สายบุญเตรียมตัว เปิดให้ขึ้น เขาคิชฌกูฏ นมัสการ 5ก.พ.-5เม.ย.

0

สายบุญเตรียมตัว เปิดให้ขึ้น เขาคิชฌกูฏ นมัสการ 5ก.พ.-5เม.ย.

บอกต่อๆกันไปสำหรับนักแสวงบุญทุกสารทิศ หลายคนได้หลั่งไหลเข้ามาในช่วงพิธีบวงสรวง จังหวัดจันทบุรี ได้ปิดป่าเปิดเขา นมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ กันยางเป็นจำนวนมาก พร้อมเปิดให้ขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ถึง 5 เมษายนปี 2562

เนื่องจากวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ. จังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ได้จัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี และมีผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมากนักแสวงบุญจากจันทบุรี และทั่วประเทศมากกว่า 1,500 คนเข้าร่วมพิธีบวงสรวง ปิดป่า-เปิดเขา

เป็นการเปิดนมัสการรอยพระพุทธบาทอย่างเป็นทางการ โดยกำหนดเปิดให้ประชาชนนักท่องเที่ยวแสวงบุญนั้นขึ้นไปกราบไหว้ ขอพรรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ

ขึ้นได้ตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ถึง 5 เมษายน ตั้งแต่ 1 ค่ำเดือน 3 จนไปถึง 1 ค่ำเดือน 5 ตามประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมายาวนาน ตามความเชื่อที่ได้กราบไหว้ขอพรพระพุทธบาท

สำหรับปีนี้ ผู้ที่ต้องการเดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาท สามารถเดินทางมายัง ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ ได้ทั้งทางรถโดยสารและรถยนต์ส่วนบุคคล โดยจอดรถไว้บริเวณที่กำหนดจุดจอด เช่น บริเวณวัดพลวง เพื่อเดินทางขึ้นด้วยรถยนต์กระบะ ไปยังลานพระสิวลึงค์ ในราคา 100 บาท และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 1 กิโลเมตร

เพื่อขึ้นมายังลานพระบาทพลวง ซึ่งเป็นลานหินกว้าง เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธ มีหินลูกบาตรคอยให้ร่มเงาบนยอดเขา ที่มีความสูงที่สุดในประเทศไทย จากน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร มีเต็นท์คอยอำนวยความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่สามารถค้างคืนได้ ยกเว้นจะได้รับอนุญาตจากทางคณะสงฆ์ให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

บริเวณด้านบน มีไฟฟ้าและน้ำเพื่อการอุปโภคเพียงพอ สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว และไม่อนุญาตให้มีร้านค้าอาหารเครื่องดื่ม ตั้งแผงขายบริเวณทางขึ้น พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากทุกคน นำอาหารและน้ำดื่มเท่าที่จำเป็นติดตัวมาเอง และนำขยะกลับลงไปทิ้งยังนอกเขตอุทยานฯ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีปัญหาด้านสุขภาพ หรือไม่อยากเหนื่อย สามารถใช้บริการเสลี่ยงแบกขึ้นเขาได้ ในราคาเที่ยวละ 600-800 บาท จากลูกหาบที่มีประสบการณ์เดินขึ้นเขามามากกว่า 10 ปี

ส่วนในด้านอื่นๆ มีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งการตระเตรียมรถขึ้นเขา ที่มีมากกว่า 200 คัน พร้อมคนขับที่มีความชำนาญ และผ่านการซักซ้อมการขับขี่ในเส้นทางที่มีความลาดชัน ที่ได้ทำการปรับปรุงสภาพถนน ให้มีความพร้อมและสอดคล้องกับสภาพป่าไม้มากที่สุด อีกทั้งเส้นทางเดินชมธรรมชาติ ได้รับการซ่อมแซมและปรับปรุง เพิ่มเติมบันไดไม้พร้อมราวจับ ในทุกจุดเสี่ยงลาดชัน

ขอขอบคุณ : thairath, วัดพลวง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here