ไม่อยากให้เลื่อนผ่านจริงๆ พระพยอมเล่าสิ่งที่ทำกับพ่อ

0

ไม่อยากให้เลื่อนผ่านจริงๆ พระพยอมเล่าสิ่งที่ทำกับพ่อ

เชื่อว่าหลายคนคงมีเรื่องราวให้เล่าขานกันมากมาย แต่สำหรับวันนี้ พระพยอมขอเล่าเรื่องราวกับสิ่งที่ทำกับพ่อตัวเองไว้ โยมพ่อของอาตมานั้นเป็นคนที่ติดแอลกอฮอล์ หาเงินมาได้เท่าไหร่ก็เอาไปเมาหมด พอเมาก็มักจะดุด่าว่าโยมแม่กับอาตมา ซึ่งอาจจะมานั้นไม่ได้ชอบพ่อเลย

วันหนึ่ง..โยมพ่อเมากลับบ้านไม่ได้ มีคนให้อาตมาพายเรือไปรับ ตอนนั้น อาตมายังเป็นวัยรุ่น ทำงานมาทั้งวันก็อยากจะนอน….อยากพักผ่อน…. อาตมารู้สึกโมโหมาก พอพายเรือกลับบ้าน ก็ทิ้งโยมพ่อไว้ในเรือแต่พ่อเมามากลุกไม่ไหว ตะโกนเรียก….

“ ไอ่ยอม… ไอ่ยอม… มาอุ้มกุขึ้นบ้านหน่อย… กุขึ้นไม่ไหว ”

ไอ้เราก็ทนรำคาญไม่ไหว เดินกระทืบเท้า ตึง.. ตึง.. ตึง.. ดึงตัวพ่ออุ้ม ในขณะที่อุ้ม..ความรู้สึกเจ็บแค้นที่พ่อทำให้เราลำบาก ชอบด่าว่าเราเจ็บๆ

พออุ้มพ่อขึ้นมาจากเรือ… ถึงหัวสะพาน จับตัวพ่อกระแทกกับหัวสะพาน ก้นพ่อกระแทกกับ พื้นไม้อย่างแรง
เสียงดังโครม

พ่อแกร้องไห้…. แล้วพูดว่า “ ไอ่ยอมนะ… ไอ่ยอม.. กุอุ้มมืงมาแต่เล็กแต่น้อย…. กุนอนหลับ.. แต่มืงไม่ยอมนอน… ร้องไห้กวน.. กุต้องลุกมาอุ้มมืง…ร้องเพลงกล่อมให้มืงนอน จะไปไหนมืงไม่ไหว.. มืงเหนื่อย. . กุก็ต้องอุ้มมืง.. ทั้งที่กุก็เหนื่อย

กุอุ้มมืง.. มืงทั้งขี๊..ทั้งเยี้ยว.. ใส่กุ

แต่กุไม่เคยทุ่มมืงลงกับพื้นเลย เพราะกุรักมืง

วันนี้…มืงอุ้มกุ เห้ลากุไม่ได้หกโดนมืงสักนิด มืงทุ่มกุลงพื้นทำไม…..”

พอพ่อพูดจบ น้ำตาไม่รู้มาจากไหน มันไหลพรูลงมาอาบสองแก้ม อาตมาปวดหัวใจเหลือเกิน ก้มลงกราบพ่อ แล้วพูดว่า

“ พ่อครับ ต่อจากนี้ไป… ผมจะอุ้มพ่อตลอดชีวิต โดยไม่บ่นและทุ่มพ่อ ลงพื้นอีกแล้วละครับ” หลังจากนั้น อาตมาทำงานอย่างหนักเพื่อมาให้พ่อ หวังให้พ่อสบายขึ้น แต่เมื่อถึงวันนั้น มันก็สายไปแล้ว โยมพ่อได้จากอาตมาไปแล้ว

คิดแล้วมันทรมานใจเหลือเกิน อาตมาทำผิดพลาดไปแล้ว และแก้ไขไม่ได้ จึงอยากเตือนทุกคนเอาไว้ ไม่อยากให้เสียใจไปตลอดชีวิต

แล้วคุณล่ะ.. เคยทำอะไรให้พ่อเสียใจบ้างหรือเปล่า บางครั้งเราอาจเข้าใจท่านผิดบ้าง บางครั้งท่านเฉยเราก็คิดว่าท่านไม่สนใจ แต่พอเราโตเราก็จะรู้เองว่า สิ่งที่ท่านทํากับเรามันเป็นสิ่งที่ท่านหวังดีกับเราเสมอ

ขอให้รู้จักค้นหาหัวใจตัวเองให้ทันเวลา ก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไป “สำหรับบางคน บางสิ่งบางอย่าง ลำบ๊ากลำบาก แต่เราสามารถ มุมานะทำเพื่อแฟนหรือคนรักของเรา แต่บางสิ่งง่ายๆ สำหรับพ่อแม่ของเรา เรากลับไม่ค่อยอยากทำให้ท่าน ทั้งๆที่ท่านลำบากเลี้ยงเรามา มาคิดได้เมื่อสายไปแล้ว

เคยได้ยินมาว่า…. ข้าวร้อนๆกับปลาเค็ม 1 ชิ้น ตอนพ่อแม่มีชีวิตอยู่ มีค่ามากกว่า “เนื้อมังกร…หน้างาน..” ตอนพ่อแม่จากไปอีก

ขอขอบคุณ : หลวงตา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here