หลายคนดึงเส้นแบบผิดวิธี มาดู 6 ท่าดึงเส้นแบบถูกวิธี ได้ผลดีเยี่ยม

0

หลายคนดึงเส้นแบบผิดวิธี มาดู 6 ท่าดึงเส้นแบบถูกวิธี ได้ผลดีเยี่ยม

การออกกำลังกายที่หนักจนเกินไปบวกกับวิธีการยืดกล้ามเนื้อที่ผิดวิธีนั้น ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อร่างกายของเรารู้สึกปวดและรู้สึกเจ็บได้ กล้ามเนื้อจะเกิดความเสียหายได้

เพราะฉะนั้นในเวลาที่ก่อนออกกำลังกายนั้น เวลาวอร์มร่างกาย แนะนำควรดึงจนคือมีความรู้สึกดึงจนเส้นตึงก็พอ อย่าดึงจนรู้สึกเจ็บปวด ซึ่งเรียกว่า “การดึงด้วยแรงสูงสุด” ซึ่งในวันนี้เราได้มีท่าการวอร์มร่างกายแบบถูกวิธีมาบอกเพื่อนๆได้ลองทำกัน มาดูกันเลย

การดึงกล้ามเนื้อด้านหลังของน่อง

ภาพต่อไปนี้แสดงวิธีการดึงหลังน่องด้วย 2 วิธี ระวัง ปลายเท้าต้องชี้ไปด้านหน้า ไม่เช่นนั้นอาจไม่ได้ประสิทธิผลในการดึงกล้ามเนื้อ และอาจส่งผลทำให้ส่วนโค้งของเท้าผิดรูป

การดึงกล้ามเนื้อด้านหลังของต้นขา

อันที่จริงแล้วการดึงต้นขาไม่จำเป็นต้องใช้มือสัมผัสปลายเท้า เพราะการกระทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มีความยืดหยุ่นต่ำ! ข้อแรกคือการโค้งงอลำตัวลงไปจะส่งผลทำให้เกิดแรงกดดันต่อกระดูกสันหลังได้ง่าย และประการที่สองมักจะเกิดการดึงที่มากเกินความจำเป็น การกระทำท่านี้ควรค้นหาวัตถุที่มีความสูงที่เหมาะสมเพื่อให้มีความรู้สึกในการดึง แต่ไม่รู้สึกเจ็บปวด และหลังต้องตรงเสมอ

การดึงกล้ามเนื้อบั้นท้าย

จุดสำคัญคือการรักษาหลังให้ตรงอยู่เสมอและปกป้องกระดูกสันหลังส่วนเอว

การดึงกล้ามเนื้อส่วนหน้าของต้นขา

การกระทำที่สำคัญในการดึงกล้ามเนื้อส่วนหน้าของต้นขา คือการพับขา ขาต้องแนบติดกัน อย่างกางออก หลังตรง

การดึงกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลังระดับเอวจนถึงด้านหน้า

นักวิ่งบางคนอาจมีปัญหาอย่างมากจากอาการเสียดสีของกล้ามเนื้อบริเวณนี้มาก จึงคิดว่าต้องดึงกล้ามเนื้อส่วนนี้ให้ดี ทำให้เกิดความผิดพลาดดังภาพที่เห็น จนทำให้ข้อต่อสะโพกขยายเกินกำลัง ซึ่งในความเป็นจริงไม่จำเป็นเลย ดึงพอมีความรู้สึกว่ากล้ามเนื้อตึงนิดหน่อยก็พอแล้ว

การดึงไหล่และแผ่นหลัง

การทำท่านี้สามารถดึงกล้ามเนื้อด้านหลัง กล้ามเนื้อ latissimus dorsi ไปจนถึงไหล่ และยังมีผลมรการดึงไปถึงต้นขาด้านหลังอีกด้วย ท่านี้มักเกิดความผิดพลาดได้ง่าย นั้นคือการงอแผ่นหลังที่อาจก่อให้เกิดการเพิ่มแรงกดของกระดูกสันหลังมากขึ้นและยังส่งผลต่อการดึงอีกด้วย

กล้ามเนื้อ latissimus dorsi : โดยทั่วไปเรียกว่า “lats” ป็นกล้ามเนื้อที่ใหญ่ที่สุดสองหลังและรวมกลุ่มกล้ามเนื้อที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในร่างกาย ในฐานะที่เป็นกล้ามเนื้อขยาย, lats ส่วนใหญ่มีงานช่วยในการยกขึ้นแขนเมื่อพวกเขามาถึงและยาว lats มีส่วนร่วมในหน้าที่ที่สำคัญอื่น ๆ นอกเหนือจากการขยายไหล่มากเกินไปรวมถึงการหมุนภายในของการสนับสนุนความสมดุลของแกนและลำตัว

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ เพื่อนๆคนไหนที่สนใจสามารถนำวิธีการยืดเส้นออกกำลังกายเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ จะทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัวมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : readthis , Liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here