนที่สุญญากาศไต้ผังผืดบริเวณเท้า ทำให้มันตกหล่นลงมาจากผนัง

วิธีการไล่จิ้งจกด้วยสมุนไพรในบ้านของเรา เป็นวิธีที่ได้ผลอย่างแน่นอน ที่สำคัญไม่ต้องกำจัดและทำลายถึงขั้นชีวิต และไม่ใช้สารเคมีที่มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ มีขั้นตอนการทำดังนี้

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ใบสาบเสือ 1 ส่วน

2. ใบน้อยหน่า 1 ส่วน

วิธีในการทำ

1. นำใบสาบเสือและใบน้อยหน่าในปริมาณที่เท่าๆกัน

2. จากนั้นนำมาตำหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆผสมให้เข้ากันดี เพื่อให้ได้กลิ่นของวัตถุดิบทั้งสองออกมา

3. จากนั้นนำมาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปวางบริเวณมุมอับของบ้านหรือบริเวณที่จิ้งจกตุ๊กแกชอบผิว

4. วิธีนี้จะสามารถช่วยทำให้ไล่จิ้งจกตุ๊กแกให้ออกไปจากบ้านของเราได้โดยที่ไม่ต้องทำร้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีที่เรานำมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆกันในวันนี้ เชื่อได้ว่าหลายคนยังไม่เคยรู้วิธีเหล่านี้กัน ลองนำไปใช้กันดูนะคะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : prthai , Good Look Good Health

เรียบเรียงโดย : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here