ขนมครกม้วน แป้งนิ่ม รสชาติอร่อย ทำง่ายๆสูตรโบราณ

0

ขนมครกม้วน แป้งนิ่ม รสชาติอร่อย ทำง่ายๆสูตรโบราณ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เมนูของทานเล่นที่ชื่นชอบก็คงจะหนีไม่พ้นกับเมนูขนมครก ที่มีรสชาติที่อร่อย มีความหอมหวานของตัวแป้งของกะทิ และแน่นอนว่าคุณเองก็สามารถทำขนมครกไว้ทานเองได้ง่ายๆที่บ้ านโดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อกันเลย และในสูตรนี้สามารถใช้กระทะเทปล่อน ไม่มีเตาขนมครกก็สามารถทำได้ เรามาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร ไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนผสมขนมครกม้วน

แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม , ข้าวสวยหุงสุก 2 ช้อนโต๊ะ , กะทิ 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง , เกลือ 1/4 ช้อนชา , มะพร้าวอ่อน 20 กรัม , ต้นหอมซอย ข้าวโพดต้มสุก เผือกสุกหั่นเต๋า อื่นๆที่ชื่นชอบสำหรับโรยหน้า

วิธีทำขนมครกม้วน

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้นเราจะเริ่มด้วยการทำตัวแป้ง ให้นำแป้งข้าวเจ้า ข้าวสวย น้ำตาลทราย เกลือ มะพร้าว และกะทิใส่ข้าวลงไปในโถปั่น แล้วทำการปั่นด้วยความเร็วระดับปานกลางให้เนียนละเอืยดเข้ากันดี

2 จากนั้นให้เราทำการตั้งกระทะเทฟล่อน เมื่อร้อนได้ที่ดีแล้วให้เราตักตัวแป้งใส่ลงไปในกระทะไม่ต้องหนามาก เมื่อตัวแป้งเริ่มเดือดเริ่มสุกให้เราใส่ข้าวโพด ต้นหอมซอย เผือก หรือไ ส้อื่นๆที่คุณชื่นชอบใส่ลงไปไม่ต้องเยอะมาก

3 จากนั้นให้เราใช้ตะหลิวแบนๆ ทำการเกลี่ยหรือแคะขอบ ค่อยๆแคะและม้วนเข้าให้สวยงามอย่าให้ด้านในหลุดออกม าจากนั้นตักขึ้นเรียงใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ข้อแนะนำ

ในสูตรที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ สำหรับปริมาณที่เตรียมนั้นจะได้ตัวขนมครกม้วนประมาณ 8 ถึง 10 ชิ้น และจะให้อร่อยหรือทำให้เก่งๆจะต้องฝึกทำ 2-3 รอบ เพื่อที่จะรู้จังหวะการหยอดตัวแป้งการม้วนและการดูความร้อนของกระทะให้ดี และในเรื่องของรสชาตินั้นคุณก็สามารถปรับเปลี่ยนใส่เพิ่มเติมลงไปได้ เพื่อนๆคนไหนที่สนใจก็ลองนำสูตรและวิธีการนี้ไปทำกันดู รับรองว่าจะต้องติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : พาทำ พาทาน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here