“อย่าเก็บคำพูดจากปากใคร มาใส่ไว้ในใจเรา” เพราะมันเป็นตัวบั่นทอนจิตใจ

0

“อย่าเก็บคำพูดจากปากใคร มาใส่ไว้ในใจเรา” เพราะมันเป็นตัวบั่นทอนจิตใจ

การใช้ชีวิตให้มีความสุข ให้สบายใจมากที่สุดหัวใจของมันคือการที่เราไม่ถือสิ่งต่างๆ ปล่อยวาง เพราะสิ่งต่างๆล้วนไม่มีความแน่นอน มักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ สิ่งของต่างๆล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งภายนอก หรือแม้กระทั่งความรู้สึกของคนอื่น ก็มักจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

แรกเจอรู้จักพูดคุยกับคนอื่นก็จะมักจะแสดงคำพูดท่าทางกริยาให้เป็นที่พึงพอใจ ในทางกลับกันเมื่อเราได้พบกับคนอื่นๆ ควรดูให้ดีก่อนว่าเขากำลังแสดงให้เราเห็นหรือเขาจริงใจกับเรา ดูคนควรดูให้นาน แม้เป็นเพื่อนกัน รักกัน แต่เมื่อถึงเวลาที่ได้แสดงตัวตนออกมาใส่กันควรพิจารณาว่าถูกหรือผิด ไม่ควรตัดสินให้ตัวเองผิดก่อน อย่าปล่อยให้เราสนใจแต่ความรู้สึกคนอื่นมากกว่าที่จะใส่ใจความรู้สึกของตนเอง

ความรักที่มักพบเห็นโดยทั่วไปคือความรักของชายหญิง ความรักของหนุ่มสาว แรกเริ่มมีความชอบ พูดคุยถูกใจ หรือเรียกว่าหลง ชายหญิงหนุ่มสาวเข้าหากันด้วยการนำเอาสิ่งดีๆเข้าหากัน พูดจาดี ซื้อของให้กัน ใส่ใจดูแลเอาใจใส่กันเพื่อให้อีกฝ่ายพึงพอใจมากที่สุด เพื่อให้อีกฝ่ายอยากคบหาดูใจกัน พอได้คบกันนานไปนิสัยเริ่มออกมาเป็นตัวตนของตัวเอง ทุกอย่างเริ่มมีนิสัยที่เป็นตัวตน

ไม่มีการเสแสร้งแกล้งทำเพื่อเอาอกเอาใจเพื่ออยากให้อีกฝ่ายพอใจ นานไปต่างคนต่างเริ่มมีความรู้สึกไม่พอใจกันเพราะอีกฝ่ายเริ่มนำนิสัยที่แท้จริงออกมา และสุดท้ายการแยกทางก้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดที่หนุ่มสาวเลือกกระทำ แต่มีอีกหนึ่งตัวเลือกที่น้อยคู่จะนำมาใช้ คือการที่ต่างคนต่างปรับตัวเข้าหากัน หนักนิดเบาหน่อยให้อภัยกัย ปรับความเข้าใจ และรับได้ในตัวตนของอีกฝ่าย ถ้าเป็นเช่นนี้ปัญหาหนุ่มสาวแยกทางกันก็ลดน้อยลง

ด้านความรักความสัมพันธ์ ความรักของพ่อและแม่ ตอนที่ลูกเราเล็กๆนั้น พ่อแม่ทุกคนต่างเอาใจใส่ไม่ว่าลูกของเราจะทำอะไรก็ตาม พ่อแม่จะคอยดูแลไม่ห่าง และจะคอยให้กำลังใจลูกอยู่เสมอ ลูกจะเป็นเด็กที่น่ารักในสายตาพ่อแม่อยู่ตลอด ทำให้ลูกคิดว่าลูกเป็นคนสำคัญ แต่เมื่อลูกได้เติบโตขึ้นมาสิ่งแรกที่ลูกเปลี่ยนปอย่างเห็นได้ชัดคือหน้าตา อาจจะไม่น่ารักน่าเอ็นดูเหมือนตอนเด็กๆ พ่อแม่เริ่มไม่มีความพอใจในหน้าตาลูกหรือพ่อแม่บางคนถึงขั้นเกลียดลูกตัวเอง บางครอบครัวเลี้ยงลูกด้วยการด่าทอ ตบตีลูกบ้าง พูดจาไม่ดี ทำให้ลูกไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่กล้าตัดสินใจ บางครอบครัวหนักๆเลยก็มีอย่างเช่น พ่อแม่แยกทาง พ่อไปทางแม่ไปอีกทาง ลูกก็ต้องอาศัยอยู่คนเดียวบ้าง อยู่กับญาติพี่น้องแทนที่จะได้อยู่กับครอบครัว ถ้าเป็นเช่นนั้นเด็กที่เติบโตมาจะมีความรูสึกที่แย่ขนาดไหน

หากวันนึงเราเราถูกหวย คนที่เกลียดเราบ้าง ไม่ชอบหน้าเราบ้างได้รู้ว่าเราได้รับเงินจำนวนมากทุกคนต่างจะรีบเข้าหาเรา ทำดีใส่เราช่างแตกต่างจากเมื่อก่อนหน้านั้น ที่เราทำอะไรก็ตามก็จะไม่ถูกใจละขวางหูขวางตาเขาไปซะทุกอย่าง บอกได้เลยว่าที่เขาต่างพากันเข้าหาเรานั้นเพราะเรามีเงิน ไม่ใช่เพราะนิสัยหรือความจริงใจ

ซึ่งที่เราพูดไปทั้งหมดนี้เพียงเพื่อบอกความจริงที่บางคนเคยเจอมา และยังไม่เคยเจอเพื่อให้ได้รับรู้ และเพื่อให้รับมือกับสิ่งต่างๆ ที่อาจจะเข้ามา จงควบคุมตัวเองให้ได้ ไม่ว่าสิ่งต่างๆจะเข้ามาในรูปแบบเพื่อน ครอบครัว หรือคนรัก เราก็จะมีความทุกข์น้อยลงไป จงเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ไม่เอาอกเอาใจใครจนเราต้องเป็นทุกข์ บางสิ่งบางอย่างเราไม่สามารถควบคุบหรือบังคับให้ไปในทิศทางที่เราอยากให้เป็นได้ทุกอย่าง จงอยู่ให้เป็น ปล่อยวางให้มาก แต่ไม่ใช่การปล่อยให้คนอื่นๆเอาเปรียบเรา แล้วเราจะมีความสุขมากขึ้น

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here