ท่าบิดตัว3ท่าง่ายๆ ก่อนเข้านอน ช่วยผ่อนคลายแถมยังนอนหลับสบาย

0

ท่าบิดตัว3ท่าง่ายๆ ก่อนเข้านอน ช่วยผ่อนคลายแถมยังนอนหลับสบาย

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะต้องพบเจอเจอกับปัญหาเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่และจะพบมากๆในวัยสูงอายุ อาการปวดเมื้อยมักเกิดจากการที่ตัวเรานั้น ใช้กล้ามเนื้อที่หนักจนเกินไป เช่น ยกของหนัก นั่งยืนเป็นเวลานาน ทำงานในท่าเดิมๆ สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุของอาการปวดเมื้อย

ดร.สจ๊วร์ต ควน (Dr.Stuart Quan) ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับแห่งวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์วาร์ด และบรรณาธิการบทความจากเว็บไซต์ understandingsleep.org กล่าวว่า

“หลายคนกลัวเรื่องการออกกําลังก่อนนอน เพราะเข้าใจว่า อาจส่งผลให้สมองตื่นตัว อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น จนทําให้นอนไม่หลับ ซึ่งความจริงแล้วการบริหารเบาๆ บนเตียงก่อนนอน จะทําให้ร่างกายได้ยืดเหยียดอย่างช้าๆ จนรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติคือ 37 องศาเซลเซียส อัตราการเต้นของหัวใจและระดับฮอร์โมนอะดรีนาลินคงที่ เหมาะแก่การนอนเป็นที่สุด”

3 ท่าที่จะคลายความเมื่อยล้าก่อนส่งคุณเข้านอน

ท่าที่ 1

ให้เริ่มด้วยท่าเตรียม นอนหงายสบายๆ กางแขนและขา หายใจเข้า-ออกเพื่อความผ่อนคลายสัก 3 นาที ท่าปฏิบัติ ยกเข่าขวาขึ้นมากอด ค้างไว้ นับ 1–10 สลับข้าง

ท่าที่ 2

ท่าเตรียม นอนหงาย กางขา ประสานมือที่ท้ายทอย ท่าปฏิบัติ หายใจเข้าและออกยาวๆ เอียงลำตัวส่วนบนไปทางซ้าย ค้างไว้ นับ 1–10 สลับข้าง

ท่าที่ 3

ท่าเตรียม นอนหงาย ประสานมือที่ท้ายทอย งอเข่าทั้งสองข้างชิดอก ท่าปฏิบัติ ยืดขาออกให้เข่าตั้งฉากกับเตียง นับ 1–10

Tip ใครบ้างไม่ควรฝึก ถึงเป็นท่าง่ายๆ ที่เน้นความผ่อนคลาย แต่ 3 ท่านี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการหมอนรองก ร ะ ดูกทับเส้นประสาทและก ร ะ ดูกทรุด เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวอาจเกิดอาการบาดเจ็บบริเวณกลางลำตัว หรือสันหลัง ขณะทำท่าบริหารเหล่านี้ได้ง่าย

ท่าโยคะง่ายๆ

เพื่อนๆที่สนใจสามารถนำเคล็ดลับการออกกำลังกายนี้ไปใช้กันดูนะคะ นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื้อยได้ดีแล้วยังทำให้คุณนอนหลับสบายอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here