เปิดชีวิต ‘สายเชีย จากลูกชาวนา-ขอข้าววัดกิน ก้าวสู่นักธุรกิจที่ดิน 600 ไร่

0

เปิดชีวิต ‘สายเชีย จากลูกชาวนา-ขอข้าววัดกิน ก้าวสู่นักธุรกิจที่ดิน 600 ไร่

เป็นที่กล่าวขานและจดจำได้เป็นอย่างดี กับโฆษณา จนเครียดกิน เ ห ล้ า เป็นโฆษณาของ สสส. ที่ทำให้ใครหลายคนได้รู้จักกับคุณ “เชีย สายเชีย วงศ์วิโรจน์” ที่แสดงเป็นตัวละครหลักของโฆษณา บอกเลยว่าได้รับรางวัลมาแล้วหลายที่ รับรางวัลสิงโตคานส์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ใครหลายคนได้รู้จักเขามากขึ้น

และนอกจากงานโฆษณายังมีอีกหลากหลายงาน เขาได้ไปแสดงหนังอีกหลายเรื่องด้วย ทั้งในเรื่องของ tomb raider ภาค 2 ,Batman Begins, แรมโบ้ 4 และอีกมากมายที่เขาได้ไปแสดง และมีหนังจีนที่ทำให้เขาดังเป็นพลุแตก Lost in Thailand บอกเลยว่าเขาได้กระทบไหล่ดาราฮอลลีวู้ดมากมายหลายคน โดยเฉพาะแองเจลิน่า โจลี่ ก็เคยได้ทานอาหารไทยฝีมือของเขามาแล้วด้วย

โดยคุณเชีย บอกเลยว่าแต่ก่อนเป็นลูกชาวนาที่อาศัยและใช้ชีวิตแบบชาวนามาตั้งแต่ยังจำความได้ และชีวิตในวัยเด็กของเขานั้น ก็มีความยากจนอยู่จนทำให้เขาเรียนไม่จบ ม.3 เพราะทางบ้านไม่มีทุนที่ส่งเสียเรีบยต่อ ข้าวอาหารก็ขาดแคลนต้องหาปลาไปแลก รับจ้างทำงานทุกอย่างให้ได้เงินทั้งดายหญ้า ดำนา เรียกได้ว่าสู้และดิ้นรนมาตั้งแต่เด็ก ตอนเด็กๆ

และเมื่อเติบโตขึ้นมาย่างเข้า 17 ก็เริ่มนั่งมองชีวิตตัวเองและตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ ทำไมเราไม่มีบ้าน ? ” เป็นเหตุผลให้เขาและครอบครัวตัดสินใจย้ายจากเชียงรายไปอยู่กำแพงเพชรหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่

ซึ่งด้วยความหวังที่เต็มไปด้วยความฝันเขาและครอบครัวตัดสินใจเช่าที่ดินเพื่อนพ่อเพื่อนปลูกข้าวทำนาและสร้างบ้านหลังเล็กๆ และทำทุกอย่างด้วยตัวเอง โดยในแต่ละวันเขาจะเลื่อยไม้เก็บสะสมวันละแผ่นๆ เพื่อสร้างบ้านเป็นของตัวเอง แต่สุดท้ายฟ้าก็ไม่เป็นใจ เพราะในปี 2527 ทำให้มีน้ำท่วมเพราะฝนตกหนักทำให้ที่นาทั้ง 50 ไร่นั้นพังหายไปในพริบตา และนั้นเขาก็ต้องเดินทางเข้าสู่เมืองกรุง

เมื่อมาถึง เขาก็ไม่เห็นลู้ทางว่าจะทำอะไร ไม่มีจุดหมายของการมา และไม่รู็จะพึ่งพาใคร เขากับเพื่อนที่หิ้วกระเป๋าเข้ากรุงมาด้วยกันจึงเริ่มต้นคิดจากจะไปเป็นนักมวย เพราะไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ ต้องขอข้าววัด นอนวัดและขอเงินพระเป็นค่าเดินทางและทำงานแลกข้าว และนอนในมูลนิธิที่พี่ชายบกพร่องทางร่างกายพักอยู่ โดยเขาได้เงินจากการทำงานก่อสร้างเพียงแค่วันละ 120 บาทเท่านั้น

จุดเปลื่ยนก็คือเขาได้ไปเห็นโฆษณารับสมัครนักแสดงตัวประกอบเล่นหนังต่างประเทศจากหนังสือพิมพ์โดยในตอนแรกนั้นตั้งใจไปดูเฉยๆเท่านั้นเพราะเขาเก็บเงินค่าสมัคร 150 บาทและก็ไม่มี แต่ก็ได้เข้าไปทำความรู้จักกับคนนั้นคนนี้ จนทำให้เขานั้นเป็นนักแสดงตัวประกอบรับค่าจ้างวันละ 150 -300 บาท ซึ่งทำเพียงแค่เดินผ่านฉากไปมาเท่านั้นเอง และเขาทำแบบนี้มาจนถึง 10ปี จนพบกับฆษณาชุดจน เครียด กิน เ ห ล้ า ของสสส.

ซึ่งนั้นก็ทำให้เขาได้กลายเป็นนักแสดงโฆษณาที่มีผลงานในที่สุดซึ่งเขาถือเป็นนักแสดงชาวไทยคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับและนักแสดงมีชื่อหลายๆ คน การได้ร่วมงานกับคนเก่งมีฝีมือสำหรับเขาแล้วเขารู้สึกว่ามันเป็นโอกาสที่ดี แต่ย่อมขึ้นอยู่กับตัวเองด้วย “แต่เราดีใจที่เราเป็นตำนาน มันเป็นสิ่งที่อยู่บนโลกนี้ ไม่ว่าจะอาชีพอะไร ยังมีคนพูดถึงอยู่ คำว่าดารามันคือสิ่งที่คนให้เรามา แต่เราเรียกตัวเองว่าเราเป็นนักแสดงทั่วไป ใครจ้างเราก็ไป”

ซึ่งในปัจจุบันนี้เขายังรับงานนักแสดงอยู่ทุกงานแสดง และยังเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงลูกๆถึง สามคน อีกทั้ง ยังมีธุรกิจแบ่งที่ดินให้เช่ารวม 600 ไร่ บอกเลยว่าชีวิตของเขาไม่ธรรมดาเลยจริงๆและสิ่งที่เกิดขึ้นได้มาจาก คำว่าสู้ “คนไม่มีกิน ต้องดิ้นรนอย่างเดียว ไม่มีเราต้องหา ไม่มีต้นทุนต้องสร้าง”

ขอขอบคุณ : yimkwangkwang

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here