ตอนเขาลำบากเพื่อนให้เงิน 4,600 บาท ผ่านไป32ปี เขานำไปตอบแทน46ล้านบาท

0

ตอนเขาลำบากเพื่อนให้เงิน 4,600 บาท ผ่านไป32ปี เขานำไปตอบแทน46ล้านบาท

คำพูดที่ใครเคยพูดไว้ บุญคุณนี้จะต้องทดแทน สิ่งเหล่านี้คือหลักพื้นฐานความเป็นมนุษย์ มันเกิดขึ้นภายใต้จิตสำนึกของคนทุกคน ซึ่งในวันนี้เรามีเรื่องราวดีๆของคนคนหนึ่ง ที่ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานถึง 32 ปี ก็ยังไม่เคยลืมบุญคุณที่เพื่อนมอบให้ในวันนั้นเมื่อ 32 ปีที่แล้ว

Sun Shengrong ชายหนุ่มจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศจีน ในวัย 14 ปีทำงานร้านตัดผมที่พี่ชายได้เปิดไว้ ในเวลานั้นเอง Zhang Aimin วัย 24 ปี ที่เป็นลูกค้าประจำของที่ร้าน เขามักจะคุ้นเคยและกลายเป็นเพื่อนกับ Sun Shengrong เขาเจอกันประจำ แต่ต่อมาร้านตัดผมจึงต้องปิดตัวลง sun จึงต้องไปทำงานรับจ้างทั่วไป

มีอยู่วันหนึ่งในขณะที่เขาเดินอยู่ริมถนนก็ได้พบกับ Zhang ได้พบกันโดยบังเอิญ เขารู้ว่า Sun ในตอนนี้กำลังลำบาก กำลังตกงาน เขาเลยควักเงิน 1000 หยวนที่เก็บมา 1 ปี ประมาณ 4600 บาท ให้กับชายคนนี้โดยทันที เพื่อที่จะเป็นทุนช่วยเหลือให้เขาเปิดร้านตัดผมอีกครั้งหนึ่ง พวกเขาทั้งสองคนนั้นมักจะไปมาหาสู่กันบ่อยๆ สนิทสนมเหมือนพี่น้อง

แต่เมื่อ sun ได้ไปทำหน้าที่ของลูกผู้ชาย ก็ขาดการติดต่อกับ Zhang หลังจากที่เขาได้ทำหน้าที่ลูกผู้ชายเสร็จ ไม่กี่ปีเขาก็เดินทางไปสเปน เขาทำงานสารพัด ไม่ว่าจะเป็นเด็กเสิร์ฟ คนขายของข้างทาง และอื่นๆอีกมากมายที่เขาทำ สุดท้ายฟ้าหลังฝนก็ย่อมสดใสเสมอ หลังผ่านจากการพยายามทำงานหนักมามากมาย ฟ้าก็โดนบันดาลโปรดเมตตา ทำให้ sun ได้กลายเป็นผู้นำชาวจีนโพ้นทะเลที่มีชื่อเสียงในสเปน ในตอนนี้อาชีพของเขาประสบความสำเร็จและก้าวหน้าเป็นอย่างมาก แต่ใจเขาก็ไม่เคยลืมผู้มีพระคุณอย่าง Zhang

เพื่อที่จะตามหา Zhang ผู้ที่มีพระคุณ เขาได้สอบถามและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลบ้าน ภาพถ่าย และที่อยู่ พบว่ามีคนที่มีชื่อและนามสกุลเดียวกับเขา 140 คน แต่ในที่สุดก็พบคนที่ดูคล้ายที่สุด แต่พอเขากลับไปตาม กลับไม่พบใครเลย ระหว่างที่เขากำลังสิ้นหวังอยู่นั้น ในที่สุดเขาก็ได้พบเจอกับเขาดี ตำรวจท่านหนึ่งได้พบกับ Zhang ตัวจริงเสียงจริง เพื่อนรักที่ไม่ได้เจอกันมาเนิ่นนาน ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง เขาทั้งสองคนคุยกันตลอดทั้งคืน ฉันไม่รู้ว่าหลังจากที่แยกย้ายกันออกไป Zhang ก็ได้ไปทำงานโรงงานเครื่องจักร แต่เนื่องบริษัทดำเนินการไปได้ไม่ดี จึงถูกเลิกจ้าง จากนั้นเขาก็ไปเปิดร้านอยู่อย่างพอมีพอกิน ในตอนนั้นที่ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ sun ก็คิดว่าเขาเป็นน้องชายคนหนึ่ง

เพื่อที่จะตอบแทนบุญคุณของ Zhang ในตอนนั้นเองเขาจึงมอบตึกแถวให้เขา 2 หลัง แต่ก็นึกไม่ถึงเลยว่า Zhang จะปฏิเสธ ก็เลยเปลี่ยนวิธีให้เขานั้นเปิดโรงกลั่นไวน์ โดนเขาลงทุนให้มากกว่า 10 ล้านหยวน หรือราวๆประมาณ 46 ล้านบาท โดยร้านนั้นเขาก็ให้เพื่อนของเขาเป็นเจ้าของโดยเต็มรูปแบบ เขาช่วยคนโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
Zhang เขาเล่าอีกว่า แม้ว่าโรงงานกลั่นไวน์จะเป็นชื่อของผม แต่ในอนาคตสักวันหนึ่ง ผมก็จะคืนให้กับ sun

บุญคุณนี้ต้องทดแทน มิตรภาพความจริงใจที่หน้าตื้นตัน ความประสบความสำเร็จในครั้งนี้ จะไม่ลืมผู้ที่มีพระคุณเลย ช่างมีน้ำใจไมตรีดีจริงๆ เรื่องราวนี้เป็นสิ่งที่ทำให้สังคมน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

แปล / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : liker

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here