“คนขับรถตู้รับเหมา” โพสต์ความในใจ วอนคนนั่งเข้าใจอาชีพตน

0

“คนขับรถตู้รับเหมา” โพสต์ความในใจ วอนคนนั่งเข้าใจอาชีพตน

คุณเคยไปเที่ยวแล้วนึกอยากจ้างรถตู้ไหม เพราะมีความสะดวกและรวดเร็ว อีกทั้งยังไม่ต้องมานั่งขับรถไกลๆให้เหนื่อยด้วย แต่กลุ่มคนเที่ยวบางคนนั้นก็เอาเปรียบอาชีพคนขับรถตู้จนเกินไป เพียงเพราะมีความเข้าใจในอาชีพนี้ที่น้อยมากๆ

โดยเมื่อไม่นานมานี้ เฟซบุ๊กชาวเน็ตรายหนึ่งซึ่งเป็น หนุ่มรถตู้รับจ้างได้โพสต์ระบายความในใจ พร้อมทั้งแจกแจงอาชีพของตนเองให้คนทั่วไปเข้าใจอย่างละเอียดยิบ

โดยโพสต์ข้อความดังกล่าวว่า…

หลังจากที่ขับรถมาเกือบ 800 โลส่งคนกลุ่มหนึ่งเข้าโรงแรมหรู ก็มีเสียงพูดตัดบทขึ้นมาว่า อ๋อ พี่เขานอนรถได้ เดี๋ยวตอนเช้าค่อยให้มารับพวกเราไปเที่ยวทั้งวัน บทความต่อไปนี้ไว้เตือนสติกับคนที่ยังคิดไม่ได้ เช่ารถคิดเป็นวันก็จริง√แต่ไม่ได้หมายถึง 24 ชม. มันก็เหมือนผู้เช่าทำงานออฟฟิศ เข้าแปดออกห้า มีพักเที่ยง หลังห้าโมงจะทำโอ ต้องพักอีกครึ่งชั่วโมง แต่หนึ่งวันของรถตู้เรามากกว่านั้น เช่น แปดโมง ถึงสองทุ่ม ต้องมีเวลาพักให้คนขับ ยิ่งขับยิงยาว ไกลๆ มาถึงแล้ว ยังไม่ได้พัก ต้องขับไปส่งเที่ยว ไปนั่งเฝ้าลูกค้ากินเหล้า รอรับกลับอีก อย่าเอาสนุกอย่างเดียว วางแผนเผื่อเวลาพักคนขับด้วย

คนขับคือคนไม่ใช่วิญญาณ เห็นหัวมันบ้าง จอดทานข้าว ให้เรียกด้วย เขามักจะตอบว่าไม่เป็นไร นั่นหมายความว่าเขาหิวเหมือนคุณนั่นแหละ ให้บอกเขาไป ว่าจะกินอะไรสั่งเลยเดี๋ยวลงบิลที่พี่ คนขับเขาเจียมตัวพอ เต็มที่ก็ อาหารจานเดียว พอขับถึงที่หมาย อย่าปัดตูดขึ้นโรงแรม ถ้าคุณมีงบแค่ที่นอนตัวเองคืนสองสามพัน คุณควรจะควักเศษตังค์ให้คนขับสัก 400-500 ให้เขาจะไปหาที่ซุกหัวนอนถูกๆนอนเองหรือหาที่นอน ให้เขาพักได้เต็มอิ่ม เงินสี่ห้าร้อยมันซื้อชีวิตคุณได้ เมื่อคนขับได้พักเต็มอิ่ม พรุ่งนี้เขาจะมีสติ มีแรง พาคุณไปถึงที่หมายโดยปลอดภัย ดีกว่าเขาหลับใน

คนขับพร้อมจะเป็นมิตร คุณไม่ต้องวางมาด วางตัวสูง ชวนพูด ชวนคุยโว โดยเฉพาะเรื่องเที่ยว เรื่องกิน ระหว่างทาง แล้วคุณจะได้อะไรดีดีจากคนขับ มากกว่านั่งหุบปากแลด้วยหางตาเอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าคนเช่าคิดว่าไหว คนขับก็ไหว ถ้าคิดว่าถ้าเป็นคุณขับเอง ง่วงแน่ๆ คนขับก็ง่วง ถึงที่หยุดก็ต้องหยุด ถึงที่พักก็ต้องพัก เพราะคุณเอนเบาะหลับ แต่เขาแหกตาขับ งานวิ่งไกลๆ ถึงที่หมายแล้ว หากวันต่อไปยังต้องเที่ยวอีก คืนนั้นควรให้คนขับพัก อย่าชวนเขากินเหล้ า หรือให้เขามานั่งเฝ้าคอยซื้อโซดา น้ำแข็ง หรือต้องขับเที่ยวกลางคืน ตระเวนราตรีอีก เพราะเช้าวันต่อมาเขาต้องขับรถ ส่วนคุณแฮ๊งงง หลับบบ

ฝากไว้ด้วยเป็นห่วงจากใจคนขับรถตู้ที่ตื่นก่อน นอนทีหลังพวกคุณ

เรื่องเล่าระบายความใจของหนุ่มคนขับรถ ได้ถูกส่งต่อกันเป็นจำนวนมาก บางคนส่งต่อในฐานะคนท่องเที่ยวที่เข้าใจดี บางคนส่งต่อเพราะเป็นอาชีพของตนเองที่อยากให้เห็นอกเห็นใจกับอาชีพนี้ด้วย อย่างไรก็ตามหากไปเที่ยวมีความสุขสบายและมีความปลอดภัย อยากให้นึกถึงใจของคนขับรถรถให้คุณด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : todsob-tuaeng

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here