ทำท่า ‘ยกขาพาดกำแพง’ เพียงวันละ 20 นาที ช่วยให้หลับสบาย แถมหุ่นดี

0

ทำท่า ‘ยกขาพาดกำแพง’ เพียงวันละ 20 นาที ช่วยให้หลับสบาย แถมหุ่นดี

คนสมัยนี้มีความรู้สึกเหนื่อยล้าและมีความเครียดจากการที่นั่งทำงานเวลาชั่วโมงทำงานหนัก คนบางคนชื่นชอบในการออกกำลังกาย ที่ไม่ต้องใช้กำลังเยอะหรือไม่ต้องใช้เวลามากนัก

ซึ่งในวันนี้ เราได้มีท่าออกกำลังกายง่ายๆเป็นตัวช่วยในการบรรเทาอาการเหนื่อยล้าและอาการตึงเครียดได้เป็นอย่างดี และยังช่วยปรับปรุงอารมณ์ของตัวคุณเองให้ดียิ่งขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ในท่านี้ดูไม่เหมือนว่าเป็นท่าออกกำลังกายในทั่วไป ซึ่งจะคล้ายเป็นเทคนิคที่ช่วยในการผ่อนคลายร่างกายมากกว่า แต่มันสามารถช่วยทำให้คุณผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดีจริงๆ

ให้เราเลิกตำแหน่งที่ใกล้กับผนัง จากนั้นให้ทำการนอนหงายให้บั้นท้ายของเราติดกับผนังให้ได้มากที่สุด ยกขาทั้งสองข้างขึ้นไปบนฝาผนังทั้งสองข้าง ขาให้ชิดติดกัน ให้เราวางมือหงายทั้งสองข้าง ทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 15 ถึง 20 นาที

ข้อควรระวังเวลาฝึกทำท่ายกขาขึ้นพาดกำแพง

1. ใส่เสื้อผ้าที่เบาสบายไม่รักตัวแล้วไม่คาดเข็มขัดเพื่อที่จะทำให้โลหิตของเราไหลเวียนได้ทั่วร่างกาย

2. สำหรับผู้ที่มีอาการบาดเจ็บที่ขาหรือตามกระดูกสันหลัง ไม่ควรทำท่านี้

3. ให้เราเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมและใกล้ชิดกับผนัง

4. ไม่ควรมีอะไรมาวางรองไว้ใต้ต้นคอ ปล่อยให้เส้นกระดูกสันหลังอยู่ในระนาบเดียวกัน

ช่วยผ่อนคลายเส้นประสาท

ท่ายกขาขึ้นพาดกำแพงจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และหายใจได้คล่อง เนื้อเยื่อในร่างกายก็ได้รับออกซิเจนมากขึ้น รวมไปถึงจะกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ยังสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทภายในร่างกายของเราให้มีความตื่นตัวมากขึ้น ส่งผลให้อวัยวะอื่นๆ มีความแอ็คทีฟมากขึ้นไปด้วย

นอนหลับได้ดีขึ้น

หนึ่งในสาเหตุที่นอนไม่หลับคือความรู้สึกไม่สบายที่ขา ท่ายกขาขึ้นพาดกำแพงสามารถช่วยบรรเทาอาการบวมที่ขาได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้หายใจได้คล่อง สมองได้รับออกซิเจนมากขึ้น ทำให้รู้สึกว่าร่างกายและจิตใจผ่อนคลายลงได้ เราก็จะหลับได้ง่าย สบายขึ้นแน่นอน

ไม่เมื่อยล้าเวลาใส่รองเท้าส้นสูง

ส้นสูงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงเกือบทุกคนจำเป็นจะต้องมีเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในเรื่องต่างๆ แต่ใส่นานๆ ก็จะไม่สบายเท้าอย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากการยกขาขึ้นพาดกำแพงแล้ว ยังสามารถใช้วิธีนวดขาเบาๆ หรืออาบน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าของเท้า

อาการน่องแข็ง หรือบวมจะหายไป

อาการน่องแข็งหรือบวม มีสาเหตุมาจากการไหลเวียนของโลหิตไม่ดี ความผิดปกติของหัวใจ ไตทำงานผิดปกติ น้ำหนักเกิน หรือมาจากอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การยกขาขึ้นพาดกำแพงจะช่วยให้ระบบโลหิตที่ไหลเวียนผ่านช่วงขาและเท้าทำงานสะดวกขึ้น เส้นโลหิตที่ขดเกร็งตัวจนเกิดอาการเมื่อยล้าก็จะค่อย ๆ คลายตัวลงในที่สุดนั่นเองค่ะ

การย่อยอาหารดีขึ้น

ท่ายกขาขึ้นพาดกำแพงจะช่วยให้การทำงานของกระเพาะอาหารดีขึ้น รวมไปถึงการไหลเวียนของโลหิตไปยังอวัยวะภายในก็ดีตามไปด้วย การทำท่ายกขาขึ้นพาดกำแพงบ่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้หุ่นของเราดีขึ้น

เป็นท่าออกกำลังกายที่ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะคะ หากเพื่อนๆสนใจสามารถนำทางออกกำลังกายเหล่านี้ไปลองใช้กันดู รับรองว่าคุณจะรู้สึกผ่อนคลายกับกล้ามเนื้อของคุณได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here