กินมะเขือพวงบ่อยๆ รู้เอาไว้ จะมีสิ่งที่เปลี่ยน

0

กินมะเขือพวงบ่อยๆ รู้เอาไว้ จะมีสิ่งที่เปลี่ยน

มะเขือพวง เป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่ งที่คนเรานิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นแกง ผักต้มจิ้มน้ำพริก หรือนำไปลว กกินก็ยังได้ มะเขือพวงเรียกได้ว่าเป็นผักที่ให้คุณค่าทางอาหารที่สูงมาก มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กที่ค่อนข้างสูง และเป็นพืชผักที่นิยมปลูกเพาะปลูกง่ายโตเร็ว

ซึ่งในวันนี้เราได้นำความรู้และประโยชน์ของมะเขือพวงมาฝากเพื่อนๆกัน หากใครที่ชื่นชอบกิน ให้รู้ไไว้เลยว่าคุณจะได้รับประโยชน์และสา รอาหารอะไรไปบ้างมาดูกันเลย

ขาดสา รอาหาร

มะเขือพวง จะเข้าไปช่วยแล้วปรับสภาวะการขาดอาหาร ซึ่งในมะเขือพวงนั้นมีสา รชนิดหนึ่ งที่ชื่อว่า “ไฟโตนิวเทียนท์” ซึ่งมีกับคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ที่จะสามารถช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรากลับเข้าสู่สภาวะปกติ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นเอง

ไขมั นอุ ด ตัน

ในมะเขือพวงมี ทอร์โวไซด์ ที่จะช่วยกันยับยั้งการดูดซึมกลับของคอเลสเตอรอล และยังช่วยป้องกันไขมันอุดตันที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ในร่างกายของเราได้เป็นอย่าง

เบาหวา น

มะเขือพวงมีเส้นใยละลายน้ำได้ที่เรียกว่า เพ็กทิน ที่พบในผนังเซลล์ของพืช ผัก และผลไม้ต่างๆ เมื่อผ่ านการกินเพ็กทินจะเปลี่ยนรูปเป็นวุ้นไปเคลือบผิวลำไ ส้ และช่วยเพิ่มความหนืดของอาหาร ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่ านลำไ ส้ได้ช้า จึงดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตค่อนข้างคงที่

ความดั นโลหิตสูง

จากงานวิจัยพบว่า มะเขือพวงมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันสูง เพราะสามารถช่วยยับยั้งระดับความดันได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเรานั้นเป็นไปอย่างปกติ

โ ร คกระเพ าะ

มะเขือพวงยังมีฤทธิ์ในการต้า นการเกิด แ ผ ล ในกระเพาะอาหาร และรวมถึงยังช่วยรักษาแ ผ ล ในกระเพาะอาหารได้ นั่นเป็นเพราะในมะเขือพวงมีองค์ประกอบเป็นสา ร กลุ่มฟลาโวนอยด์และไทรเทอร์พีน

เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่จิ๋วแต่แจ๋วเลยทีเดียว เพราะมีประโยชน์ในหลายๆด้านที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วย เมื่อรู้ถึงประโยชน์ที่มากขนาดนี้แล้ว ให้รีบหามากินซื้อติดบ้านไว้ก็จะดีมากๆเลยล่ะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Martmatt , sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here