ใครอยากฉลาดต้องรู้ 7 ทริค เพิ่มรอยหยักสมอง อยู่ที่ไหนก็ทำได้

0

ใครอยากฉลาดต้องรู้ 7 ทริค เพิ่มรอยหยักสมอง อยู่ที่ไหนก็ทำได้

สำหรับในวันนี้เราอยากจะมาบอกทริคง่ายๆ ที่จะสามารถบริหารสมองของเราให้ฉลาดได้ดีขึ้น ลองไปดูกันว่า 7 ข้อง่ายๆแบบนี้ คุณจะสามารถทำได้หรือไม่

1 เสียงดนตรี : มีผลการวิจัยค้นพบว่า ทั้งการฟังเพลงและการเล่นดนตรีจะช่วยเพิ่มทักษะด้านความจำ เพิ่มพลังจินตนาการ และทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น จังหวะและโทนเสียงที่ผสมผสาน ส่งผลให้สมองได้รับการกระตุ้นด้วยเสียงเพลง

2 คาร์ดิโอ้ : เป็นหนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างหัวใจและสมองให้แข็งแรง โดยคนที่ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ้เป็นประจำ จะมีประสิทธิภาพการทำงานของสมองดีกว่าคนที่ออกกำลังกายแบบอื่น เพราะคาร์ดิโอมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคสมองเสื่อม และป้องกันความเสื่อมของสมองในส่วนการตัดสินใจ

3 เกม : ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหมากรุก หมากล้อม เกมปริศนา หรือเกมที่ต้องใช้ความคิดในทางที่สร้างสรรค์ และควรเล่นให้สนุกสนาน ไม่ใช่เล่นแล้วรู้สึกกดดันหรือเครียด การบริหารสมองทำให้เกิดการเรียนรู้ที่จะแก้ไขสถานการณ์เบื้องต้นอย่างสร้างสรรค์ ช่วยให้เซลล์สมองมีการเจริญเติบโต ทำให้ความจำดีขึ้น เพราะสมองได้ทำการเชื่อมโยงกันตลอดเวลา

4 อ่าน : การอ่านเปรียบเสมือนการออกกำลังกายสมองที่ดีอย่างหนึ่ง แถมยังช่วยยกระดับความคิด ยิ่งอ่านหนังสือที่เราชอบเยอะๆ ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้สมองได้ทำงาน และเป็นการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ไปในตัว

5 ทำสมาธิ : มีผลการวิจัยค้นพบว่า การมีสมาธิที่ดีเป็นการเพิ่มความหนาของสมองในส่วน Cerebral cortex ซึ่งเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการตัดสินใจ ความจำ และการมีสตินึกคิด ทำให้เรารับรู้ในสิ่งที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เราสามารถจัดการความคิดของตัวเองได้ดี และทำให้การวางแผนต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

6 ไปเที่ยว : การเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เจอสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้คน อาหาร วัฒนธรรม และสังคม เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้ตัวเอง ทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง และเชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหามากขึ้น

7 งานศิลปะ : กิจกรรมที่ปลุกพลังสมองซีกขวาได้ดีมักเป็นกิจกรรมประเภทศิลปะ เช่น Contour drawing หรือการวาดเส้นโดยประสาทสัมผัส เป็นการใช้ตามองที่แบบที่เรานำมาวาดตลอดเวลา โดยไม่มองที่กระดาษ ทำการวาดให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ แบบไม่ยกดินสอขึ้น กระบวนการนี้เป็นการเชื่อมโยงประสาทสัมผัสที่เรารับรู้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ทำให้สมองซีกขวาได้พัฒนา

การฝึกสมองด้วยการทำงานอดิเรกต่างๆ ยังช่วยให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทั้งยังรู้สึกสนุกสนาน และสร้างความบันเทิงให้เราอีกด้วย

ขอขอบคุณ : Goodlifeupdate

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here