‘อย่าเก็บคำพูดใคร มาใส่ในใจเรา’ เพราะคนที่รู้สึกคือตัวเราเอง

0

‘อย่าเก็บคำพูดใคร มาใส่ในใจเรา’ เพราะคนที่รู้สึกคือตัวเราเอง

หลายๆคนต้องการที่จะมีความสุขกับการใช้ชีวิตกับทุกวันทุกนาทีและทุกวินาที การมีชีวิตที่สุขสงบสบายใจที่แท้จริงนั้น เราควรเป็นคนที่ไม่ยึดติดกับอะไรทั้งนั้น เพราะจริงๆแล้ว สิ่งภายนอกนั้นล้วนแล้วแต่ไม่มีความแน่นอน สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ หรือความรู้สึกของผู้คนก็ตาม

บางคนพบเจอกันไม่นานคุยกันถูกคอและรู้สึกสนิทสนมกัน คนภายนอกก็อาจจะคิดไปเองว่า จะต้องเป็นแบบนั้นหรือจะต้องเป็นแบบนี้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว พอมาถึงจุดจุดหนึ่ง เพื่อนที่เคยว่าดีนั้นกลับกลายเป็นอีกคนนึง ด้วยเวลาเป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่ทำให้คนนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ อาจจะเป็นเพราะด้วยนิสัยใจคอ หรือบางเหตุผลไม่ตรงกัน ไม่ว่าจะทำอะไรคนที่มีความคิดที่ต่างกันมักจะมีปากเสียงกันไม่พอใจกันอย่างง่ายดาย ที่จริงแล้วมันเป็นอย่างนั้นเพราะว่าตัวเพื่อนของเราเองนั้นรู้สึกใส่ใจกับความรู้สึกตนเองมากกว่าความรู้สึกของเพื่อนอีกคน

ส่วนความรักที่เป็นระหว่างชายหญิงนั้นหรือเสน่หา คนเราจะพบเห็นได้บ่อยและชัดเจนมากๆ ในเรื่องความสัมพันธ์ในระยะแรกๆ ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงต่างเอาความดีด้านที่ดีของแต่ละคนเข้าหากัน เพื่อให้อีกฝ่ายพอใจและเข้าหากันต่อ ใช้คำพูดคำจาที่สุภาพเรียบร้อยเอาใจ พยายามหาสิ่งของที่ฝ่ายชอบมาให้ พยายามหาทุกวิถีทางเพื่อจะได้มาเจอกัน แล้วสุดท้ายแล้วก็จะจบประโยคที่ว่าคนนี้แหละใช่แล้ว เวลาที่เป็นปัจจัยสำคัญนั้น ได้คืบคลานไปเรื่อยๆนานวันเข้า จากหญิงและชายที่เข้าหากันกลายเป็นเอานิสัยส่วนตัวเข้าหากัน ใช้คำพูดคำจาที่เป็นตัวเองมากที่สุดคุยกัน พยายามเอาใจตนเองมากกว่าเอาใจฝ่ายตรงข้าม

ความรู้สึกหลายๆอย่างเริ่มไม่ตรงกัน ความคิดหลายๆความคิดเริ่มไม่ตรงกันมีปากเสียงกันมากขึ้น ก็จบประโยคด้วยที่ว่างคนนี้ไม่น่าจะใช่อย่างที่ฉันคิด แล้วจะได้เปลี่ยนใจไปจากคนเดิมที่เคยคบหากัน และหาคนใหม่ต่อไปอีกเรื่อยๆ ในหลักความจริงแล้วบนโลกนี้จะหาใครที่จะเอาใจเราในทุกๆเรื่องทุกๆอย่างมันเป็นไปได้ยาก หรือแม้กระทั่งคนที่มีความคิดคล้ายๆกันกับเรานั้นก็ยากแสนยาก

ในด้านความสัมพันธ์ของพ่อแม่และลูก ตอนเด็ กๆนั้นพ่อแม่ต้องเห็นหรือว่าลูกตัวเองนั้นช่างน่ารักเหลือเกิน ไม่ว่าจะเอาอะไรจะหามาให้ทุกอย่าง และลูกจะมีความคิดต่อพ่อและแม่ว่าเป็นคนที่ดีและรักเขาเสมอ เพราะลูกเราเติบโต หน้าตาเริ่มเปลี่ยน รู้สึกรักใคร่ลดน้อยลง ไม่เหมือนแต่ก่อนที่เชื่อฟัง แล้วสิ่งที่ผู้ใหญ่ได้นำไปกระทำซึ่งเป็นการกระทำที่แย่มากกว่าการเปรียบเทียบกับลูกคนอื่น ยิ่งทำให้ลูกนะรู้สึกแย่ลง และขาดความมั่นใจ ทำให้โตมามีความรู้สึกที่ขาดๆเกินๆ บางครอบครัวถ้าพ่อแม่แยกทางกันลูกก็จะอาจจะมีปมด้อย แต่ถ้าได้ญาติพี่น้องที่คอยดูแลอบรมสั่งสอนที่ดี ก็ออกมาเป็นคนดีได้ แต่ในทางกลับกันถ้าอบรมดูแลสั่งสอนที่ไม่ดี ก็คงเดาไม่ยากเลยแหละว่าลูกคนนั้นจะเอามาเป็นยังไง

หรือกระทั่งญาติๆ หากวันนึง เกิดถูกหวย แล้วญาติๆรู้หมด คนที่เคยเกลียด ไม่ชอบหน้า ก็จะกลับมานับญาติ ต่างรายล้อม อ้อมพร ยกยอใหญ่ ซึ่งก็มักจะหลงคิดว่า จริงๆแล้ว มีญาติดี แต่จริงๆเปล่าเลย เขามาพูดดีๆก็แค่ต้องการส่วนแบ่ง เท่านั้น

ซึ่งเรื่องราวทีว่าไปทั้งหมดนี้ ก็เพียงแต่จะบอกว่า ทุกคนควรเรียนรู้ที่จะอยู่กับความจริง อย่าคาดหวังกับสิ่งต่างๆ เพราะเราควบคุมสิ่งต่างๆไม่ได้ ไม่วาจะเพื่อน คนรัก พ่อแม่ เพราะถ้าเราเลือกหรือควบคุมได้ ก็คงจะไม่มีใครทุกข์ ยังไงก็ขอให้จงจำไว้ สนใจและดูแลความรุ้สึกตัวเองบ้าง อย่าไปโหยหา จากคนอื่น เพราะถ้าหากไม่รักตัวเอง อยู่กับตัวเอง ได้แบบเงียบๆ มันก็จะเป็นการยากที่จะอยู่บนโลกใบนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here