แม่บ้านทำอาชีพเสริม “ทอผ้าพื้นเมือง” โกยรายได้เดือนละ 3 แสน

0

แม่บ้านทำอาชีพเสริม “ทอผ้าพื้นเมือง” โกยรายได้เดือนละ 3 แสน

ใครที่กำลังมองหาอาชีพ อยากให้ได้อ่านบทความนี้ดูค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในอาชีพที่สร้างรายได้ดีงามเลยทีเดียว กับอาชีพทอผ้าไทย ที่เหล่าแม่บ้าน จังหวัดบึงกาฬ ได้รวมตัวกัน เพื่อสร้างรายได้จากการทอผ้ามัดหมี่ จุดขายคือ การใช้สีมงคลจากธรรมชาติ ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เน้นรูปแบบที่หลากหลาย ให้ทันตามยุคตามสมัย

อย่างที่ทราบกันดี จ.บึงกาฬ เป็นจังหวัดที่มีเกษตรกรทำอาชีพสวนยางพารา จำนวนมาก และช่วงราคายางไม่ดี เกษตรกรจึงต้องพยายามหาอาชีพเสริม เพื่อให้ประคองครอบครัวต่อไปได้ โดยไม่ทิ้งสวนยางด้วย

กลุ่มแม่บ้าน ทำผ้ามัดหมี่ ที่อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ เป็นอีกกลุ่มที่มีการรวมตัวกัน สร้างงาน ผ้ามัดหมี่ ออกจำหน่าย โดยมี คุณแถม อิ่มทรัพย์ วัย 56 ปี เป็นประธานกลุ่ม

คุณแถม เล่าว่า เริ่มต้นทำมา 4 ปีแล้ว โดยแบ่งหน้าที่กัน ทั้งปั่นด้าย ทอผ้า และย้อมสีธรรมชาติซึ่งผ้ามัดหมี่ของกลุ่มนี้ ก็มีจุดขาย ตรงสีธรรมชาตินี่เอง

สีธรรมชาติที่ว่าได้แก่ สีจากเปลือกมะขาม โดยเชื่อว่าเพื่อให้คนเกรงขาม / สีจากไม้ขนุน ให้คนหนุนนำ / สีจากฝักคูน ให้ข้ามคูณมั่งมี / สีจากใบยอ ให้ผู้คนยอยก เป็นต้น

งานที่ทำออกมามีทั้ง ผ้าพันคอ กระเป๋า ซิ่น ผ้าถุง เสื้อ

คุณแถม ว่า เกษตรกรที่มาเข้าร่วมคือมีอาชีพกรีดยางเป็นหลัก และทำงานนี้เป็นอาชีพเสริมมีรายได้เสริมตกเดือนละ 10,000 บาท หรือถ้าคิดโดยรวมของกลุ่มก็ตกเดือนละ 3 แสนบาท

ช่องทางการตลาด ไฟปกับโอท็อปของจังหวัด งานกาชาด เรียกว่าไปกับงานอีเว้นต์ต่างๆ รวมทั้ง ขายผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย มีเฟซบุ๊ก ชื่อเพจ ผ้าฝ้ายใบทอง แม่แถมศรีวิชัย

ใครอยากอุดหนุน งานฝีมือ งานแฮนด์เมด แถมยังช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน เข้าไปติดตามได้ที่เฟซบุ๊กดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here