น้ำส้มสายชูขวดเดียว ใช้ประโยชน์มาก 42 ข้อ

0

น้ำส้มสายชูขวดเดียว ใช้ประโยชน์มาก 42 ข้อ

น้ำส้มสายชู เป็นส่วนประกอบของอาหารที่ไว้ปรุงแต่งให้มีรสชาติเปรี้ยว เป็นเครื่องปรุงอาหารที่จะมีติดครัวในทุกๆบ้าน อาหารหลากหลายชนิดที่จำเป็นต้องใช้น้ำส้มสายชู ไม่ว่าจะเป็น การหมักดองของ การปรุงรสในก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น แต่น้อยคนที่จะรู้ว่านอกจากการนำไปปรุงรสในเรื่องของอาหารแล้ว น้ำส้มสายชูนั้น มีประโยชน์มากมายอีก 42 ข้อที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู 42 ข้อ

1 เมื่อไปเที่ยวทะเลแล้วเจอแมงกะพรุนไฟ สามารถใช้น้ำส้มสายชูล่างตรงบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนนั้นกัดทันที จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน

2 เมื่อผิวเราโดนแดดจะจัดจนเป็นรอย ให้ถูด้วยด้วยน้ำส้มสายชู ผิวที่ไหม้จะไม่ผ่องและไม่ปวดแสบปวดร้อน

3 น้ำส้มสายชูนั้นช่วยดองผักต่างๆ เช่น ต้นหอม ผักเสี้ยน กระเทียม ขิง จะถนอมอาหาร

4 รองเท้าหนัง รองเท้ายาง หรือสา รสังเคราะห์ต่างๆ หากเมื่อไหร่แล้วที่เปื้อนน้ำมันสามารถเช็ดได้ด้วยน้ำส้มสายชู

5 เมื่อกระจกบานเกล็ดสกปรกสามารถล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาด รับรองได้เลยว่าจะกลับมาเงางามใสได้เหมือนเดิม

6 หม้อที่อยู่ในครัวเรือนที่เป็นอลูมิเนียมเป็นคราบดำ สามารถใช้น้ำส้มสายชูละลายเถ้าใต้เตาถ่าน สามารถกลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

7 ทองแดงและทองเหลือง สามารถขัดด้วยน้ำส้มสายชูผสมเกลือในอัตราส่วนที่เท่ากัน ใช้ผ้าจุ่มพอมาเช็ดถูจะแวววาวขึ้นทันที

8 ของใช้พลาสติกและภาชนะอื่นๆในครัวเรือนที่เปื้อนไขมันจนเป็นรอยดำนั้น ให้แช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู รอยเปื้อนกับกินอาหารจะหายไป

9 ปัญหาของเตาอบ ถาดอบ เครื่องครัวสแตนเลสและพื้นครัวนั้นเมื่อเป็นคราบสกปรกที่สามารถล้างได้ยาก ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดถู คราบที่ฝังแน่นกับเศษอาหารตามพื้นจะหลุดได้โดยง่ายดาย

10 เฟอร์นิจอร์ ฝาผนังบ้านด่างดำ มีคราบนิ้วมือของสมาชิกตัวเล็ก ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำส้มสายชูร้อนๆ จะสามารถกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

11 อ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ ราวโครเมียมสกปรก ที่เป็นสนิม สามารถใช้น้ำส้มสายชูกับน้ำสบู่ เช็ดถู ทุกอย่างเงางามสะอาดตา

12 เสื้อผ้าบริเวณที่ซักออกยากที่เป็นคราบเหลืองเช่นรักแร้ ใช้น้ำส้มสายชูทาตรงรอยเปื้อนให้ชุ่ม หากได้แช่เสื้อผ้าในน้ำส้มสายชูสักครู่ก่อนซักตามปกติ กลิ่นเปรี้ยวและเหม็นอับจากเหงื่อจะหายไปพร้อมรอยเปื้อน

13 กลิ่นอาหาร กลิ่นผลไม้แรงๆ ที่ติดอยู่ในภาชนะพลาสติกนั้นสามารถใช้น้ำส้มสายชูตามด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง

14 ท่อระบายน้ำภายในอาคารบ้านเรือนที่มักสกปรกเร็ว และมีกลิ่นอาหารที่จัดการไม่ออกให้เทผงฟูลงท่อน้ำร่องไปก่อน 1 กำมือ สักครู่ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วย ทิ้งไว้สักพัก ลองเปิดน้ำระบายดูอีกที

15 เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อวัว เนื้อควาย ถ้าแช่น้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูก่อนเก็บเข้าตู้เย็น จะช่วยลดกลิ่นคาวได้

16 ฝักบัวในห้องน้ำที่เกิดอุดตัน น้ำไหลช้า ลองถอดชิ้นส่วนออกมาแช่น้ำส้มสายชูปัดเศษฝุ่นด้วยแปรง ทิ่มตามรูด้วยเข็มหมุด ล้างให้สะอาดประกอบเข้าที่เดิม ฝักบัวก็จะกลับมาไหลปกติเหมือนเดิม

17 ขวด แจกัน คนโทที่ปากแคบคอดเล็ก ทำความสะอาดยาก กรอกน้ำส้มสายชู ผสมเปลือกไข่ทุบพอละเอียด แช่ไว้ แล้วเขย่าๆ เศษคราบสกปรกจะหลุดโดยง่าย

18 หม้อและกาต้มน้ำชากาแฟทั้งหลาย ใช้ไปนานๆ มักมีตะกรันหินปูนจับหนา ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละถ้วย เลงในภาชนะ ต้มให้เดือด แล้วทิ้งให้เย็นค้างๆไว้ 1 คืน ตะกรันจะหลุดเป็นกระบิทีเดียว

19 สุภาพสตรีที่ต้องการม้วนผม เซ็ทผมให้อยู่ตัว หรือหยิกทนนาน โกรกผมด้วยน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 1 ชม.เมื่อสระและเซ็ทตามปกติ ผมจะหยิกเป็นลอนสลวย ทนนานสะใจหลายวัน

20 ไข่สดและใหม่มากเกินไป เวลาทำไข่ต้มมักมีปัญหาปอกเปลือกยาก ไข่เป็นรอยขรุขระ ไม่น่ารับประทาน ลองเติมน้ำส้มสายชูครึ่งช้อนชาลงในน้ำต้มไข่ ไข่ขาวจะไม่ติดเปลือก ปอกง่ายขึ้นกว่าเดิม

21 แปรงสีฟันที่ขนแข็งๆสามารถทำให้นุ่มไม่ทิ่มเหงือกได้โดยการนำไปต้มกับน้ำส้มสายชู

22 ปัญหาหินปูนจับตามเครื่องซักผ้า เครื่องล้างชาม แก้ด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เทใส่เครื่องพร้อมปิดฝา เปิดเครื่องให้ทำงานตามปกติจะเห็นเครื่องสะอาดทันตา หรือ วิธีรักษาเครื่องซักผ้า ให้ใช้น้ำอุ่นพอประมาณ ผสมน้ำสมสายชูสักครึ่งลิตรใส่ลงไปในเครื่องซักผ้า เปิดสวิตซ์ทำงานปกติ น้ำส้มสายชูจะช่วยไล่คราบฝุ่นออกจากตัวเครื่อง และป้องกันการอุดตันได้ด้วย

23 อยา กรับประทานผัดไท ย หอยทอด ขนมจี น กับถั่วงอก อวบอ้วน ขาว กรอบละก็แช่ถั่วงอกลงในน้ำผสมน้ำส้มสายชูไว้สักครู่

24 ดอกกุหลาบช่อใหญ่ อยา กให้สดอยู่นานๆ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 5 กรัม ผสมน้ำสะอาด 5 ถ้วย ให้ฉีดพ่นกุหลาบทั้งช่อ

25 แก้ปัญหาก้นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ใช้ไปนานๆ เกิดคราบดำผสมคราบไคลน้ำข้าวจับหนาเตอะ อย่าใช้ฝอยขัดหม้อขัด ให้ใช้น้ำส้มสายชูครึ่งส่วนผสมน้ำ 1 ส่วน เติมลงหม้อ เสียบปลั๊ก รอจนเดือดปุดๆ จึงถอดปลั๊ก เทน้ำทิ้ง ล้างด้วยฟองน้ำจะออกง่าย

26 หยดน้ำส้มสายชูลงบนแว่นตา เช็ดด้วยผ้านุ่ม รอยขีดข่วนจะหายไป พร้อมคราบเหงื่อไคล

27 เสื้อผ้าสีขาวสะอาด เมื่อใช้ไปนานๆ มักกลายเป็นสีขาวขุ่น เพียงผสมน้ำส้มสายชูขณะซัก จะทำให้ผ้าขาวสะอาดยิ่งขึ้น

28 ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดชำระล้างผมในน้ำครั้งสุดท้าย จะช่วยล้างแชมพูได้สะอาดหมดจด เส้นผมเป็นเงางาม มีน้ำหนัก ปราศจากรังแคด้วย

29 แก้ปัญหาสีน้ำแห้งแข็ง ใช้น้ำส้มสายชูผสมทิ้งเอาไว้ สีน้ำที่แห้งแข็งก็จะอ่อนเหลว นำมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง

30 แก้ปัญหากะทะใหม่ ที่มักประสบปัญหาทอดอาหารแล้วติดกะทะ ก่อนนำกะทะมาใช้ให้เทน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเท่าๆ กันลงในกะทะและนำไปตั้งไฟรอจนเดือด แล้วเทน้ำส้มสายชูทิ้ง ใช้น้ำสะอาดล้างอีกที จากนั้นก็ใช้งานตามปกติ

31 ย่างปลาไม่ให้ติดตะแกรง นำน้ำส้มสายชูมาทาให้ทั่วตะแกรงก่อนย่างปลา เวลาปลาสุกจะไม่ติด และทำความสะอาดตะแกรงง่ายฟ

32 ขจัดคาวปลาหมึก ใช้น้ำส้มสายชูแกว่งกับน้ำ นำปลาหมึกมาแช่ไว้ 5-10 นาที กลิ่นคาวปลาหมึกจะหมดไป

33 ก่อนจะลอกหนังปลาหมึกให้แช่ปลาหมึกในน้ำส้มสายชูสักครู่ จะลอกหนังง่ายขึ้น

34 น้ำส้มสายชูสามารถป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ ต้องแช่หัวปลีลงในน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

35 หุงข้าวสวยให้เป็นปุย ใส่น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อข้าวขณะหุง เมื่อข้าวสุกแล้วจะไม่เหนียวติดกัน

36 ทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน เติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันเล็กน้อย

37 น้ำส้มสายชูช่วยขจัดรอยจีบกระโปรง โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชู ทาตรงรอยจีบให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าบางๆ ทาบรีดด้วยเตารีดอุ่นๆ รอยจีบกระโปรงหรือรอยเลาะตรงขากางเกงจะเรียบหายไปตามต้องการ

38 วิธีจัดการกับมดในครัว ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดตรงทางเดินมด มดจะไม่เดินมาบริเวณที่เราเช็ดด้วยน้ำส้มสายชูไว้

39 ลวกลูกชิ้นปลาที่เก่าและเหม็นคาวให้อร่อย ลูกชิ้นปลาที่แช่ตู้เย็นไว้นานๆแล้วมีกลิ่นเหม็นคาว ให้ล้างด้วยน้ำผสมกับน้ำส้มสายชู จากนั้นจึงลวกลูกชิ้น แล้วค่อยนำไปประกอบอาหาร

40 รอยเปื้อนกาวบนเสื้อผ้า ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดที่รอยเปื้อน นำมาแช่ในน้ำเย็น แล้วซักตามปกติ

41 ใช้น้ำส้มสายชูผสมต้นโทงเทงสด หรือผักคราดหัวแหวนสดๆ คั้นเอาน้ำชุบสำลีอมไว้ข้างแก้ม ค่อยๆกลืนทีละนิด แก้ฝีในคอ หรือต่อมทอนซิลอักเสบได้ชะงักนักแล

42 ทดสอบน้ำส้มสายชูนั้นเป็นน้ำส้มสายชูแท้ ให้นำผักชี 1 ก้านใส่ลงไปในน้ำส้มสายชู ดูว่าใบยังคงเขียวไม่เปลี่ยนสีเป็นน้ำตาล เป็นการทดสอบ

เห็นกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าประโยชน์ของน้ำส้มสายชูนั้นมีมากมาย ใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน เห็นกันแบบนี้แล้วควรจะมีน้ำส้มสายชูติดบ้านไว้เยอะๆเลยนะคะ เพื่อประโยชน์ในการใช้ที่สะดวกสบาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : board.postjung , sator4u

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here