สระผมด้วยแชมพูมะกรูด ผมดำ สวยเงางาม นุ่มลื่นมาก

0

สระผมด้วยแชมพูมะกรูด ผมดำ สวยเงางาม นุ่มลื่นมาก

ในสมัยโบราณ เขาไม่มีแชมพู ครีมนวดต่างๆที่เหมือนในสมัยนี้ แต่เขาจะใช้มะกรูดเป็นตัวช่วย แต่รู้ไหมว่าแชมพูมะกรูดนั้นช่วยให้เส้นผมของเรานุ่มลื่น ดกดำ เส้นผมเรียงตัวสวยเป็นเงางาม ยิ่งกว่าแชมพราคาแพงในสมัยนี้ ทั้งยังดีต่อเส้นผมและหนังศรีษะ ไม่มีสา รตก ค้ างแต่อย่างใด

หากบ้านใครที่มีมะกรูดอยู่แล้วล่ะก็ ถ้าอยา กลองทำดู ขั้นตอนก็ไม่ยาก ดีกว่าของแพงเป็นไหนๆ งั้นเรามาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร มีเคล็ดลับอย่งไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 มะกรูด 1 กิโลกรัม

2 ผงฟอง 100 กรัม

3 ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไขมันดีสกัดจากธรรมชาติ ) ( ส่วนผสมในข้อ 2 กับ 3 หาซื้อได้ตามร้านเ ค มีภัณฑ์ )

วิธีทำแชมพูมะกรูด

1 เริ่มแรกเราจะเริ่มด้วยการนำมะกรูดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี จากนั้นนำมาผ่ าครึ่งแกะเมล็ดออก จากนั้นให้ทำการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในหม้อ ( กะใส่ให้ได้ประมาณ 3/4 ของความจุหม้อ ) จากนั้นเติมน้ำลงไปกะเอาให้ท่วมมะกรูด อย่าใส่จนเติมเกินไป เพราะเมื่อเราต้มไปเรื่อยๆมะกรูดจะเกิดการพองตัวขึ้นจากเดิม อาจทำให้น้ำล้นได้

2 ทำการต้มให้เดือด จนได้มะกรูดที่มีความเละ ( เป็นหัวเชื้ อน้ำมะกรูดเข้มข้น ) จากนั้นเทลงไปในเครื่องปั่น ทำการปั่น

3 เมื่อปั่นได้ที่แล้วให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบคั้นเอาแต่น้ำ เราจะได้น้ำมะกรูดที่มีความเข้มข้น เป็นตัวยาชั้นดีในการบำรุงเส้นผมและหนังศรีษะ

เติมส่วนผสมสองอย่างเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน

– ลาโนลิน ละลายน้ำร้อนก่อนนำไปผสม ( ไขมันสกัดจากธรรมชาติ ช่วยให้เส้นผมเงามัน และ มีน้ำหนัก ช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้ง และ ลดการเกิดรังแค )

– ผงฟอง สำหรับช่วยให้มีฟองเวลาสระผม ให้ความรู้สึกเหมือนแชมพูปกติ ละลายน้ำก่อนใส่ลงไป ( ซึ่งหากใครแพ้แชมพูแบบมีฟอง ไม่ต้องใส่ก็ได้ )

วิธีการใช้งาน ส่วนผสมที่เราได้นั้นให้เราทำการกรองใส่ขวด และเก็บเอาไว้ให้พ้นแสงแดด เมื่อจะใช้ก็ให้เทใส่ขวดเล็กนำมาสระผมได้ตามปกติ หมักทิ้งไว้นานประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกไม่ต้องใช้ครีมนวด

ขอบคุณข้อมูลจาก : postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here