เทคนิคทอดหอมเจียวให้กรอบได้นาน คนขายไก่ทอดทำดูเลย

0

เทคนิคทอดหอมเจียวให้กรอบได้นาน คนขายไก่ทอดทำดูเลย

แน่นอนว่าเวลาที่เรามักจะซื้อไก่ทอด กินคู่กับข้าวเหนียวนั้น หอมเจียวทอดเป็นเครื่องเคียงที่จะเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น และในหลายๆเมนูด้วยกัน และในวันนี้เราได้มีเทคนิคง่ายๆสำหรับการทอดหอมเจียวให้กรอบได้นานไม่นิ่มได้ง่ายๆ แถมรสชาติยังอร่อยและมีความหอมมากด้วยเรามาดูวัตถุดิบและขั้นตอนในการทำอะไร

วัตถุดิบ

1 หอมแดงใหม่ๆ(ซอยหอมตามลายยาว)

2 น้ำมัน

3 เกลือ

4 กระดาษซับน้ำมัน

ขั้นตอนวิธีทำ

1 เราจะเริ่มการปอกเปลือกของหอมแดงนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี แล้วให้ใช้กระดาษซับและเช็ดให้แห้งนำไปผึ่งลมให้แห้งดี

2 เมื่อเราล้างและผึ่งลมเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำมาซอยตามลายยาวให้มีความหนาเท่าๆกัน เวลาที่จะสุกจะได้สุกทั่วกัน

3 จากนั้นให้เรานำหอมซอยที่ได้มาโรยด้วยเกลือเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากันและให้พักทิ้งไว้นานประมาณ 10 นาที และให้ใช้กระดาษซับน้ำออกจากตัวหอมให้หมดดี ค่อยๆทำอย่างเบามือเพราะไม่อย่างนั้นหอมจะแตกออกจากกันเวลาเจียวเสร็จจะไม่สวยงาม

4 มาถึงขั้นตอนในการทอดให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กะปริมาณให้ท่วมหอม น้ำมันที่ใช้จะต้องเป็นน้ำมันใหม่ห้ามใช้น้ำมันเก่า เปิดไฟที่ระดับปานกลางเมื่อน้ำมันของเราร้อนจัดได้ที่ดีแล้วให้เราเบาไฟและค่อนไปทางอ่อน

5 น้ำหอมที่เราได้เตรียมไว้ลงไปเจียวในกระทะโดยกระจายให้ทั่ว ขั้นตอนนี้ไม่ต้องรีบคนให้ตัวหอมเซ็ตตัวเล็กน้อย จากนั้นให้ใช้ตะหลิวคนอย่างเบามือ

6 เมื่อเราคนไปได้สักระยะพอใกล้ๆเหลือง ให้เราคนอยู่ตลอด จะมีสีเหลืองค่อนไปทางเข้มนิดๆๆ จากนั้นให้เราตักขึ้นในกระดาษซับมันในขั้นตอนนี้สำคัญมากอย่ารอจนกว่าหอมจะมีสีเหลืองทอง เพราะถ้าเราตักมาข้างนอกตัวหอมจะยังคงความร้อนและสีก็จะเข้มขึ้น

7 ให้เราผึ่งลมให้คลายความร้อนสักพัก ตัวหอมจะเริ่มเซ็ทตัวเองและจะได้ความกรอบมากยิ่งขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จหากทานไม่หมด ก็ให้ตักใส่กระปุกที่มีฝาปิดสนิท เก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับเทคนิคการทอดหอมเจียวที่จะให้กรอบได้นาน หากใครอยา กให้กรอบนานมากยิ่งขึ้นให้โรยแป้งทอด กรอบหรือจะใช้เป็นแป้งสาลีแห้งบางๆผสมกับหอมให้เข้ากันแล้วนำลงไปเจียว ก็จะได้ความกรอบที่มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here