แจกฟรี สูตรข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

0

แจกฟรี สูตรข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

ข้าวมันไก่ เป็นหนึ่งในเมนูที่คนเรานิยมทานกัน เพราะมีรสชาติที่อร่อย หอมเครื่องเทศ อีกทั้งยังถูกปากบ้านเราเป็นอย่างดี หาซื้อได้ง่าย และมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย เราจะเห็นได้ตามร้านค้าทั่วไป ตามตลาดนัด หรือแม้กระทั่งแต่บนห้างก็ยัง มีแต่ถ้าจะมาให้นั่งทำเองนั้นก็คงจะยุ่งยากเพราะต้องทำในหลายขั้นตอน แต่ในวันนี้เราได้มีเทคนิคดีๆในการทําข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว ได้รสชาติ ดีอีกทั้งไม่เปลืองแรงแถมยังประหยัดเวลาได้เยอะ ทำง่ายมากๆอย่ารอช้าเรามาดูขั้นตอนในการทำกันเลย

ส่วนผสม มีดังนี้

1. ข้าวสาร ตามที่เราหุงปกติในทุกวัน

2. ไก่ทั้งตัว หรือ เลือกเป็นแบบชิ้นส่วนที่เราชอบ

3. ผักชีพร้อมราก 1-2 ต้น

4. กระเทียมบุ 5-6 กลีบ

5. เกลือแกง เล็กน้อย

6. กระเทียมเจียว

7. ขิงหันแว่น

ขั้นตอนในการทำ

1. ในขั้นตอนแรกนี้ให้เราตั้งหม้อต้ม จากนั้นใส่น้ำลงไป กะให้น้ำท่วมตัวไก่ รอน้ำเดือดและใส่ไก่ลงไปเท่าที่เราต้องการ ในระหว่างที่เราต้มนั้นคอยช้อนฟองทิ้งอยู่เรื่อยๆ

2. ขั้นตอนถัดมาให้เรานำผักชีพร้อมราก 1-2 ต้น กระเทียมบุบ 5-6 กลีบ และเกลือแกงใครที่อยากเพิ่มเติมความหวานสามารถใส่ฟักหรือหัวไชเท้าลงไปได้ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะในเนื้อไก่มีความหวานอยู่ในตัวอยู่แล้ว

3. เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 15 นาทีจากนั้นให้ปิดเตา

4. ขั้นตอนถัดมาให้เราเตรียมข้าวสารปริมาณเดียวกับที่เราหุงในปกติ ทำการล้างน้ำ 1 ถึง 2 ครั้ง แล้วเราตักน้ำต้มไก่ที่เราต้มไว้ในตอนแรกใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว กะปริมาณน้ำให้เหมือนกับที่เราหุงข้าวสวยตามปกติของเรา

5. จากนั้นให้เราใส่กระเทียมเจียว ขิงหั่นแว่นใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว รอข้าวสุก

6. ในการหุงข้าวนั้นเราไม่ต้องเอาไก่ลงไปในข้าว เอาเฉพาะน้ำซุปจากไก่เท่านั้น ในส่วนที่เราทำนี้จะไม่มีกลิ่นคาวและมั่นใจได้ว่าข้าวจะไม่ดิบเกินไปและไม่แข็งเกินไปแน่นอน

7. ในระหว่างที่เรารอข้าวสุกนั้น ให้เรานำไก่ที่เราต้มมาหั่นเป็นชิ้นๆขนาดตามใจชอบและผักต่างๆที่ชื่นชอบหันเตรียมเอาไว้

8. เมื่อข้าวสุกแล้ว เราจะได้กลิ่นของความหอมของข้าวมันไก่ ให้เราตักใส่จานพร้อมกับวางไก่ที่เราหั่นเตรียมเอาไว้ ราดด้วยน้ำจิ้มข้าวมันไก่พร้อมเสิร์ฟได้เลย

สูตรการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. เต้าเจี้ยว+น้ำตาลทราย+น้ำมะนาว กระเทียม+รากผักชี ตำให้ละเอียดอันนี้ไม่เยอะนะคะ

2. ให้เรานำมาผสมในน้ำจิ้ม ด้วยกระเทียม ขิงแก่ หั่นหยาบๆใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยวที่เราเตรียมไว้ เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันด้วย ซีอิ้วดำนิดหน่อย (จะใช้วิธีกะเอาตามปริมาณความชอบนะคะ )

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว ที่ทำเพียงไม่กี่ขั้นตอนเราก็สามารถกินได้กันทั้งครอบครัว มีรสชาติที่อร่อยมาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดที่กินควบคู่กับข้าวมันไก่ รับรองว่าต้องมีจานที่สองอย่างแน่นอน ใครที่ทำแล้วถ่ายรูปมาอวดกันบ้างนะคะ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here