เมื่ออ่านจบ เราจะรู้จักปล่อยวาง เข้าใจชีวิตมากยิ่งขึ้น

0

เมื่ออ่านจบ เราจะรู้จักปล่อยวาง เข้าใจชีวิตมากยิ่งขึ้น

คุณรู้หรือไม่ว่า “สัจธรรมของชีวิต” นั่นหมายความว่าอย่างไร หลายๆคนคงเคยได้ยินความหมายมาต่างๆนานา แต่แท้จริงแล้วความหมายที่แท้จริงเป็นอย่างไรนั้น วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกท่านได้อ่านกัน…

คนเราทุกคนที่เกิดมาบนโลกใบนี้ ตอนเกิดคุณก็เกิดมาคนเดียว เมื่อตอนที่คุณจะจากโลกใบนี้ไปคุณก็จะไปเอาคนเดียวโดยลำพัง

คุณอย่าคิดคาดหวังว่าจะมีใครอยากตามคุณไป สุนัขที่ไม่ขโมย คุณลองเอาไก่ทอดไปวางไว้ตรงหน้ามีหรอที่จะไม่คาบไปกิน พี่น้องรักกันมากแค่ไหน คุณลองคุยกันในเรื่องของทรัพย์สินมรดกสิคุณคิดว่าจะรักกันแบบเดิมหรอ

คุณลองนึกดูสิบริษัทที่ให้ความสำคัญกับคุณมากๆ หากคุณลาออกมีหรอว่าเขาจะรอคุณ เขาก็ต้องหาคนมาแทนตำแหน่งคุณจนได้

ถ้าคุณรักกับแฟนคุณ แฟนคุณไม่มีทางมีคนอื่น งั้นลองห่างกันไปนานๆดูสิ จะเกิดอะไรขึ้น เพื่อนรักที่คนรู้ใจกันมาก คุณลองขอความช่วยเหลือด้วยสิจะเหลือสักกี่คนที่คอยอยู่เคียงข้างคุณ คุณอย่าคาดหวังอะไรหลายๆอย่างจากคนรอบข้าง เพราะบางทีมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด

นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับชีวิตของมนุษย์หลายๆคน คือเรื่องจริงที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตของคุณ เมื่อคุณ ไม่คาดหวัง คุณก็จะไม่ผิดหวัง เมื่อคุณไม่มีความผิดหวังก็จะ “ไม่มีความทุกข์”

เมื่อใดที่สิ่งของพังจะมีคนบอกว่าซื้อใหม่ได้ แต่ไม่มีใครซื้อให้หรอก เมื่อใดที่ร้อนรนจะมีคนบอกว่าใจเย็นๆ แต่ไม่มีใครพาไปสงบใจสักคน

เมื่อใดลำบากจะมีคนบอกว่าเดี๋ยวก็ผ่านไป แต่ไม่มีใครสักคนช่วยเหลือ เมื่อใดที่เหนื่อยล้าจะมีคนบอกว่าพักบ้าง แต่ไม่มีใครเอาเงินให้ใช้หรอก เมื่อใดที่เจอภัยจะมีคนบอกว่าไม่ต้องกลัว แต่ไม่มีใครมาอยู่เคียงข้าง เกิดมาคนเดียว จากไปคนเดียว ใครดี ไม่ดี แค่รู้ก็พอ คนบางคน แค่เข้าใจก็พอ ได้ยินอะไรมา แค่ฟังก็พอ

คนบางคน ผ่านเข้ามาแค่เพื่อให้เราเรียนรู้ และได้บทเรียน ไม่ได้ให้เราไปคาดหวังอะไรจากเขา แค่อยู่ในความทรงจำก็พอ เมื่อมาถึงตรงจุดนี้คุณจะคิดว่า ทำไมดูเลวร้าย อ่านแล้วรู้สึกหดหู่ แต่นี่คือสัจธรรมที่เกิดขึ้นจริงที่สอนให้เรารู้จักปล่อยวาง สอนให้เรารู้ไว้ว่า อย่าคาดหวังอะไรจากใครๆ

ต่อไปนี้คุณต้องพึ่งตัวเองเยอะๆ ตัวเราเองเท่านั้นที่จะพาเราอยู่รอด ผ่านทุกๆ อุปสรรค์ คนรอบข้างเป็นแค่สิ่งสมมุติ ตัวเราเองเท่านั้นคือสิ่งจริง

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here