อย่าช่วยแต่คนอื่น จนตัวเองต้องมานั่งเป็นทุกข์

0

อย่าช่วยแต่คนอื่น จนตัวเองต้องมานั่งเป็นทุกข์

การช่วยเหลือผู้อื่น การเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเป็นเรื่องที่ดี แสดงให้เห็นถึงความมีจริยธรรมในทางพระพุทธศาสนา และการเป็นคนดีในสังคมปัจจุบัน แต่หลายคนที่ไม่ได้ยื่นมือช่วยเหลือไม่ได้หมายถึงคุณไม่มีจริยธรรม หรือการเป็นคนดีแต่อย่างใด การที่เราจะสามารถช่วยเหลือคนอื่นในบางเรื่องที่เขาเดือดร้อน ตัวเราเองก็จงคิดทบทวนดีๆว่า การช่วยเหลือนั้นสำคัญ จำเป็น และมีผลกระทบต่อตัวเราเองหรือไม่ บางทีต้องช่วยเหลือผูอื่นจนตัวเราเองลำบาก แบบนี้ก็ไม่แฟร์กับตัวเราเลยนะคะ

1. ตกในสภาวะลำบาก

ความชอบสงสาร ใจดีของตัวเราเองนั้น ทำให้ใครหลายๆคนเข้าหา เพื่อจะขอความช่วยเหลือในทุกๆเรื่อง และตัวเราเองก็ยินดีที่จะยื่นมือเข้าช่วยอย่างไม่ลังเลแต่อย่างใด จนบางครั้งลืมมองตัวเราเองว่าการช่วยเหลือเหล่านั้นอาจจะทำให้ตัวเองคนรอบข้างตกอยู่ในสภาวะลำบากเหมือนกันก็ได้

2. ต้องคอยแบกรับปัญหาของคนอื่น

การที่เราต้องมาคอยรับรู้ปัญหาของผู้อื่น ทั้งๆที่เราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียเลยแม้แต่น้อย มันจะทำให้เราทั้งเหนื่อยกายและเหนื่อยใจที่คอยต้องมานั่งแก้ปัญหา ให้มันผ่านไปได้ด้วยดีทั้งๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับตัวเราเองเลย

3. กลัวความไม่พอใจของคนอื่น

ความสงสารใจดีของตัวเราเอง ทำให้เราต้องคอยช่วยเหลือคนอื่นอยู่เสมอ ทำให้เกิดเป็นนิสัยไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรเราจะต้องคอยแก้ไขปัญหาให้คนอื่นเสมอ แต่พอเมื่อไหร่ที่เราไม่พร้อมที่จะช่วยเหลือ ทำให้ผู้อื่นที่คอยได้รับความช่วยเหลือจากเราต้องมองเราไม่ดี ซึ่งเราอย่าได้ไปสนใจกับคำพูดพวกนั้นการมองเราแบบนั้นเพราะการที่เราได้ช่วยเหลือเขาในยามที่เราพร้อมจะช่วยเหลือก็ถือว่าเราทำเต็มที่แล้ว

4. เก็บการกระทำและความคิดคนอื่นมาใส่ใจ

ความใจดี ความที่เราชอบสงสาร จะทำให้เรากลายเป็นคนสนใจความรู้สึกคนอื่นมากกว่าตัวเองโดยไม่รู้ตัวไม่ว่าคนอื่นจะกระทำต่อเราเช่นไร คิดอะไร พูดแรงแค่ไหนเรามักจะกลับเอามาใส่ใจเสมอ

5. ไม่กล้าที่จะปฎิเสธ

ความใจดี ชอบสงสารทำให้เราต้องอึดอัดทำตัวไม่ถูก จะปฎิเสธก็ไม่กล้า จะรับปากก็ทำให้ไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง ไม่กล้าตัดสินใจ การที่เรามีความรู้สึกแบบนี้เหมือนตัวเราเองได้เกิดมาเพื่อคนอื่นไปแล้ว เพราะเราจะไม่เป็นตัวของเราเองเลย

6. สนใจแต่ความรู้สึกคนอื่น จนลืมนึกถึงตัวเอง

ความใจดีขี้สงสารของเราทำให้ไม่ว่าใครจะมีปัญหาอะไรก็ตามเราก็จะเต็มใจที่จะช่วยเหลืออย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง ช่วยเหลือคนอื่นจนลืมมองคนรอบข้าง ตัวเราเอง คนในครอบครัว คนใกล้ชิดของเรา

7. ปฎิเสธดูเป็นคนใจร้าย

การที่เราช่วยเหลือคนมา 10 ครั้ง เพียงหนึ่งครั้งที่เราปฎิเสธก็ทำให้คนที่เราช่วยมาตลอดมองเราเป็นคนใจร้าย เมื่อไหร่ที่เราพร้อมช่วยเหลือเราก้จะเต็มใจช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่เมื่อไหร่ที่เราไม่พร้อมที่จะช่วยเหลือใครก็ควรที่จะปฎิเสธเพื่อไม่ให้ลำบากตัวเองเลย

8. หมดประโยชน์ก็ไร้ค่า

หลายคนที่เข้ามาหาเราเพื่อต้องการขอความช่วยเหลือจากเราและเมื่อไหร่ที่เขามีความสุขดีเขาจะไม่เคยนึกถึงเราเลย และในบางครั้งที่เราเกิดเดือดร้อน และเมื่อเราขอความช่วยเหลือเขาอาจจะไม่ช่วยเหลือเราเลยก็เป็นไปได้ แต่เมื่อไหร่ที่เขามีปัญหา เดือดร้อนซ้ำๆเดิมๆก็จะกลับมาให้เราช่วยเหลือวนๆอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodlifeupdate

เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here