นายช่างแอบนอนเวลางาน ถูกฟ้องเลยโดนไล่ออก ผ่านไป1เดือนเถ้าแก่ต้องโทรตาม

0

นายช่างแอบนอนเวลางาน ถูกฟ้องเลยโดนไล่ออก ผ่านไป1เดือนเถ้าแก่ต้องโทรตาม

พูดถึงโรงงาน ทุกคนอาจจะคิดถึงกลุ่มคนหนุ่มสาวที่การศึกษาไม่สูงมากสักเท่าไหร่ การทำงานโรงงานนั้นจึงเป็นทางเลือกเล็กๆที่ใครหลายคนจะต้องเข้าไปทำ รายชื่อว่าในโรงงานนั้นจะต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์สูง พวกเขาถึงจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนายช่างใหญ่ มีทักษะการทำงานที่ดี มีทักษะในการถ่ายทอดให้กับพนักงานใหม่ ทำให้มีตำแหน่งค่อนข้างสูงในโรงงาน

ยิ่งความรู้และสกิลในการทำงานมานาน เงินก็ยิ่งเยอะตามขึ้นไปด้วย ในโรงงานก็เช่นเดียวกัน ยังมีในส่วนของช่างซ่อมบำรุงที่ดี เพื่อเป็นการลดอัตราการเสี่ยงการเกิดเหตุต่างๆเกี่ยวกับเครื่องจักร จนมีคนพูดว่า

นายช่างยิ่งว่างเท่าไหร่ เถ้าแก่ยิ่งสร้างเงินได้มากเท่านั้น

แม้ว่านายช่างจะเป็นคนที่มีรายได้ดี แต่เป็นเพราะว่าทักษะการลงมือจริงของเขานั้น บวกกับความรู้ที่ไม่มีนายช่างคนไหนทำได้ แล้วถ้าเจอเด็กฝึกหัดใจคด บอกเลยว่าก็ยิ่งน่าปวดหัว เรามาดูในเรื่องราวเหล่านี้กัน

เรื่องมีอยู่ว่า นายช่างหวัง เคยเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ทำอะไรไม่เป็นเลย และเพื่อที่จะหาเลี้ยงดูพ่อแม่ของเขา เขาจึงย้ายมาทำงานในเมือง โชคดีมากๆที่พ่อเขาได้มาทำงานในโรงงานแห่งนี้ ด้วยความที่เขาเป็นคนที่มีนิสัยที่ดี มีความซื่อสัตย์ ในเรื่องของการทำงาน เป็นคนที่มีความสามารถ จึงไปเข้าตาในช่างซ่อมบำรุงในโรงงานแห่งหนึ่งเข้าให้ จึงกลายเป็นเด็กฝึกหัดงานของนายช่างคนนั้นไป เขาทำอยู่หลายปีตัวเองก็เริ่มชี่ยวชาญมากขึ้น

ต่อมานายช่างที่เป็นอาจารย์จำเป็นต้องไปทำงานต่างเมือง แต่นายช่างหวังก็ยังรู้สึกขอบคุณอาจารย์ และยังติดต่อกันมาโดยตลอด เมื่อได้รับพระคุณจากอาจารย์ นายช่างหวังก็อยากฝึกเด็กฝึกงานให้เก่งๆออกมาบ้าง

พริบตาเดียวก็ทำงานในโรงงานมาสิบกว่าปี นายช่างหวังกลายเป็นช่างซ่อมมือหนึ่งของโรงงาน เนื่องจากโรงงานขยาย มีพนักงานใหม่เข้ามามาก ไม่กี่วันก่อนเถ้าแก่ก็เลยจัดเด็กฝึกงานมาให้นายช่างหวังคนหนึ่ง อยากให้นายช่างหวังช่วยรีบๆสอนให้เขามาช่วยแบ่งเบาภาระ นายช่างหวังก็ยินดี ด้วยเคยได้รับคำสอนจากอาจารย์ นายช่างหวังก็ปฏิบัติกับเด็กฝึกงานเหมือนเป็นคนในครอบครัว อะไรที่รู้ก็สอนให้หมด

ผ่านไปสองเดือนกว่า นายช่างหวังก็พบว่าเด็กฝึกเรียนรู้จนเกือบหมดทุกอย่างแล้ว แต่ก็เป็นแค่การเรียนรู้ผิวเผิน หลายๆอย่างต้องเจองานจริง ใครจะไปคิดว่าเด็กฝึกเมื่อคิดว่าตัวเองรู้หมดทุกอย่างแล้ว ก็ทำตัวเย็นชากับนายช่างหวังขึ้นเรื่อยๆ แถมยังเข้าหาออฟฟิศ ตอนแรกๆนายช่างหวังยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จนผ่านไปหลายวันตัวเองโดนไล่ออกถึงได้รู้สาเหตุ

เมื่อ 2-3 วันก่อนอยู่ๆเครื่องจักรในโรงงานก็เสียใหญ่ เพื่อเป็นการป้องกันว่าเครื่องจักรจะทำงานไม่มีปัญหา พวกนายช่างหวังจึงอยู่ทำโอที ตี 3 กว่าเด็กฝึกก็บอกว่าตัวเองง่วงแล้ว นายช่างหวังเลยบอกให้เขาไปพัก ตัวนายช่างหวังเองก็ดูแลเครื่องจักรไป เนื่องจากปกติก็ทำงานข้ามคืน เพราะงั้นตอนกลางวันจึงนอนในโรงงาน นึกไม่ถึงว่าจะโดนเด็กฝึกงานเอาความลับไปบอกเถ้าแก่ นายช่างหวังจึงโดนไล่ออก เหตุผลเพราะนอนหลับในเวลางาน

ตอนจะออกจากโรงงานนายช่างหวังยังทักทายเด็กฝึก แต่กลับพบว่าทัศนคติที่เด็กฝึกมีต่อเขาเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทำเพียงแค่เรียกชื่อเขาอย่างเย็นชา จนถึงตอนนั้น นายช่างหวังถึงเพิ่งเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น

หลังนายช่างหวังโดนไล่ออก ด้วยประสบการณ์หลายต่อหลายปี ทำให้มีโรงงานอีกแห่งมาเชิญให้ไปทำด้วยทันที แถมเงินเดือนยังสูงกว่าเดิมถึง 2 เท่า แต่ที่นายช่างหวังนึกไม่ถึงก็คือ หนึ่งเดือนผ่านไปเถ้าแก่โรงงานเก่าก็ร้องไห้มาขอร้องให้เขากลับไปทำงานด้วย เขาถึงได้รู้ว่าหลังจากตัวเองออกมา เครื่องจักรพวกนั้นก็มีปัญหาทุก 3 วัน 5 วัน 2-3 วันก่อนก็มีปัญหาใหญ่ เด็กฝึกนั่นไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ตอนนั้นเถ้าแก่ถึงได้เข้าใจว่านายช่างเก่ามีความสำคัญแค่ไหน น่าเสียดายที่นายช่างหวังแค่หัวเราะหึหึ แล้วก็วางโทรศัพท์ไป

มีคนบอกว่าฝึกเด็กฝึกงาน ก็เหมือนลับมีดมาเลื่อยเก้าอี้ตัวเอง แม้ว่าหลายๆครั้งที่คนส่วนใหญ่จะรู้บุญคุณ แค่ก็กลัวต้องเจอคนใจคดแบบนี้ นี่คงเป็นสาเหตุที่นายช่างหลายๆคนไม่กล้าถ่ายทอดความรู้ให้เด็กฝึกงานจนหมด

ขอขอบคุณ : โลกของโฮ่ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here