นักวิจัย แนะนำให้กินมะเขือพวงเป็นประจำ ช่วยลดโอกาสป่วย 5 โรค

0

นักวิจัย แนะนำให้กินมะเขือพวงเป็นประจำ ช่วยลดโอกาสป่วย 5 โรค

“มะเขือพวง” เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักผักชนิดนี้เป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นผักพื้นบ้าน สามารถพบได้ในอาหารหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น แกงกะทิ ทานกับน้ำพริก ผัดผัก ผัดเผ็ด และมีอีกหลากหลายเมนู มะเขือพวงหลายคนอาจจะกินแล้วรู้สึกมีรสชาติขม แต่รู้กันหรือไม่ว่า มะเขือพวงมีประโยชน์มาก

โดยมีนักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ การวิจัยในเรื่องของสรรพคุณวิเศษของมะเขือพวง และพบว่ามะเขือพวงนั้นมีประโยชน์มากมาย เนื่องจากมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดอนุมูลอิสระ ลดระดับน้ำตาลในโลหิตของผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน อีกทั้งยังมีเส้นใย ที่ช่วยในเรื่องของการดูดซับไขมันส่วนเกินได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มะเขือพวงนั้นเป็นที่ยอมรับ และสามารถรักษาโรคทั้ง 4 โรคนี้ได้

1 โรคเบาหวาน

ใบมะเขือพวงนั้นมี “เพกติน” ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการควบคุมระดับน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โดย เพกติน นั้นจะมีหน้าที่ช่วยในเรื่องของการเคลือบผิวลำไส้ ทำให้อาหารที่เราทานเข้าไปนั้นเคลื่อนผ่านลำไส้ได้ช้า เมื่อผ่านลำไส้ช้านั้นก็จะช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลในการย่อยได้ดีมากขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตคงที่

2 ความดันโลหิตสูง ปัญหาเกล็ดโลหิต

จากงานวิจัยที่แคเมอรูนได้พบว่า เมื่อเรานำมะเขือพวงมาสกัด แล้วผสมกับแอลกอฮอล์ทำการทดลองกับหนู ปรากฏว่า อัตราในการเต้นของหัวใจและระดับความดันโลหิตลดลง พร้อมทั้งสามารถช่วยในเรื่องของการหยุดการรวมตัวของเกล็ดโลหิตได้อีกด้วย ดังนั้นแล้วผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง และคนที่มีปัญหาในเรื่องของเกล็ดโลหิต ก็จะช่วยให้มีอาการที่ดีขึ้น

3. โรคกระเพาะ

มะเขือพวง เป็นผักที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร มีฤทธิ์ในเรื่องของการต้านการเกิดแผล และลดปัญหาในเรื่องของความเครียดได้

4. โรคขาดสารอาหาร

ในมะเขือพวงนั้นมี “ไฟโตนิวเทียนท์” ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการปรับสภาวะการขาดอาหารได้ สามารถทำให้เรานั้นกลับมาทำงานได้เป็นปกติ

5. โรคไขมันอุดตันในเส้นโลหิต

หลายคนยังไม่รู้ว่าในมะเขือพวงนั้น มี “ทอร์โวไซด์” ซึ่งเจ้าตัวนี้แหละที่ช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสโลหิตได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในโลหิตไปใช้ได้มากขึ้น รวมถึงการยับยั้งการดูดซึมกลับมาของเลสเตอรอลในลำไส้ของเราได้อีกด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นโลหิต และนี่คืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผักพื้นบ้านที่หาทานได้ทั่วไป

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาผักดีๆมีคุณค่า ก็อย่าลืมที่จะเลือกรับประทานมะเขือพวง แม้ว่าเม็ดจะเล็ก แต่คุณค่าทางประโยชน์และสารอาหารมากกว่าผักหลายชนิด

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Martmatt, sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here