มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ทำเองได้ง่ายๆ สรรพคุณดีมาก

0

มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ทำเองได้ง่ายๆ สรรพคุณดีมาก

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นหนึ่ งในสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่ดีมากๆต่อสุขภาพร่างกายของเรา ในปัจจุบันเราจะเห็นมีวางขายอยู่ตามทั่วไป นิยมนำมาแช่อิ่มเพื่อเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น สำหรับรสชาตินั้นจะมีความเปรี้ยวจี๊ดและเข็ดฟันของผลดิบ โดยให้รสชาติการแช่อิ่มที่มีความเปรี้ยวอมหวาน และในวันนี้เราได้มีสูตรการแช่อิ่มมาให้เพื่อนๆทุกท่านได้ลองนำไปทำกัน สามารถทำได้ทุกครัวเรือน นอกจากความอร่อยที่ได้แล้วประโยชน์อย่างมากมายด้วย

ส่วนประกอบ

1 มะม่วงหาวมะนาวโห่

2 น้ำตาล

3 น้ำสะอาด

4 น้ำปูนใส

วิธีในการทำ

1 ให้เราเริ่มต้นด้วยการนำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างน้ำให้สะอาด ผลที่เราใช้ทำต้องไม่สุก สีจะออกแดงเรื่อๆ ผลที่สุกจะนิยมใช้ทำแยมหรือทำน้ำดื่ม

2 เมื่อเราล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำเอาไปแช่น้ำเกลือทิ้งเอาไว้ระยะเวลา 1 คืน โดยหลังจากที่เราแช่น้ำเกลือครบ 1 คืนแล้ว ให้เรานำมาผ่ าครึ่งแล้วนำมาแช่ในน้ำปูนใส

3 จากนั้นให้เราแกะเมล็ดด้านในออก ทำความสะอาดอิกครั้ง แล้วทำการเชื่อมน้ำเชื่อม เมื่อน้ำเชื่อมเย็นตัวลงให้เทน้ำเชื่อมลงไปแช่ในมะม่วงหาวมะนาวโห่ให้ท่วมเป็นระยะเวลา 1 คืน

4 เมื่อครบเวลา 1 คืนแล้วให้เราเก็บใส่ในขวดโหลที่มีฝาปิดสนิท พร้อมที่จะรับประทานได้เลย (สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน)

เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามากๆ ทั้งยังนำมาประกอบในอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวาน เพื่อนๆที่ชื่นชอบหรือสนใจอยา กจะลองทำ ลองนำสูตรการแช่อิ่มนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่ารสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยมาก ทานเล่นๆได้ คุณก็จะได้ประโยชน์มากด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here