เก็บไว้ทำ สูตรไข่พะโล้แสนอร่อย ทำง่ายในทุกขั้นตอน

0

เก็บไว้ทำ สูตรไข่พะโล้แสนอร่อย ทำง่ายในทุกขั้นตอน

เมนูอาหารไท ยที่มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นกับเมนูการทําไข่พะโล้ ที่มีรสชาติครองใจของคนบ้ านเราเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่ถูกปาก บวกกับน้ำซุปที่มีความหอมมีความเข้มข้นของเครื่องปรุงเครื่องเทศ และวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารนั้นก็หาได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง ที่สำคัญทำง่ายในทุกขั้นตอน จะทำอย่างไรเราตามมาดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่เป็ด 20 ฟอง , สามชั้น 1 กก. , กะเทียม 1 กำมือ , ผักชี 3 ต้น , รากผักชี 3 ราก , พริกไท ย พอหยิบมือ , เกลือ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง , ผงพะโล้ 1 ซอง , น้ำตาลทราย 1/2 กก.

วิธีการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการหั่นชิ้นสามชั้นให้พอดีคำ นำไปล้างทำความสะอาดและวางพักเอาไว้ก่อน

2 จากนั้นให้เราทำการโคลกกระเทียม รากผักชี พริกไท ยเข้าด้วยกัน วางพักเอาไว้

3 ตั้งกระทะโดยใช้ไฟระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายตามลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายหมด และให้นำกระเทียมราก ผักชี พริกไท ย ที่เราได้โขลกเอาไว้ลงไปผัดเข้ากับน้ำตาลผัดให้มีกลิ่นหอม

4 จากนั้นให้เราเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น เพื่อที่จะให้น้ำเดือดดี เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ใส่ชิ้นสามชั้นตามลงไป ปรุงรสชาติด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ไข่เป็ด และผงพะโล้

5 ให้เราทำการตุ๋นไปเรื่อยๆจนสุกดี เมื่อสุกดีแล้วให้เราชิมรสชาติ หากขาดรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ง่ายๆแค่ไม่กี่ขั้นตอนคุณก็จะได้เมนูการทําไข่พะโล้แสนอร่อย ที่ให้ทั้งความหอม ความเข้มข้น รสชาติดี ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆเข้ากันเป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here