หนุ่มรวยมาก แต่เช่าบ้านอยู่ ใช้ของถูก ขึ้นรถเมล์ บริจาคเงินกว่า 8 พันล้าน

0

หนุ่มรวยมาก แต่เช่าบ้านอยู่ ใช้ของถูก ขึ้นรถเมล์ บริจาคเงินกว่า 8 พันล้าน

คนธรรมดาที่อายุมาก ชายชราคนหนึ่งแต่สิ่งที่เขาทำนั้นยิ่งใหญ่มาก ขนาดมหาเศรษฐีของโลกที่ยังต้องเอาแบบอย่าง บิลเกตส์ และ Warren Buffett พวกเขาได้รับอิทธิพลเช่นเดียวกัน และเขาคนนี้เป็นใครกันนะที่ทำให้คนได้ยกย่องและนับถือมากขนาดนี้

บุคคลผู้นี้เป็นผู้สูงอายุที่ไม่มีแม้กระทั่งรถ ไม่มีบ้าน ไม่มีนาฬิกาที่เป็นแบรนด์เนม เขาอายุ 76 ปี เช่าบ้านอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโกกับภรรยาของเขา เขาไม่เคยคิดที่จะสวมเสื้อผ้ากางเกง ที่เป็นแบรนด์เนมเลย แว่นตาเก่าๆของเขาก็ดูทรุดโทรม สวมใส่นาฬิกาธรรมดา เขาเป็นคนที่ไม่ชอบทานอาหารหรู สิ่งที่เขาชอบที่สุดนั่นก็คือแซนวิชชีสย่างมะเขือเทศ ที่เป็นอาหารราคาถูก เขาไม่ขับรถ แต่มักจะขึ้นรถโดยสารรถบัสทั่วไป กระเป๋าที่เขาใช้อยู่ก็เป็นกระเป๋าผ้าถูกๆ
ยากจนไม่พอ เขายังมีความตระหนี่อีก เรียกได้ว่าใช้เงินไม่เป็น

หากคุณและเขาได้ไปดื่มด้วยกัน เขาจะเป็นคนที่ตรวจบิลอย่างละเอียดมาก

หากคุณได้อาศัยอยู่ในบ้านของเขา เขาจะเป็นคนเตือนคุณในช่วงก่อนเข้านอน เตือนให้คุณปิดไฟ

คนที่ยากจนมากขนาดนี้ และแทบจะไม่ได้ใช้เงินเลย คุณรู้ไหมว่าช่วงอายุก่อน 76 ปีเขาทำอะไรมาบ้าง

เขาได้บริจาคเงิน 588,000,000 เหรียญสหรัฐให้มหาวิทยาลัยคอเนล บริจาค 125,000,000 เหรียญสหรัฐ ให้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และบริจาค 60,000,000 เหรียญสหรัฐให้มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ต

เขายังได้ลงทุน 1,000,000,000 เหรียญสหรัฐเพื่อปรับปรุงมหาวิทยาลัยอีก 7 แห่ง และอีก 2 แห่งในไอร์แลนด์เหนือ เขาได้มีการจัดตั้งกองทุนการกุศล ให้ค่ารักษาพยาบาลฟรีสำหรับ เ ด็ ก ป า ก แ ห ว่ ง ในประเทศที่กำลังพัฒนา

เขาได้บริจาคเงินทั้งสิ้น 4,000,000,000 เหรียญสหรัฐ และยังมีอีก 4,000,000,000 เหรียญสหรัฐ รอที่จะบริจาค

ชายชราผู้นี้เป็นใครกันแน่?

Chuck Feeney เขาเป็นผู้ก่อตั้งกองทุน DFS ที่ใจกว้างมาก เขารักการหาเงินแต่ไม่ชอบที่จะใช้เงิน ขณะนี้ Chuck Feeney มีความปรารถนาว่า ก่อนปี 2016 เขาจะบริจาคเงินที่เหลือให้หมด จะได้ไม่รู้สึกติดค้างอะไรในใจ ขณะนี้เงินที่เหลืออยู่ได้ไหลไปทั่วโลกให้พื้นที่จำเป็น ในอัตรา 400,000,000 เหรียญสหรัฐ ต่อปี

เขาเป็นตัวอย่างสำหรับคนรวย “ในขณะที่มีความสุขกับชีวิตให้แบ่งปันความสุขนี้ให้กับผู้อื่นด้วย”

การกุศลของ Chuck Feeney เป็นที่โด่งดังมาก ผู้สื่อข่าวจำนวนมากเดินทางมาถึงบ้านของเขา ทุกคนล้วนแปลกใจ และถามว่า “Chuck Feeney อยู่กับทรัพย์สินมากมาย ทำไมถึงไม่ไปมีชีวิตที่สวยหรู”

เพื่อเผชิญกับข้อสงสัยของทุกคน Chuck Feeney ยิ้มและบอกเล่าเรื่องราว

“สุนัขจิ้งจอกเห็นไร่องุ่นที่เต็มไปด้วยผลไม้ อยากจะเข้าไปในไร่เพื่อกินองุ่นให้เต็มที่ แต่มันอ้วนเกินไป เลยมุดผ่านรั้วไปไม่ได้ ดังนั้นมันจึงไม่กินไม่ดื่มอยู่สามวัน และแล้วตัวมันก็ผอมลง และมุดผ่านรั้วไปได้ เมื่อกินอิ่มเป็นที่พึงพอใจแล้ว แต่.. ตอนที่จะกลับออกไปกลับออกไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ เมื่อไม่มีทางเลือกมันเลยต้องอดน้ำอดอาหารอีกสามวันสามคืน สุดท้ายแล้วท้องของมันตอนที่ออกมาก็เหมือนกับตอนที่มันเข้าไป”

เมื่อเล่าเสร็จ Chuck Feeney กล่าวว่า

“บนสวรรค์นั้นไม่มีธนาคาร ทุกคนเกิดมากับความว่างเปล่า ในที่สุดก็จากไปมือเปล่า ไม่มีใครสามารถนำความมั่งคั่งและชื่อเสียงไปได้”

สื่อถาม Chuck Feeney ทำไมบริจาคไปทั้งหมด คำตอบของเขาง่ายมากและไม่มีใครคาดถึง เขากล่าวว่า

“เพราะหลุม..ไม่มีกระเป๋า”

ที่จริงแล้วความจนของเขาเกิดจากการบริจาคเงินมหาศาล เขาช่างเป็นคนที่ยิ่งใหญ่จริงๆ สิ่งที่เขาได้มาได้ส่งให้คืนกลับไปสู่สังคมทั้งหมด มันทำให้มีความสุขมากกว่า

ขอขอบคุณ : honghongworld

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here