เหตุผลที่ควรนิ่งเฉย เมื่อเริ่มรู้สึกไม่พอใจ

0

เหตุผลที่ควรนิ่งเฉย เมื่อเริ่มรู้สึกไม่พอใจ

มีเหตุผลมากมายเมื่อเรารู้สึกไม่พอใจ ในบางครั้งเราอาจจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว กระทำในบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ดีออกไป แต่ในบางครั้ง เมื่อเรามีความรู้สึกเช่นนี้ เราควรเลือกที่จะนิ่งเฉย ลองไปดูกันว่า เหตุผล 7 ข้อนี้ เป็นเหตุผลที่เพียงพอหรือไม่

1 เพราะความรู้สึกก็เป็นแค่เพียง “อารมณ์ชั่ววูบ”

ตัวคนเราก็แปลกอยู่เหมือนกัน มักจะชอบปล่อยให้อารมณ์ของเราไปในทิศทางที่ลบ มักจะเกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น มันจะเข้ามาครอบงำจิตใจในตัวเราอยู่เสมอ ซึ่งหลายครั้งแล้ว พี่อารมณ์ทั้งหลายเหล่านี้ ได้ย้อนกลับมาทำร้ายเราแม้กระทั่งความรู้สึกของตัวเราเองและคนรอบข้างไปพร้อมๆกัน

นั่นเป็นเพียงเพราะว่าเราไม่รู้จักการควบคุมสติ ไม่รู้จักการควบคุมอารมณ์ในระดับที่ดีมากพอ รวมถึงการไม่ยอมเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า อารมณ์โกรธ แค้น มันก็เป็นแค่เพียงอารมณ์ชั่ววูบเท่านั้น ที่เกิดขึ้นมาเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราว ทางที่ดี เราจงอย่าเอาตัวเองเข้าไปในสถานการณ์เหล่านั้น ยาเร่งเข้าไปเสียหาย มันจะเป็นการดีกว่า

2 หลีกเลี่ยงการทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง

หากจะมองว่าสถานการณ์ที่ร้อนรนดังไฟ เป็นสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าเรา มันกำลังเกิดความจำแย่ลง ตอนเรารู้สึกและสัมผัสได้เลยว่า ไม่มีอะไรพอดี ไม่มีอะไรพอใจ เราก็ควรที่จะยิ้มให้มากขึ้นกว่านี้ โดยใช้สติและความนิ่ง สยบต่อทุกเหตุการณ์ที่กำลังเผชิญ และหลีกเลี่ยงในเรื่องของการพูดคุย การปะทะคารมกับบุคคลอื่น หากกลัวว่าจะเผลอพูดอะไรที่ไม่ดีออกไป ต้องรอให้ใจเย็นมากกว่านี้ก่อน แล้วค่อยๆพูดอย่างตรงไปตรงมาด้วยเหตุผลที่มีเพียงพอ

3 สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวเอง

เพราะภาพลักษณ์ที่ดี ถือเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตของทุกๆ สังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสังคมคนวัยทำงาน ที่มักจะต้องพบเจอกับอุปสรรคและปัญหาต่างๆ รวมถึงผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความขัดแย้งและความใจร้อนที่อาจเกิดขึ้น ถ้าหากสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเอง รวมไปถึงสถานการณ์ตรงหน้าได้อย่างเหมาะสม อาจทำให้ถูกมองด้วยความชื่นชมจากสายตาของคนรอบข้างได้ว่า เป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะมากพอ

4 ตัวช่วยในการเรียกสติ

หลายครั้งที่ความนิ่งเงียบ มักเป็นตัวช่วยที่ดีในการใช้เรียกสติกลับคืนมา เพราะเปรียบเสมือนว่า เรากำลังจมอยู่กับตัวเอง และได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ ภายใต้ความเงียบเหล่านั้น ซึ่งมีส่วนทำให้สามารถฉุกคิดถึงอะไรบางอย่างที่เคยมองข้ามไป

5 ทำให้กลายเป็นคนใจเย็นมากขึ้น

เมื่อได้ฝึกให้ตัวเองได้หัดใช้สติภายใต้ความนิ่งเงียบที่มีอยู่มากขึ้น ก็อาจมีส่วนทำให้เราได้กลายเป็นคนที่มีความใจเย็นอยู่ภายในตัวเองมากขึ้นด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญของความใจเย็นนี้ จะเป็นข้อดีที่ทำให้เราเกิดความผิดพลาดกับสิ่งต่างๆ ได้น้อยลง และช่วยลดทอนการทำให้ตัวเองและคนรอบข้างเสียความรู้สึกได้มากยิ่งขึ้นด้วย

6 เป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาชีวิต

เรื่องบางเรื่องก็ถูกจัดว่า เป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ โดยเฉพาะกับเรื่องที่มักใช้แต่อารมณ์เป็นที่ตั้ง ไร้ซึ่งเหตุผลต่างๆ ที่สมควร ทางออกที่ดีคือ ควรมองข้ามปัญหาด้านอารมณ์เหล่านั้นไปซะ แล้วหันมาเปลี่ยนเป็นการมองหาสาเหตุ รวมไปถึงเหตุและผลที่เหมาะสม ว่าอะไรที่มีส่วนทำให้เกิดสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ขึ้นมาจะดีกว่า

7 ไม่ก้าวขึ้นไปสู่จุดแตกหัก

เชื่อว่าใครต่างก็คงไม่อยากสร้างความร้าวฉาน หรือจุดแตกหักระหว่างความสัมพันธ์ให้เกิดขึ้นกับใครอย่างแน่นอน
เพราะมันคงดูไม่น่าจะใช่เรื่องที่สมควรเท่าไหร่นัก ถ้าหากวันหนึ่งจะต้องเลิกรู้จักกันไป เพียงเพราะปัญหาด้านอารมณ์ที่ไม่รู้จักควบคุมตัวเอง

ขอขอบคุณ : Goodlifeupdate

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here