8 วิธีเคลียร์ลำคอโล่ง หายใจสะดวกขึ้น

0

8 วิธีเคลียร์ลำคอโล่ง หายใจสะดวกขึ้น

อาการแน่นจมูกเกิดจากการที่เรามีเสมหะอยู่ภายในจมูกของเรา สร้างความทรมานและความน่ารำคาญใจให้กับใครหลายๆคน เพราะเราจะมีอาการแน่นจมูกหายใจไม่สะดวก ซึ่งอาการแน่นจมูกจะอยู่บริเวณของทางเดินหายใจ เมื่อมีเสมหะที่เกิดขึ้นในบริเวณลำคอของเรา

จริงๆแล้วเสมหะนั้นจะเกิดขึ้น 2 ถึง 3 ครั้งต่อวัน ถ้าใครมีเสมหะบ่อยๆใน 1 ชั่วโมง หรือมีความรู้สึกว่าลำคอนั้นมีอะไรติดอยู่ ถ้าหากมากเกินไปแล้วรู้สึกว่าไม่ดีขึ้น แนะนำว่าจะต้องพบหมอโดยด่วน เพราะมีบางสิ่งบางอย่างที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคตามมา

และนอกเหนือไปจากการทานยาที่ช่วยในการละลายเสมหะแล้ว เรามี 8 วิธี เคลียร์ลำคอของเราให้โล่ง ทำให้การหายใจของเราสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

1. ดื่มน้ำเยอะขึ้น

หากในกรณีที่เรารู้ว่ามีเสมหะในลําคอ เพราะเกิดจากอาการป่วย ให้เราดื่มน้ำเปล่าให้เยอะขึ้น และเลือกดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น จะช่วยทำให้ละลายเสมหะที่อยู่ในลำคอ พร้อมทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราได้ดีขึ้น

2. ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ

ให้เราเลือกดื่มน้ำอุ่น หรือเลือกทานอาหารที่อุ่นๆ เช่น น้ำซุป โจ๊ก เพราะเครื่องดื่มหรืออาหารอุ่นๆนั้นมีอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ จะช่วยละลายเสมหะในลำคอได้ดี

3. กินอาหารรสชาติเผ็ดร้อน

ถ้าไม่มีปัญหากับรสชาติเผ็ด ให้ลองกินอาหารรสชาติจัดจ้าน อย่างต้มยำ แกงเลียง ยำ หรือน้ำพริกก็ได้ สมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้ รวมทั้งน้ำซุปร้อน ๆ จะช่วยขับเสมหะและช่วยเปิดทางให้ระบบหายใจคล่องตัวมากขึ้น ทว่าสำหรับคนที่กินเผ็ดไม่ค่อยเก่ง แนะนำเป็นต้มจืดร้อน ๆ สักถ้วยก็ได้ค่ะ

4. กลั้วคอด้วยน้ำโซดาแช่เย็น

หากไม่สะดวกจะใช้น้ำเกลือกลั้วคอ จะใช้โซดาเปล่าแช่เย็นแทนก็ได้ ความซ่าของโซดาจะทำให้เสมหะลดน้อยลง โดยเฉพาะช่วยลดการกระแอมไอในคนที่รู้สึกว่ามีเสมหะค้างอยู่ในลำคอตลอดเวลา

5. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

ผสมเกลือ 1/4 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 แก้วใหญ่ จากนั้นนำมากลั้วคอ โดยให้เงยหน้าขึ้นระหว่างที่กลั้วคอด้วย เกลือจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในลำคอ รวมทั้งน้ำอุ่นก็จะช่วยละลายเสมหะไปด้วยในตัว

6. ไอให้เสมหะออก

กรณีนี้แนะนำสำหรับผู้ที่มีเสมหะในลำคอเท่านั้นนะคะ เพราะหากมีเสมหะค้างอยู่ในปอดจะกระแอมไอแบบนี้ไม่ได้ และการไอเพื่อกำจัดเสมหะก็ควรต้องไออย่างมีประสิทธิภาพ คือ สูดลมหายใจเข้าทางจมูกให้มากที่สุด เพื่อให้ลมหายใจเข้าไปอยู่หลังเสมหะ สังเกตได้จากทรวงอกจะขยายโดยที่ไหล่ไม่ยก และคอไม่ยืด กลั้นหายใจไว้สักครู่แล้วไอให้แรงพอสมควร ซึ่งต้องคำนึงถึงว่าลมที่อยู่หลังเสมหะจะกระแทกเสมหะให้ขึ้นมาตามหลอดลม จากนั้นก็จัดการบ้วนเสมหะทิ้งให้เรียบร้อย

7. หายใจเข้า-ออกลึก ๆ

พยายามหายใจเข้า-ออกลึก ๆ ติดต่อกันเซตละ 5-7 ลมหายใจ วิธีนี้จะช่วยให้ถุงลมขยายใหญ่และฟีบสลับกันโดยไม่กระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แต่จะช่วยให้ถุงลมที่มีเสมหะเกาะอยู่เคลื่อนตัวจากการพองและแฟบของถุงลม ซึ่งอาจทำให้เสมหะหลุดออกจากถุงลม และง่ายต่อการระบายสู่หลอดลมใหญ่

8. กำจัดเสมหะด้วยสมุนไพร

นอกจากนี้สมุนไพรบ้านเรา ยังมีส่วนช่วยทำให้ลดอาการแน่นจมูกช่วยละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ได้ทั้งมะนาว มะแว้ง มะขามป้อม เพื่อลดอาการได้

หากใครที่มีอาการแน่นจมูกหรือไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว สามารถใช้วิธีข้างต้นที่เรานำมาบอกเพื่อนๆกันในวันนี้ รับรองว่าอาการที่เป็นจะหายได้ อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ราชวิทยาลัย โศต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศ , wikihow , top10homeremedies

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here