แม่ค้าข้าวแกงใจบุญ ให้ นศ.คนยากจน กินข้าวฟรี แถมให้เงินเรียนจนจบการศึกษา

0

แม่ค้าข้าวแกงใจบุญ ให้ นศ.คนยากจน กินข้าวฟรี แถมให้เงินเรียนจนจบการศึกษา

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมานั้น มีรายการหนึ่งได้พาทุกคนไปชมเรื่องราวของแม่อู๊ดที่เป็นเจ้าของร้านข้าวแกง ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ค้าขายข้าวแกงไม่เพียงแต่เน้นคุณภาพของอาหารที่ขายเท่านั้น แต่ยังให้โอกาสสำหรับนักศึกษาที่มีร่างกายไม่สมบูรณ์และมีฐานะที่ยากจน ให้กินอาหารที่ร้านฟรี 3 มื้อต่อวันอีกด้วย จนกว่านักศึกษาท่านนั้นจะจบการศึกษา แถมยังให้เงินใช้เมื่อยามขัดสน

แม่อู๊ด หรือธนภร คาวีวงศ์ ได้เปิดร้านขายข้าวแกงในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เปิดมานานแล้วกว่า 28 ปี โดยมีชื่อร้านว่าน้องแอม แม่อู๊ดเล่าให้ฟังว่า การที่จะเข้ามาขายข้าวแกงในรั้ววิทยาลัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องมีการแข่งขันการทำอาหารก่อนและทำให้มีคุณภาพผ่านเกณฑ์การคัดเลือกตามที่กำหนด จึงได้รับการคัดเลือกเข้ามา

ในทุกๆวันแม่พร้อมกับลูกสาวทั้งสองคนคือ “พี่หญิง เกษร์กุสุมา” และ “พี่แอน ปารณีย์ รุจิพุฒธันยพัต” ได้มาช่วยทำอาหารได้มาเตรียมอาหารพร้อมที่จะนำไปขายตั้งแต่ตี 4 และจะต้องขายไปจนถึงตอนเย็น ร้านข้าวแกงน้องแอมนั้นไม่เพียงแค่มีความอร่อยและมีคุณภาพ แต่ยังมีอาหารให้เลือกมากมายประมาณ 30 อย่างต่อวัน

แค่นี้ก็น่าจะทำให้ข้าวแกงร้านน้องแอมขายดีและอยู่ได้อย่างสบายแล้ว แต่ความสุขของแม่อู๊ดและลูกสาวไม่ได้อยู่ที่เงินหรือตัวเลขกำไรขาดทุน แต่อยู๋ที่ “การให้” มากกว่า การที่ให้นักศึกษาที่พิการหรือยากจนที่ขัดสน ได้กินอาหารที่ร้านฟรีทั้ง 3 มื้อต่อวัน จนกว่าจะเรียนจบ

“มีอยู่คนหนึ่ง ตอนแรกกับข้าว 3 อย่าง เหลือ 2 อย่าง เหลืออย่างเดียว เราถามทำไมทานน้อยล่ะ ไม่ทานหลายอย่างแล้วเหรอ เขาบอกตอนนี้บ้านผมไม่ค่อยมี ก็ต้องทานแบบนี้แหละ ก็สงสารเขา เลยบอก เอางี้ มาทานที่ป้า ให้ทาน ขอบคุณมาก เขาก็ทานจนจบ” แม่อู๊ดได้ยกตัวอย่างว่าเด็กที่แม่ให้มากินข้าวที่ร้านฟรีจนจบการศึกษานั้น

“รู้สึกดีมาก ต้องบอกตรงๆ ว่า อาหารเป็นของซื้อขาย ถ้าจะเอามาให้คนกินฟรีๆ ผมว่า จิตใจของแม่ต้องสุดยอดมากเลย ต้องการอยากที่จะช่วยจริงๆ เพราะผมก็ได้กินฟรีทุกครั้งจนถึงวันนี้ ที่ผมมาก็ได้กินตลอดเวลา” นักศึกษา “นิรันดร คมขาว” นักศึกษาพิการทางสายตา ปี 5 คณะนิติศาสตร์ มธ.ศูนย์รังสิต

แม่อู๊ดไม่เพียงให้นักศึกษาพิการหรือยากจนได้กินอาหารที่ร้านฟรี เวลานักศึกษาไม่มีตังใช้หรือขัดสน แม่ก็จะช่วยเหลือเช่นกัน

“ครั้งแรกเลย เราเข้ามาปี 1 เรามาจากต่างจังหวัด ทางบ้านฐานะยากจน ไม่มีเงินส่งเสีย เราไม่มีตังใช้ ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน มีพี่แนะนำให้ไปหาป้าอู๊ดสิ เราได้มีโอกาสมาทำความรู้จักและอยู่ในการดูแลของป้า ทั้งค่าอาหารกลางวัน ค่ากับข้าว ให้เงินไปใช้ในการเรียนการศึกษา ในชีวิตประจำวัน …เรารู้สึกโชคดี เป็น 1 ในไม่กี่คนที่ได้มาเจอคนดีๆ สังคมดีๆ เจอผู้ใหญ่ใจดีที่คอยช่วยเหลือเรา” นักศึกษา “บุญรอด แสงล้ำ” บัณฑิตคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มธ.ศูนย์รังสิต

บางคนอาจจะคิดว่า การที่แม่อู๊ดให้นักศึกษาพิการหรือยากจนได้กินข้าวฟรี และให้เงินใช้ยามขัดสน ก็แค่ช่วยให้น้องได้อิ่มท้องไปวันๆ และมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ลำบากเกินไปมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันมีมากกว่านั้น เพราะความเมตตาของแม่อู๊ดที่ให้กับนักศึกษาราวกับลูกหลาน สามารถช่วยเหลือให้น้องๆ เหล่านี้ เรียนจบและะมีอนาคตที่ดี ไม่ต้องลาออกจากการเรียนกลางคัน จะได้มีการงานที่ดีทำเมื่อเรียนจบออกไป

“มีอยู่ครั้งหนึ่งได้ช่วยเด็กที่ไม่สบายมาก เขาเป็นนักศึกษามาซื้อข้าว พี่หญิงก็ได้สัมผัสมือเขา หน้าแดง ไข้กำลังขึ้น เราก็บอกแม่ น้องผู้ชายเหมือนไม่สบาย ไข้ขึ้น แม่บอกพาน้องไปหาหมอ เลยพาไปที่คลินิคบางขัน และออกค่ายาค่ารถให้เขา และพามาร้าน แม่เลยเรียกคุย เขาบอกผมเป็นลูกชาวนา ลำบาก เรียนวิทย์คอมฯ ตั้งใจจะออกแล้วด้วย ขาดแคลน ค่าใช้จ่ายสูง แม่เลยบอกมาทานข้าวที่ร้านป้าสิ เขาก็มา เขาก็ดีใจ จนจบการศึกษา”

“มีครั้งหนึ่งเขามาหาแม่ เขาบอก ถ้าวันนั้นแม่ไม่เรียกผมไว้ ผมลาออกแล้ว เพราะไม่ไหว เพราะพ่อแม่ไม่สามารถช่วยเหลือได้เต็มที่ ตอนนี้เขาหน้าที่การงานดีมาก เป็นบริษัท เขาบอกผมซื้อที่นาให้แม่ มีเงินในบัญชีแล้วนะ มีเงินตั้ง 3 แสน ผมกำลังจะทำบ้านให้แม่ใหม่ เขาก็มาเล่าสู่กันฟัง เราก็ดีใจกับเขา” พี่หญิง เกษร์กุสุมา รุจิพุฒธันยพัต ลูกสาวแม่อู๊ดเล่าด้วยความภูมิใจที่เห็นเด็กที่แม่ช่วยไว้มีอนาคตที่ดี

28 ปีที่แม่อู๊ดดูแลนักศึกษาพิการหรือยากจนและจนจบการศึกษาไปแล้วไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่น ถึงแม้ว่าจะเป็นการทำโดยไม่หวังผลตอบแทน แค่ได้เห็นลูกหลานเหล่านี้มีชีวิตที่ดีในภายภาคหน้า เมื่อทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้เห็นถึงคุณงามความดีของแม่อู๊ด ทางคณะศิลปศาสตร์จึงได้ขอบคุณและขอเป็นกำลังใจให้แม่ด้วยการมอบรางวัลให้ในฐานะผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่นแก่นักศึกษาและสังคม ไม่ใช่แค่นั้น แต่มีสิ่งที่ทำให้แม่อู๊ดปลาบปลื้มใจยิ่งมากขึ้น ก็คือการได้รับรางวัลพระราชทานจากในหลวง รัชกาลที่ 10 อีกด้วย

“ปลื้มมากค่ะ วันนั้นแม่ ใจแบบเหมือนเราดีใจ ใจพอง ที่เราทำไป ผลลัพธ์ขนาดนี้เลยเหรอ และได้เข็มจากพระองค์ภาฯ อีกด้วย” แม่อู๊ดสุดดีใจกับรางวัลที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะได้รับรางวัล

ถามว่า ความสุขของแม่คืออะไร? แม่ได้อะไรจากการให้น้องๆ นักศึกษาแบบนี้?

“แม่ก็เห็นนักศึกษาเหมือนลูกหลาน รักลูกหลานยังไง ก็รักนักศึกษาอย่างนั้น อยากให้เขาอิ่ม อยากให้เขามีความสุขใจ ไม่ต้องเดือดร้อนเรื่องการกินที่ร้าน บางคนบวชก็เอาการ์ดมาให้ บางคนแต่ง ก็เอาการ์ดมาให้ แม่ไปนะ แม่ก็ช่วยตังไป มาเรื่อย บางคนมีลูก ก็เอาลูกมาไหว้ ดีใจ ปลื้มใจในส่วนนั้นมาก เราทำให้เขาสำเร็จแล้วเนอะ” แม่อู๊ดพูดถึงความสุขใจที่ได้เห็นลูกหลานประสบความสำเร็จ

“แม่เคยสอนเสมอว่า ความจนมันน่ากลัวนะลูก แต่ถ้าเราให้โอกาสคนที่ลำบาก เราสามารถต่อชีวิตเขาได้ แม่สอนเสมอ คนเราไม่ได้มีต้นทุนเท่ากัน แต่สิ่งที่เราทำได้คือหยิบยื่นตรงนี้ให้เขา เพื่อให้เขาได้มีโอกาสเป็นคนดีของสังคมและช่วยเหลือสังคม” พี่หญิง เกษร์กุสุมา รุจิพุฒธันยพัต ลูกสาวแม่อู๊ด เล่าถึงคำสอนของแม่ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนในสังคมได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ธนภร คาวีวงศ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here