7 เรื่องสำคัญในชีวิต ไม่ควรพูดให้คนอื่นรับฟัง

0

7 เรื่องสำคัญในชีวิต ไม่ควรพูดให้คนอื่นรับฟัง

ทุกเรื่องราวในชีวิตที่เข้ามา เมื่อมันเป็นปัญหาให้คิดซะว่าสักวันมันต้องแก้ไปได้ ถ้ามันเป็นความสุขขอให้เก็บเกี่ยวมันไว้ มีคนมากมายที่อยู่รอบข้างเรา แต่จะมีสักกี่คนที่จะคอยอยู่เคียงข้างเราจริงๆ เรื่องบางเรื่องในชีวิตก็สามารถเล่าให้คนอื่นฟังได้ แต่เรื่องบางเรื่องก็ไม่สามารถไปเล่าให้ใครฟังได้ และนี่คือ 7 เรื่องที่สำคัญ ที่คุณไม่ควรไปเล่าให้ใครฟังทั้งนั้น

1 อย่าคุยโอ้อวดสิ่งที่จะทำให้คุณก้าวไปสู่จุดที่สูงสุดในชีวิต

สิ่งที่คุณคิดจะทำนั้นจงเก็บไว้ให้เป็นความลับจนกว่าคุณจะสามารถทำมันสำเร็จแล้ว เพราะในทุกๆการก้าวไปสู่จุดหมายนั้นมักมีจุดอ่อนที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน และหากมีใครที่เห็นฟุตบอลเรานั้นและยกมาเป็นประเด็น อาจจะทำให้คุณย่อท้อต่อการเอาชนะอุปสรรคที่จะสามารถไปถึงสิ่งที่คุณฝันถึง

2 การที่คุณทำดีไม่จำเป็นต้องเอาหน้า

สิ่งที่คุณทำนั้นถ้ามันเป็นความดีคุณไม่จำเป็นต้องไปทวงบุญคุณใคร การโอ้อวดคุณงามความดีของตนเองที่ทำนั้น จะทำให้คุณกลายเป็นคนเย่อหยิ่ง หากคุณคิดว่าเป็นสิ่งที่ควรพูด คุณควรกลับมาไต่ตรองให้ดีว่าสิ่งที่คุณทำดีนั้นทำเพื่ออะไรกันแน่ ทำเพราะอยา กทำความดีหรือเพียงเพราะต้องการคำชื่นชม

3 ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องโอ้อวดไลฟ์สไตล์ส่วนตัว

เรื่องของตนเองนั้นไม่จำเป็นต้องไปโอ้อวดใครเลยไม่ว่าจะเป็นตอนนี้น้ำหนักฉันลงไปกี่กิโลกรัมแล้ว โดยการเอาชนะการตื่นสายได้แล้ว เพราะถ้าคุณละแล้วซึ่งความสุขทางโลกนั้น ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมาพูดถึงเรื่องอะไรแบบนี้ ที่จะแสดงถึงตัวตนเพราะถ้าคุณพึงพอใจในตัวคุณเอง คุณจะไม่พยายามต้องการคำจากใครอีกเลย

4 อีกสิ่งที่คุณไม่ควรพูดคือ ช่วงเวลาที่คุณได้แสดงความกล้าหาญหรือช่วยเ หลือใครไว้

ในทุกช่วงชีวิตของคนเรานั้นมักเจอสิ่งต่างๆที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสุขหรือความทุกข์ การเอาชนะใจตนเองนั้นคือการขจัดสิ่งที่อยู่ในภายในจิตใจ ไม่จำเป็นต้องบอกใครว่าเราทำดี ไม่จำเป็นต้องคิดว่าเราจะได้รับอะไรตอบแทน เพราะสิ่งต่างๆที่เราได้ทำลงไปนั้นที่ช่วย เหลือคนอื่นนั้นมันคือการทำดี ไม่ใช่ให้ใครมาเยินยอเพื่อให้เราเป็นคนหลงตัวเอง

5 ไม่จำเป็นต้องพูดคุย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ด้าน

เพราะสิ่งเหล่านั้นคือความคิดของเรามันไม่ใช่ความจริง เรื่องต่างๆที่พูดออกไปจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ จะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรทั้งนั้น

6 ไม่คุ้มค่าหรอกนะ กับการที่จะเอาปัญหาในครอบครัวไปสาวใส้ให้กากิน

ครอบครัวของทุกครอบครัวมักมีปัญหา ซึ่งเป็นปัญหาที่แตกต่างกัน เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าเรื่องในครอบครัวนั้นไม่ควรไปเล่าให้ใครฟัง เมื่อครอบครัวทะเลาะกันสิ่งที่จะแก้ไขได้ก็คือความรัก ยิ่งถ้าเรานำเรื่องราวในครอบครัวไปเล่าให้คนอื่นฟังด้วยแล้ว จะทำให้ปัญหาเหล่านั้นไม่จบไม่สิ้นแก้ปัญหาได้ยากมากขึ้น

7 การบ่นถึง เรื่องราวที่คุณไม่พอใจเกี่ยวกับสิ่งที่คนอื่นทำ

การที่เราบอกเล่าถึงเรื่องที่เราไม่พอใจให้คนอื่นฟังนั้นไม่ได้เป็นการดี อย่างน้อยก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น เช่นเดียวกับการที่คนอื่นทำเสื้อผ้าคุณเลอะ แล้วคุณเกิดความไม่พอใจ และบ่นซ้ำไปซ้ำมา แปลว่าสิ่งที่เลอะนั้นไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่เป็นจิตใจของคุณที่เหลือตามไปด้วย เมื่อเราเก็บสิ่งทุกอย่างไว้ในใจจะทำให้เราขุ่นหมองใจไปด้วย ไม่ต่างอะไรกับคนที่ใส่รองเท้าเข้าบ้าน สิ่งสกปรกทั้งหลายก็ดึงอยู่ในบ้าน ใจเราก็จะสกปรกไปด้วยไม่ต่างกัน

การที่เราได้พบเจออะไรต่างๆมากมายที่เราผ่ านมานั้น เป็นบทเรียนที่สอนให้เราเติบโตขึ้น สิ่งที่ดีที่งามจะสอนให้เราเป็นคนดี สิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวดนั้นจะสอนให้เป็นบทเรียน เพื่อไม่ให้เราผิดพลาดซ้ำแบบเดิมแต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะเป็นเหมือนเดิมที่คุณผิดพลาด การมองข้ามอุปสรรคทั้งหลายหรือสิ่งที่เราผิดหวังจะทำให้เราก้าวไปถึงอนาคตได้ดีมากขึ้น ที่สำคัญการได้บอกเล่าสิ่งที่เป็นเรื่องส่วนตัวให้คนอื่นฟังนั้นไม่เป็นการดีสำหรับคนที่คิดไม่ดีต่อคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก : brightside.me

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here