น้ำเกลือขวดใส 7 ประโยชน์ที่ใครหลายคนไม่เคยรู้

0

น้ำเกลือขวดใส 7 ประโยชน์ที่ใครหลายคนไม่เคยรู้

น้ำเกลือ ที่สาวๆนิยมนำมาเช็ดหน้าหลังล้างหน้า เพื่อชำระล้างทำความสะอาดอีกครั้ง และช่วยรักษาสิว เพื่อให้ใบหน้าขาวสะอาด แต่สาวๆรู้หรือไม่ ว่านอกจากที่จะใช้ทำความสะอาดใบหน้าแล้วนั้นยังมีประโยชน์อื่นอีกมาก ที่เชื่อว่าหลายๆคนยังไม่รู้มาก่อน มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

น้ำเกลือ คือ โทนเนอร์คุณภาพ สำหรับผิวแพ้ง่าย

ใครผิวบอบบางแพ้ง่าย หมดใจไปกับโทนเนอร์หลายตัว ยอมให้กับน้ำเกลือเถอะค่ะ หยิบมาลอง แล้วจะพบว่า น้ำเกลือบริสุทธิ์ที่ผ่านการจัดการเชื้อมาเพื่อใช้กับบริเวณที่อ่อนโยนที่สุดของร่างกายเราได้นั้น สามารถใช้แทนโทนเนอร์ได้ดี หลังทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อยแล้ว นอกจากจะช่วยทำความสะอาดผิว น้ำเกลือยังมีคุณสมบัติเติมความชุ่มชื้นผิวด้วย

ล้างคอนแทคเลนส์ได้สะอาดจริง

ใครที่กลัวการระคายเคืองจากน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ควรเลือกน้ำเกลือมาใช้แทน โดยใช้สำหรับล้างนะคะไม่ใช่แช่ การแช่คอนแทคเลนส์ต้องใช้น้ำยาสำหรับแช่คอนแทคเลนส์เท่านั้น

ใช้น้ำเกลือมาผสมกับผงมาสก์หน้าพอกหน้า แทนน้ำเปล่า

ด้วยคุณสมบัติที่บอกว่ามีความเข้มข้นเท่ากับน้ำในร่างกาย เราจึงควรเลือกใช้น้ำเกลือแทนน้ำเปล่าเมื่อนำมาผสมกับผงสำหรับพอกหน้า สะอาดกว่าและมีประสิทธิภาพต่อผิวมากกว่า

ใช้บ้วนปาก

ใช้น้ำเกลือบ้วนปากเป็นประจำ จะช่วยลดกลิ่นปาก และช่วยรักษาแผลร้อนในให้หายเร็ว

ใช้เช็ดหัวสิวหลังการกด

หลังจากที่หัวสิวหลุดออก หากใช้น้ำเกลือเช็ดเบา ๆ ที่หัวสิว จะทำให้แผลแห้งเร็ว เป็นการทำความสะอาดแผลสิวที่ดีที่สุดอีกวิธี

ใช้ล้างตาก็ได้

น้ำเกลือที่ใช้ล้างตาจะต้องเป็นน้ำเกลือที่ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น คือ 0.9% Normal saline solution ซึ่งหมายถึงความเข้มข้นของน้ำเกลือมีค่าเท่ากับความเข้มข้นของน้ำในร่างกายเรา เพราะฉะนั้นเวลาล้างตาจึงไม่ทำให้รู้สึกระคายเคือง และกรณีที่ใช้น้ำเกลือล้างตา ต้องระมัดระวังการใช้เป็นพิเศษ เช่น จะต้องปิดขวดน้ำเกลือให้สนิทหลังใช้ทุกครั้ง และใช้น้ำเกลือขวดนั้นให้หมดภายใน 1 เดือนนับจากวันที่เปิดขวด

ใช้ล้างจมูกเมื่อมีน้ำมูก

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเมื่อเป็นหวัดมีน้ำมูก มีเสมหะ จะช่วยให้หายหวัดได้เร็วขึ้น ควรล้างจมูกตั้งแต่มีอาการเพียงเล็กน้อย จะได้ไม่เป็นหนักขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here