อาชีพค้าขาย แต่งตัวธรรมดา ทำงาน 7 วัน รายได้มากกว่าเงินเดือนเราทั้งเดือน

0

อาชีพค้าขาย แต่งตัวธรรมดา ทำงาน 7 วัน รายได้มากกว่าเงินเดือนเราทั้งเดือน

ในขณะที่กำลังเดินทางอยู่นั้น เราก็พบกับผู้คนมากมายที่ออกมาทำมาหากินออกมาค้าขายหาเงินเพื่อเลี้ยงตัวเองและคนในครอบครัวให้อยู่อย่างสุขสบาย เห็นคนหลายคนมีอยู่หลายกลุ่ม บางคนเข็นรถเข็นออกมาขายของข้างทาง แต่งตัวธรรมดา คนบางคนเดินเร่งรีบที่จะเข้าทำงานแต่งตัวสวยหรู สะพายกระเป๋าพร้อมกับรองเท้าส้นสูง

การทำงานของคนเรานั้นล้วนมีความบ่งบอกถึงระดับการใช้ชีวิต พนักงานระดับสูงแต่งตัวหรูหราใช้กระเป๋าแพงๆ ใช้ของแบรนด์เนม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าคนเหล่านั้นเป็นหนี้เป็นสิน ทั้งผ่อนบัตรเครดิต ซื้อมือถือเครื่องนึงต้องใช้เงินผ่อนในทุกเดือน การทำเช่นนี้เพื่อเป็นการยกระดับตัวเองให้เทียบเท่ากับฐานะทางสังคม แต่เมื่อเปรียบเทียบกับบางอาชีพที่ทำงาน 7 วัน เข็นรถเข็นขายไก่ทอดข้าวเหนียวส้มตำ ขายของข้างทางหรือมีร้านเล็กๆเป็นของตัวเอง คนเหล่านี้แต่งตัวธรรมดา ไม่มีแม้กระทั่งของแบรนด์เนม ไม่มีแม้กระทั่งโทรศัพท์แพงๆใช้แ ต่รู้หรือไม่ว่าคนเหล่านี้ทำงานเพียงแค่ 7 วัน ก็เทียบเท่ากับเงินเดือนของพนักงานหลายๆคน

เคยเห็นคนขายก๋วยเตี๋ยวป๊อกๆใต้ทางด่วนขายได้วันละ 7-8 พัน เดือนนึงกำไรไม่ถึงแสนก็เฉียดแสนต่อเดือน

เคยเห็นคนขายไส้กรอกย่างชิ้นละบาท ปั่นซาเล้งขายตอนกลางคืนขายได้วันละ 4-5 พัน กลางวันขับรถคันเป็นล้านไปจ่ายตลาด

เคยเห็น คนเข็นรถผลไม้ขายได้วันละ 2-3 พัน แต่ขอโทษกำไรพวกนี้ 70% เดือนๆนึงมีเก็บเฉียดแสน

เคยเห็นคนขายส้มตำไก่ย่าง ขี่มอร์ไซค์พ่วงขายกับเมียสองคนจอดตามไซด์งานก่อสร้าง จอดตามปั๊มน้ำมัน วันนึงมีกลับบ้าน 6-7 พัน กำไรครึ่งนึง เดือนนึงเกือบแสน

เคยเห็นคนขายซูชิ 5 บาท ตลาดนัด ซื้อบ้านเงินสดหลังละ 5 ล้านมาแล้วก็เล่นขายได้วันละ 1-2 หมื่น จะซื้อไม่ได้ได้ยังไง 5 บาทก็จริงเลือกไปเลือกมาคนเดียวเกือบร้อย

แถวสะพานตากสินมีผู้หญิงคนนึงข้ามมาจากฝั่งธนมาขายแซนด์วิช 20 บาท โต๊ะพับตัวเดียวขาย 2-3 ชั่วโมงได้ 2 พันกว่าบาท

หมูปิ้งเจ้านึงที่คลองถม คืนนึงขายได้ครึ่งแสน คิดดูถ้าไม่ดีจริง เขาไม่ทิ้งงานามาเข็นผลไม้ขายเต็มกรุงเทพหรอก

คนเหล่านี้ รวยเงียบๆ แม้ไม่ได้ใส่สูททำงานห้องแอร์ แต่ขอโทษ…พวกนี้เดือนนึงหาเงินได้มากกว่าพนักงานทั่วไปถึง 10 เท่า

คนพวกนี้ไม่มีหรอกนะบัตรเครดิต เขามีแต่เงินสด คนพวกนี้มนุษย์เงินสด มนุษย์เงินล้าน แอดมินสังเกตุ พ่อค้าแม่ค้า มีมนุษยสัมพันธ์ดี กันทุกคนเลย

มันขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณมีทักษะทางด้านไหนเพราะทุกอย่างล้วนมี 2 ด้านเสมอ

– ถ้าคุณเน้นมั่นคงไม่ประมาทปลอดภัยคุณก็ต้องไปกินเงินเดือน

– ถ้าคุณเน้นเสี่ยงกล้าได้กล้าเสียวัดดวงคุณก็ต้องไปค้าขาย

คนๆเดียวอาจทำไม่ได้ในหลายสิ่ง แต่คนสองคนอาจทำหลายสิ่งได้อย่างมั่นคง ชีวิตไม่จำเป็นต้องสุดด้านใดด้านหนึ่งถ้าเราเก่งจริงจงเลือกด้านใดด้านหนึ่งแต่ถ้าเราไม่เก่งจงทำมันทั่งสองด้านเพราะพรสรรค์ก็ไม่สู้พรแสวง สุดท้ายความสุขของคนเราต่างกันสำหรับผมความสุขคือความมั่นคงที่ก้าวไปข้างหน้าไม่ผิดพลาดและไม่เสียเวลา ใช้เวลาได้อย่างมีค่าที่สุด การทำอะไรทุกอย่างต้องคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : สามชายผักสด 3Boycafe , 2BENEWS

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here