จำไว้ 5 เรื่องไม่ควรพูดกับพ่อแม่

0

จำไว้ 5 เรื่องไม่ควรพูดกับพ่อแม่

พ่อแม่ของเราเอาเปรียบเสมือนพระในบ้าน ที่ตัวเรานั้นควรเคารพและบูชาท่าน สิ่งที่ท่านว่ากล่าว ตักเตือนตัวเรานั้น เป็นเพราะความเป็นห่วงและความรักที่ท่านมีให้เรา เพราะฉะนั้นเราเกิดเป็นลูกมี 5 สิ่งที่เราไม่ควรพูดกับท่าน เพราะนอกจากจะทำให้ท่านเสียใจมากแล้ว จะทำให้ชีวิตของเราไม่มีวันเจริญ

กับพ่อกับแม่ ลูกอย่ากล่าวโทษท่านใน 5 เรื่องนี้

1. อย่าโทษพ่อแม่ว่า ไร้ความสามารถ

คนเราทุกคนบนโลกใบนี้ ไม่มีใครที่จะเก่งกาจในทุกเรื่อง ไม่มีใครที่จะสามารถทำทุกสิ่งให้ประสบความสำเร็จได้ และไม่มีใครทำทุกเรื่องได้อย่างสมบูรณ์แบบ พ่อและแม่ของเราคือผู้ให้ชีวิตคอยเลี้ยงดูและทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจให้เราเติบโตได้จนมาถึงทุกวันนี้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อย่าต่อว่าพ่อกับแม่ว่า “พ่อแม่ของเราไม่เหมือนพ่อแม่ของคนอื่น” คำพูดนี้หากเราพูดออกไปจะเป็นคำพูดที่ทำร้ายจิตใจ และเป็นตราบาปที่อยู่ในใจเราไปช่วยชีวิต

2. อย่าโทษพ่อแม่ว่า จู้จี้จุกจิก

คนเป็นพ่อแม่ท่านเกิดมาก่อนเราต่างมีประสบการณ์การใช้ชีวิตที่มากกว่าเรา ผ่านเรื่องราวร้ายๆมามากกว่าเราหลายเท่า อย่าตะคอกท่านในสิ่งที่ท่านคอยสั่งสอนในสิ่งที่ท่านคอยจ้ำจี้จ้ำไช ให้กินข้าว ให้ใส่เสื้อหนาๆ ให้ใส่หมวกกันน็อคเวลาขับขี่ เพราะไม่มีใครที่จะเป็นห่วงเราคอยตักเตือนเราในทุกๆเรื่อง คนที่ทำแบบนี้คือคนที่เป็นห่วงเราอย่างแท้จริง

3. อย่าโทษพ่อแม่ ที่ท่านบ่นว่า

คนเป็นพ่อแม่ หากเราได้ทำอะไรผิดหรือทำในสิ่งที่ไม่ดีไม่มีใครที่จะคอยตักเตือน ไม่มีใครที่จะคอยบ่นเรา และไม่มีใครที่จะคอยพูดว่าเพื่อเป็นการหวังดี นอกจากพ่อแม่ของเรา ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่รักลูกของตัวเอง และไม่มีพ่อแม่คนไหนที่จะให้ลูกของเราเดินทางไปทางที่ผิด

4. อย่าโทษพ่อแม่ ว่าชักช้า

ในยามที่พ่อแม่นั้นแก่เฒ่า ร่างกายของพ่อแม่ก็ทรุดโทรมลง อย่าต่อว่าพ่อแม่หากท่านทำอะไรที่ชักช้าไม่ได้ดั่งใจเรา เราไม่มีทางรู้เลยว่าคนที่เป็นพ่อแม่นั้นต้องใช้ความรัก แรงกาย แรงใจต้องใช้ความอดทนมากเพียงใด สอนให้เราเดิน สอนให้เรากินข้าว สอนให้เราอาบน้ำ กว่าเราจะโตได้มาถึงทุกวันนี้ มีได้จนถึงทุกวันนี้ จะเป็นใครถ้าไม่ใช่พ่อแม่ เมื่อวันนึงที่พ่อแม่แก่ชราล งเริ่มเข้าการเสื่อมถอย เราควรเลี้ยงดูท่านมีความกตัญญูต่อท่าน และควรใส่ใจความรู้สึกของท่านให้มากขึ้น

5. อย่าโทษพ่อแม่ ยามท่านป่วย

ไม่ว่าเราจะทำงานยุ่งเพียงใด นอนดึกดื่นแค่ไหน เราไม่ควรที่จะละเลยการดูแลพ่อแม่ในยามที่ท่านเจ็บป่วย เราควรสละเวลาของเรามาดูแลท่าน หาอาหารให้ท่านกิน หายาให้ท่านทาน การดูแลพ่อแม่ไม่ใช่หน้าที่ที่เราจะต้องรับผิดชอบ แต่นั่นคือสิ่งที่เราจะต้องทำ

หลายๆคนมักจะคิดว่าเราจะสามารถพูดอะไรกับคนเป็นพ่อแม่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสนใจและใส่ใจเพราะยังไงพ่อแม่ก็รับได้ แต่คุณคิดผิด เพราะการที่คุณพูดไม่ดีต่อท่าน พูดไม่ดีต่อคนในบ้านนั้น จะส่งผลทำให้ชีวิตของคุณไม่มีวันเจริญ ทำอะไรก็ตกอับ แล้วคนเป็นพ่อแม่ก็จะเสียใจมากกับคำพูดของคุณที่คุณได้พูดออกไป

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณ : winnewsonline

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here