ผลวิจัยชี้ชัด “คนนอนดึก ตื่นสาย” ร่ายกายจะเปลี่ยนอย่างชัดเจน

0

ผลวิจัยชี้ชัด “คนนอนดึก ตื่นสาย” ร่ายกายจะเปลี่ยนอย่างชัดเจน

ปัจจุบันนี้มีแนวโน้มของการนอนดึกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการนอนดึกนั้นจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ที่จะเป็นตัวทำให้ร่างกายของเราอ่อนแรง จากผลการศึกษา Northwestern Medicine และ มหาวิทยาลัย Surrey หนึ่งในสถาบันชั้นนำของสหราชอาณาจักร ได้มีการศึกษาพบว่า คนที่มีกิจวัตรประจำวันที่นอนดึก มักมีปัญหาเกิดจากการไม่ยอมลุกจากเตียงที่นอนในตอนเช้าจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้อายุของคนเรานั้นสั้นลงกว่าการเข้านอนเร็วและตื่นนอนในตอนเช้าเสียอีก การศึกษาในครั้งนี้มีผู้ทำการวิจัยกว่าครึ่งล้านคนโดยใช้ระยะเวลาในการเก็บทำข้อมูลนานถึง 6 ปีครึ่ง ซึ่งการวิจัยก่อนหน้านี้จะมุ่งเน้นไปที่อัตราการเผาผลาญของร่างกายโรคหัวใจและหลอดโลหิต แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ทำการศึกษาวิจัยกับการเสี่ยงต่อชีวิต

ซึ่งในบทความวิจัยได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Chronobiology International นักวิทยาศาสตร์พบว่าคนที่นอนดึกและตื่นสาย จะมีความเสี่ยงต่อชีวิตสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์ อาจเป็นไปได้ว่าคนที่นอนดึกนั้น และตื่นสายมักจะนอนเช้า ทำให้ตื่นยากในช่วงเช้า และมีการเปลี่ยนเวลาตื่นในตอนกลางวันหรือตอนบ่ายแทน

ถ้าเป็นแบบนี้จึงทำให้นาฬิกาชีวิตหรือนาฬิกาชีวภาพ(biological clock) ผิดเพี้ยนไป ซึ่งจะส่งผลให้ระบบในร่างกายไม่สามารถทำงานได้เองในตามธรรมชาติ ก่อให้เกิดความเครียดซึ่งเกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งการกินอาหารที่ผิดเวลา การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ กลางคืนไม่นอนมานอนกลางวัน

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาพร่างกายทั้งนั้น จึงทำให้เป็นผลของการนอนดึกที่มีอัตราเสี่ยงสูงที่จะทำให้เป็นโรคเบาหวาน ความผิดปกติทางด้านจิตและระบบประสาท

เพราะฉะนั้นหลังจากได้รับฟังบทความข้างต้นไปนี้ อยากให้ทุกคนลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง ให้เป็นคนที่นอนเร็วแล้วตื่นเช้า เราจะค้นพบได้อย่างแรกเลยว่าร่างกายของเรานั้นจะรู้สึกสดชื่น พร้อมรับกับวันใหม่ สมองของเราจะมีสมาธิมากขึ้นและปลอดโปร่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : giftcoded.info

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here