เคล็ดลับแช่ข้าวเหนียวให้นุ่ม ทิ้งไว้ข้ามวันก็ยังอร่อย

0

เคล็ดลับแช่ข้าวเหนียวให้นุ่ม ทิ้งไว้ข้ามวันก็ยังอร่อย

ข้าวเหนียวทานคู่กับอะไรก็อร่อย เรามักซื้อตามตลาดนัดที่เขาขายกันเป็นถุง แต่พอข้ามคืนก็กลับแข็งไม่นิ่มไม่อร่อยแล้ว ซึ่งในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับการแช่ข้าวเหนียว นึ่ งอย่างไรให้อร่อย ให้มีความนิ่ม ทิ้งเอาไว้ข้ามคืนก็ยังนิ่ม ยังยไม่แข็ง สามารถเก็บไว้รับประทานเอง หรือใครที่อยา กจะทำขายสร้างรายได้เสริมลองนำสูตรนี้ไปทำก็ดีไม่น้อย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ข้าวเหนียวเก่า

2 หวดนึ่ งข้าวเหนียว

ขั้นตอนการหุงข้าวเหนียว

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการแช่ข้าวเหนียวเก่าลงไปแช่ในน้ำสะอาด แช่ทิ้งไว้นานประมาณ 6 ชม. ต่ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้เราแช่น้ำ 3 ชม.

2 จากนั้นให้เรานำเข้าเหนียวที่เราแช่น้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วตักขึ้นใส่ชามพักเอาไว้ น้ำที่เราแช่ข้าวเหนียวอย่าเพิ่งทิ้ง ให้เรากรอกใส่ขวดเก็บใส่ไว้ในตู้เย็น น้ำนี้เราจะเรียกว่า “น้ำหม่า” (น้ำหม่า คือหัวเชื้ อสำหรับแช่ข้าวเหนียวในวันต่อไป และนำส่วนที่เหลือสามารถเอามาพรมข้าวเหนียว)

3 จากนั้นให้เรานำข้าวเหนียวที่เราแช่น้ำเสร็จเรียบร้อยมาใส่ลงในขวดสำหรับการนึ่ งข้าวเหนียว แล้วให้เราทำการตั้งไฟนึ่ งตามปกติ ให้เรานึ่ งไปเรื่อยๆหมั่นเปิดดู เมื่อข้าวเหนียวมีความนุ่มใกล้จะสุกแล้ว ให้เรานำน้ำหม่าที่เราเก็บใส่ในตู้เย็นนำมาพรมบนข้าวเหนียวให้ทั่วประมาณ 2-3 ถ้วย

4 จากนั้นให้เราใช้ไม้พายค่อยๆคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน แล้วพรมให้ทั่ว

5 ทำแบบซ้ำไปมาประมาณ 3 รอบ โดยกะปริมาณน้ำหม่าสำหรับพรมให้พอดีสำหรับ 3 ครั้ง และรอจนข้าวเหนียวหุงสุกได้ที่

6 เมื่อข้าวเหนียวของเราสุกได้ที่แล้ว ให้เรายกลงจากเตา โดยอย่าเพิ่งเปิดฝา ต้องรออย่างน้อยประมาณ 15 ถึง 20 นาที จากนั้นเปิดฝาจัดเก็บข้าวเหนียวได้ตามปกติได้เลย

ใครที่ยังเป็นมือใหม่หัดหุงข้าวเหนียว ลองนำเคล็ดลับที่ดีนี้ไปใช้ดู รับรองว่าข้าวเหนียวที่คุณได้นั้น จะมีความนุ่มมีความอร่อย วางทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังไม่แข็งเหมือนที่เราซื้อมาอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si , naykhaotom

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here