10 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ที่ควรปลูกในบ้าน

0

10 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ที่ควรปลูกในบ้าน

ต้นไม้ฟอกอากาศ ในปัจจุบันนี้อากาศในบ้านเราไม่ค่อยจะบริสุทธิ์สักเท่าไหร่ มีปัญหาตามมาในเรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้ แต่ทว่ามีอยู่สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยฟอกอากาศให้ดีขึ้น ทำให้อากาศในบริเวณนั้นบริสุทธิ์ได้นั่นก็คือ ต้นไม้

หลายๆบ้านซื้อต้นไม้มาประดับตกแต่งภายในบ้าน เพียงเพราะต้องการความสดชื่น ปลูกแล้วมองดูสบายตา แต่ในครั้งนี้เราอยากจะแนะนำให้คุณเลือกต้นไม้ที่ดี ที่จะช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศภายในบ้านได้ด้วย ดั่งเช่น 10 ต้นไม้ฟอกอากาศที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ ควรค่าแห่งการปลูกไว้ในบ้าน

1. ลิ้นมังกร (Mother-in Law’s Tonque)

เป็นไม้ประดับมงคลยอดนิยม ซึ่งคนไทยนิยมปลูกกันมาก พืชชนิดนี้ปลูกง่าย ทนทาน ไม่ต้องการน้ำมาก ขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่งหรือปักชำ และยังช่วยดูดสารไม่ดีเบนซินในอากาศช่วยฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย

2. เยอบีร่า (Gerbera Daisy)

เป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัด ต้องการน้ำและความชื้นในระดับปานกลาง จึงควรให้น้ำอย่างเพียงพอ ที่สำคัญนอกเหนือจากความสวยจากดอกสีแดง ส้ม เหลือง ม่วง ชมพู แล้ว เยอบีร่ายังมีประสิทธิภาพสูงในการดูดสิ่งสกปรกภายในอาคารได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

3. จั๋ง (Lady Palm)

จั๋ง เป็นพืชในตระกูลปาล์ม มีถิ่นกำเนิดจากจีนและญี่ปุ่น เป็นพืชที่ต้องการแสงแดดพอสมควร ไม่ต้องการน้ำมาก ขยายพันธุ์โดยการใช้หน่ออ่อนไปปลูก ซึ่งมีคุณสมบัติดูดซับในอากาศได้ดีมาก

4. บอสตันเฟิร์น (Boston Fern)

เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก อยู่ในที่แสงแดดไม่จัดมาก นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั้งในและนอกอาคาร สามารถดูดสิ่งที่เรามองไม่เห็นได้ โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

5. เดหลี (Peace Lily)

เดหลี เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามคล้ายๆ ดอกหน้าวัว คนส่วนใหญ่นิยมปลูกทั้งในอาคารและนอกอาคาร เป็นพืชที่ต้องการน้ำในระดับปานกลาง ชอบอยู่ในแสงแดดอ่อนๆ ที่สำคัญมีความสามารถในการดูดซับสาร หรือฝุ่นขนาดเล็กได้หลายชนิด

6. ปาล์มไผ่ (Bamboo Palm)

ปาล์มไผ่มีต้นกำเนิดมากจากเม็กซิโก อเมริกาใต้ ควรปลูกในที่ร่ม เป็นพืชที่ไม่ต้องการแสงมาก และควรรดน้ำวันละครั้ง โดยต้นปาล์มไผ่เป็นพืชอีหหนึ่งชนิด ซึ่งสามารถดูซับฝุ่นละอองในอากาศและดูดสารและฝุ่นขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี

7. สาวน้อยประแป้ง (Dumbcane Exotica)

เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สโนว์ดรอป เป็นไม้ประดับลักษณะพิเศษคือ มีสีขาวอยู่ตรงกลางคล้ายโดนประแป้ง ชอบอยู่ในที่ร่มรำไร ต้องการความชื้นสูง จึงไม่ควรให้ถูกแดดโดยตรง สามารถดูดสารไม่ดีได้ในระดับปานกลางถึงมาก

8. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านหางจระเข้ นอกจากจะเป็นพืชที่คนนิยมนำมารักษาแผล บำรุงผิวและผมแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ปวดศีรษะ ไปจนถึงโรคหอบหืด

9. เบญจมาศ (Chrysanthemum)

พืชชนิดนี้เติบโตได้ดีในที่แดดจัด หรือกึ่งแดด จึงควรวางไว้ริมหน้าต่าง ริมระเบียง เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก และมีคุณสมบัติดูดสารจำพวก ฟอร์มัลดิไฮด์ เบนซีน และแอมโมเนียได้อีกด้วย ถ้าอยากให้บ้านดูสดใสให้เลือกดอกแบบสลับสี

10. พลูด่าง (Money Plant)

ปิดท้ายด้วยไม้ประดับอย่าง พลูด่าง ซึ่งพืชชนิดนี้มีคุณสมบัติสามารถดูดสารจำพวกแอมโมเนีย มักมีมากในห้องน้ำ หรือสำนักงานที่มีเครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องพิมพ์เขียว และมีคุณสมบัติในการปล่อยความชื้นออกมาให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 10 ต้นไม้ประดับที่ควรปลูกไว้ในบ้าน ปลูกแล้วจะทำให้บ้านร่มรื่น อีกทั้งยังทำให้บ้านนั้นสดชื่น หายใจเข้าไปแล้วก็จะได้พบเจอกับอากาศที่บริสุทธิ์ อย่าลืมที่จะประดับบ้านรดต้นไม้ทั้ง 10 ประเภทนี้นะครับ

ขอขอบคุณ : baanlaesuan, poolprop, panmai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here