ฝึกตัวเอง 9 อย่าง หากทำได้จะพบกับชีวิตที่มีความสุข

0

ฝึกตัวเอง 9 อย่าง หากทำได้จะพบกับชีวิตที่มีความสุข

บางทีการที่เรามีเงินมากหรือมีเงินน้อย ก็ไม่ได้เป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขมากขึ้น คนเราทุกคนคนที่จะพึงพอใจในสิ่งที่ตนมีหากทำได้ นั้นคือ คนที่โชคดีที่สุดในโลก

อดทนได้จงอดทน คนที่มีความสุขมากที่สุดไม่ใช่คนที่มีเงินเยอะมากที่สุด แต่เป็นคนที่มีความต้องการน้อยที่สุดต่างหาก แบบนี้เขาเรียกว่ามีความสุขที่สุด

หากกระจกใสสะอาดเมื่อมองสิ่งใดย่อมมีแต่ความสุขไม่มีความขุ่นมัว แต่หากกระจกมีความขุ่นมัวเมื่อเรามองสิ่งใดก็จะทำให้มีแต่ความทุ ก ข์ใจ จงจำไว้ว่าความสุขของคนเรานั้นอยู่ไม่ไกลเพียงเอื้อ มแค่เราเช็ดกระจกให้ใสสะอาดแค่นั้นเอง

ความทุกข์ที่เกิดขึ้นเป็นทุกข์ของใครก็ของคนนั้น เราอย่าเก็บมาใส่ใจ อย่าเก็บมาคิดแทนอย่า เก็บมาคิดมาก ความสุขอยู่ที่ใจเราเก็บมันไว้ในทุกๆวัน และแบ่งปันให้กับคนรอบข้าง

ฝึก 9 อย่างนี้ จะทำให้มีความสุข

1 ฝึกให้ตัวเองเป็นคนสบายๆ

อย่าไปคิดมีความสุขกับความสมบูรณ์แบบในทุกๆเรื่อง เพราะความสมบูรณ์แบบไม่ได้มีจริง มีแต่คนที่ฝันเอาเท่านั้นที่มองว่าความสมบูรณ์แบบมันมีจริง

2 ฝึกให้ตัวเองเป็นนักไม่สะสม

อย่าสะสมอะไรที่เป็นภาระ หากคิดว่าทำแล้วไม่มีความสุข เป็นภาระที่เราต้องรับผิดชอบ อย่าไปสะสม เว้นแต่ความดีเท่านั้นที่เราควรสะสมให้มาก

3 ฝึกให้ตัวเองเป็นคนนิ่งๆ

พูดในสิ่งที่ดี อะไรที่ไม่ดีอย่าไปพูด ให้คิดทุกสิ่งทุกอย่างก่อนที่เราจะพูดออกมา คำพูดบางคำอาจจะดีสำหรับเรา แต่คนอื่นที่เขารับฟังอาจจะไม่ได้รู้สึกดีไปกับเราด้วย

4 ฝึกมองตนเองให้เล็กเข้าไว้

ฝึกให้ตัวเองเป็นคนตัวเล็กอย่าเป็นคนตัวใหญ่ ให้เป็นคนธรรมดา อย่าทำตัวเองให้เป็นคนสำคัญในทุกทุกเรื่อง เวลาที่มีอะไรเกิดขึ้นอย่าสำคัญตัวเองให้มาก

5 ฝึกให้ตนเองรู้ธรรมชๅติว่าอะไรๆก็ผ่ านไปเสมอ

ต้องเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ก่อน มีความสุขเดี๋ยวก็ผ่ านพ้นไป มีความทุ ก ข์เดี๋ยวก็ผ่ านพ้นไป ไม่มีอะไรที่จะอยู่คู่กับตัวเราไปตลอด มีมาก็ต้องมีไป จงจำและเรียนรู้สิ่งนี้เอาไว้

6 ฝึกให้ตัวเองพ้นไปจากความเป็น ท า ส ของเงิน

พึ่งพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี พอใจในสิ่งที่ตัวเองได้ รถยนต์ที่ใช้ขับ นาฬิกาที่เราใส่เสื้อผ้าที่เรามี เมื่อเรารู้ว่าเงินหามาไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะฉะนั้นจงพึงพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี เพราะแต่ละอย่างที่เราจะต้องหามาจะต้องมีเงินเท่านั้น

7 ฝึกให้ตัวเองเสี ยสละและยอม เ สี ย เ ป รี ย บ

หัดเป็นคนยอมบ้าง ให้ตัวเองเ สี ย ส ล ะและยอมเ สี ยเ ป รี ย บให้กับผู้อื่นบ้าง ให้กับบางเรื่องบ้างไม่ใช่จะสู้กับคนรอบข้าง เพื่อความถูกต้องและสิ่งที่ตัวเองยึดมั่น

8 ฝึกให้ตนเองเข้าใจเรื่องของการ นิ น ท า

แน่นอนว่าการนิ น ท าเป็นสิ่งหนึ่ งที่เราทุกคนจะต้องพบเจอ ไม่มีใครบนโลกนี้ไม่ถูกนิ น ท าไม่มีใครบนโลกนี้ไม่ถูกพูดถึง เราต้องเรียนรู้และเข้าใจความเป็นไปในอยู่ให้ได้กับสิ่งที่เป็น

9 ฝึกตนให้อยู่กับปัจจุบัน

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำนี้ อยู่กับปัจจุบันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เป็นคำพูดที่ง่ายและเป็นสิ่งที่ทำยาก การที่คนเราไม่เข้าไปหลงไม่เข้าไปคิดกับเหตุการณ์ที่ผ่ านมานั่น จะทำให้เรามีความสุขมากยิ่งขึ้น โฟกัสที่ปัจจุบันและสิ่งต่างๆที่ทำออกมาจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : RugYim

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here