เลี้ยงปลาช่อนในบ่อ เลี้ยงง่าย กำไรดี สร้างรายได้ 72,000 บาท

0

เลี้ยงปลาช่อนในบ่อ เลี้ยงง่าย กำไรดี สร้างรายได้ 72,000 บาท

ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าอาชีพเกษตรกร นอกจากที่จะทำสวนทำไร่แล้วยังหันมาเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้เสริม ในบางทีก็เป็นรายได้หลักของครอบครัว

สัตว์เศรษฐกิจที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้นั้นคือ ปลาช่อน เราจะสังเกตได้ว่าวิธีการเลี้ยงปลาช่อนในปัจจุบันนี้จะมีความแตกต่างกับในสมัยก่อน คือจะมีการใช้อาหารเม็ดเพิ่มมากขึ้น มันทำให้การเลี้ยงปลาช่อนเป็นแบบมาตรฐานขึ้น ทำให้ปลาที่เราเลี้ยงมีความสะอาด เพราะฉะนั้นวิธีแบบนี้จะสามารถสร้างราคาให้กับตัวปลาได้ดีอีกด้วย

ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี เป็นการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อซีเมนต์ เป็นการลงทุนน้อยแต่กำไรดีมากๆ เรามาดูกันเลยว่าเขามีเคล็ดลับและเทคนิคในการเลี้ยงอย่างไร

โดยนางย้อม แสงสว่าง อาศัยอยู่ที่ ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เกษตรกรผู้ที่ริเริ่มการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อซีเมนต์และได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยนางย้อมได้เผยว่าตนเองได้มีเวลาว่าง อีกทั้งยังมีบริเวณว่างในพื้นที่ของบ้าน จึงได้ทดลองเลี้ยงสัตว์น้ำในบ่อซีเมนต์ โดยแรกเริ่มที่เลี้ยงนั้นเริ่มจากปลาหมอ ปลาดุก และกบ นำมาเลี้ยงซึ่งได้รับผลตอบแทนไม่ดีเท่าที่ควร จึงได้คิดอยากจะเลี้ยงอย่างอื่นแทน จนได้ทดลองมาเริ่มเลี้ยงปลาช่อน โดยเห็นว่าปลาช่อนนั้นมีราคาดีและยังไม่มีใครทำเธอเองจึงได้ทดลองดำเนินการนี้

โดยวิธีการทำเริ่มจากเตรียมบ่อซีเมนต์หลายขนาด จากนั้นหาลูกปลาช่อนขนาดตัว 1-2 นิ้ว มาเลี้ยง ระยะนี้ให้ใช้อาหารชนิดผงของปลาดุกเล็กมาปั้นก้อนขนาดเท่าหัวแม่มือ 2-3 ก้อน ให้เป็นอาหาร

สัปดาห์ต่อมาควรฝึกให้กินจิ้งหรีดตัวเล็กๆ เมื่อลูกปลาอายุ 1 เดือน จะย้ายปลาช่อนลงบ่อเลี้ยงขนาด 5×10 เมตร จำนวนบ่อละ 2,000–3,000 ตัว

ให้ใช้หอยเชอรี่มาต้มทั้งตัว และแคะเอาแต่เนื้อหอยมาทำให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปใส่ในบ่อ ช่วงนี้กรณีมีจิ้งหรีดไม่เพียงพอ ให้ใช้หอยเชอรี่มาต้มทั้งตัว และแคะเอาแต่เนื้อหอยมาสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ และนำไปให้ปลาช่อนกิน โดยประมาณ 15 วัน จะต้องทำความสะอาด และเปลี่ยนถ่ายน้ำ

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาช่วงเลี้ยง 8-9 เดือน ซึ่งตัวรุ่นเล็ก 2,500 ตัว จะได้น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1,200 กิโลกรัม จะขายกิโลกรัมละ 60 บาท เป็นอย่างต่ำ รวมแล้วเป็นเงิน 72,000 บาท

การลงทุนหากไม่คิดค่าบ่อ คิดแต่ค่าอาหารช่วงปลาเล็กๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ใช้แรงงานในครัวเรือนแล้วใช้เงินประมาณ 1,500 บาท/รุ่น ซึ่งก็ทำให้มีกำไรสูงมาก ถ้าเลี้ยงหมุนเวียนประมาณ 3 บ่อ ก็จะมีรายได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ปลาช่อนยังเป็นปลาเศรษฐกิจที่ขายได้ทุกขนาด และเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ยิ่งน้ำหนักตัวละ 8-9 ขีด ไปจนถึง 1กิโลกรัม จะได้ราคาดี อยู่ที่กิโลกรัมละ70-80 บาท หากนำปลาช่อนไปเผา จะขายได้ตัวละ 90-100 บาท โดยปลาช่อนที่มีขนาดเล็ก ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-60 บาท แต่หากแปรรูปเป็นปลาเค็ม และปลาช่อนแดดเดียว จะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 120 บาท เลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เกษตรก้าวหน้า

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here