เรื่องจริงที่เกิดขึ้น ‘หากวันพรุ่งไม่มีแม่’ เมื่ออ่านแล้วคุณจะรักแม่มากขึ้น

0

เรื่องจริงที่เกิดขึ้น ‘หากวันพรุ่งไม่มีแม่’ เมื่ออ่านแล้วคุณจะรักแม่มากขึ้น

ในปัจจุบันนี้หลายๆคนมักละเลยและไม่ได้ให้ความสำคัญกับคนในครอบครัวสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะว่าเราต่างให้ความสำคัญคนรอบข้าง และคนในสังคมมากกว่า ทำให้หลายๆครั้งเราลืมใส่ใจของคนในครอบครัวเท่าที่ควร

ในวันนี้มีลูกหลายๆคนที่กำลังอยู่กับพ่อแม่ อยู่ครอบครัวที่แสนอบอุ่นพร้อมหน้าพร้อมตา ได้รับการเลี้ยงดูและการเอาใจใส่เป็นอย่างดี อยากได้อะไรพ่อแม่ก็จัดหามาให้ อยากกินอะไรเพียงขอแค่เอ่ยปาก คนเป็นพ่อแม่ก็จะนำหาสิ่งนั้นมาให้ลูก ถึงแม้ว่าจะยากแค่ไหนก็ตาม อยากทำอะไรพ่อแม่เองก็เป็นคนคอยสนับสนุน หาเงินส่งเสียให้เรียนอยู่ตลอดเวลา

แต่ต่างกันเพราะยังมีลูกอีกหลายๆคนที่ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ในครอบครัวที่แสนอบอุ่น เป็นเด็กกำพร้า เป็นเด็กขาดความรัก เป็นเด็กขาดพ่อแม่ ต้องหาอาหารเพื่อประทังชีวิตไปวันๆ ทนทุกข์และมีความทรมาน ไม่มีความรักและไม่มีความอบอุ่นเหมือนกับคนอื่นๆที่ได้อยู่กับพ่อแม่ ต่อสู้ชีวิตตัวเอง เพื่อให้มีชีวิตอยู่ไปวันๆ ชิงดีชิงเด่น คิดเอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว เพื่อให้มีชีวิตในวันข้างหน้าเพราะไรซึ่งคนสนับสนุน

หากเปรียบเทียบเทียนที่จุดขึ้นเหมือนกับชีวิตของแม่เรานั้น เทียนเล่มนี้ยิ่งส่องแสงให้มากเท่าไหร่ ลำเทียนเองก็ยิ่งจะลดลงมากเท่านั้น ดั่งชีวิตของแม่ที่ให้ลูกมากแค่ไหน อายุของแม่ก็จะสั้นลง อายุที่ได้มานั่นคือเวลาที่เสียไป ยิ่งได้เห็นลูกมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตมากเท่าไหร่ ชีวิตของแม่ที่มีก็ยิ่งสั้นลงเท่านั้น ในบางครั้งเปลวเทียนนั้นไม่ได้ส่องแสงสว่างและสวยงามอยู่ตลอดเวลา ในบางครั้งก็ริบหรี่หรือไม่ก็ใกล้ดับแล้ว น้ำตาเทียนก็ไหลหลุดลงมาเหมือนกับหยาดน้ำตาของผู้ที่เป็นแม่ และในที่สุดก็จะเหลือเพียงแต่ไส้ดำๆ เปรียบกับชีวิตของคนเราที่เหลือแต่กระดูก ที่เป็นเถ้าถ่านมีเพียงแค่ให้ลูกได้เห็น

ลูกบางคน ยามแม่มีชีวิตอยู่ ไม่เคยเลยที่จะรักษาน้ำใจท่าน ไม่เคยเลยที่จะเลี้ยงดูใจท่าน ทำให้ท่านสบายอกสบายใจ ท่านได้เรามาเป็นลูกรู้ไหมท่านดีใจมากขนาดไหน?

ลูกวัวลูกควายซึ่งเป็นสัตว์เดรัจฉาน มีคุณธรรมน้อย เมื่อโตขึ้นเลิกกินนมแม่ วิ่งเล่นไปมาเอาลำตัวถูไถคลอเคลียแม่มันเล่น แล้วก็เดินจากไป เราอาจสรุปว่า ลูกวัวตัวนั้นไม่ดี ไม่มีความกตัญญู สู้ลูกคนไม่ได้

แต่ร้อยทั้งร้อยของเจ้าสัตว์เดรัจฉานตัวนี้เมื่อมันโตขึ้นและทิ้งแม่ไป มันจะไม่เถียงแม่ ไม่ตวาดแม่ ไม่ตีแม่ ไม่กระทืบเท้าใส่แม่ และที่สำคัญมันจะไม่ขยี้หัวใจแม่ของมัน…

แต่ลูกคนบางคนกลับมีแต่คอยสร้างความทุกข์ใจให้แก่ท่าน มีแม่หลายคนที่ระทมขมขื่นเสียใจเพราะลูก ต้องแอบร้องให้ประจำ ถึงแม้แม่จะได้รับความทุกข์ทรมานจากลูกเพียงใด แม่ก็ยังรัก แม้บางครั้งมีใครบอกว่า ลูกแม่ไม่ดี แม่ก็จะไม่เชื่อ ลูกของฉันไม่เป็นอย่างนั้น ลูกของฉันเป็นคนดี ดีชั่ วก็ลูก ผิดถูกก็เลื อด จะเฉือนจะเชือดได้อย่างไรกัน

บางคนเอาแต่สนุก เชื่อเพื่อนมากกว่าเชื่อแม่ รักแฟนมากกว่ารักแม่ เคารพเมียมากกว่าเคารพแม่ เลี้ยงเพื่อนฝูงมากกว่าเลี้ยงแม่ โทรหาแฟนมากกว่าโทรหาแม่ คุยกับแฟนทั้งวันทั้งคืน แต่คุยกับแม่แป๊บเดียวตอนขอตังค์ แม่หลายคนช่างโชคร้ายนักเลี้ยงลูกมาตั้งหลายคน แต่ลูกเหล่านั้นไม่สารถที่จะเลี้ยงพ่อแม่ได้เลย ปล่อยให้แม่ไปอยู่ตามบ้านพักคนชรา สถานสงเคราะห์ผู้สูงอายุ ทิ้งไว้ตามวัดบ้าง ปล่อยแม่ไว้กับหมากับแมว ไม่เคยดูแลไม่เคยสนใจ ขนมซักชิ้นหนึ่ง น้ำสักแก้วหนึ่ง เงินสักบาทไม่เคยเลย ที่จะให้แม่ มีแต่จะเอา ทรัพย์สิน มรดก เงินประกัน บางคนถึงขนาดแช่งให้แม่จากไปเร็วๆ เพื่อตัวเองจะได้มรดก

ถ้าเย็นนี้คุณแม่ได้จากไปคุณแม่จะได้อะไรจะได้เพียงแต่ข้าวต้มถ้วยเดียวและน้ำเปล่าครึ่งแก้ว ใส่ถาดเอาไปวางไว้ข้างโลงเท่านั้นหรือ แล้วลูกชายลูกหญิงผู้โง่เขลาก็จะไปเคาะข้างโลง พร้อมกับพูดว่า “แม่จ๋าลุกขึ้นมากินข้าวเถอะ แม่จ๋าลุกขึ้นมากินน้ำเถอะ แม่จ๋าพระมาแล้วฟังสวดนะแม่นะ” แต่ในขณะที่แม่มีชีวิตอยู่ เราจะได้ยินแต่คำว่า “ลูกจ๋าลูกหิวหรือเปล่า ? ลูกต้องการอะไรหรือเปล่า? ลูกจ๋าลูกไม่สบายหรือเปล่า?”

จะมีลูกซักกี่คนที่จะถามแม่เช่นนั้น หรือจะรอให้แม่จากไปไปซะก่อนแล้วค่อยถามอย่างนั้นหรือ เรารักสิ่งใด เราจะถนอมสิ่งนั้น รักษาสิ่งนั้น แล้วมันจะอยู่กับเรานาน ถ้าเรารักแม่ ต้องถนอมน้ำใจท่าน รักษาใจท่าน ถามท่านต้องการอะไร? ท่านอยากไปไหน? ท่านอยากทานอะไร? ท่านเจ็บตรงไหนปวดที่ใด? ตอนที่แม่มีชีวิตอยู่ไม่เคยสนใจท่านเลย แต่พอคุณแม่จากไปนำร่างที่ไร้วิ ญ ญาณของแม่ไปใส่โลงทองอย่างดี เอาไปไว้วัดแล้วนิมนต์พระมาสวดให้แม่จะไปสู่สุขคติโลกสวรรค์

โบราณว่า “ขาดพ่อเหมือนถ่อหัก ขาดแม่เหมือนแพแตก”

ชีวิตของลูกคงกระจัดกระจายไร้ทิศทาง ไร้อนาคต ไร้การศึกษา กลายเป็นเด็กมีปัญหา เป็นภาระของสังคม คงต้องทุกข์ทรมานอย่างหาประมาณมิได้ หากเปรียบชีวิตเหมือนการข้ามฝั่งในแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวกราก เต็มไปด้วยอันตรายรอบด้าน ซึ่งต้องอาศัยแพและไม้ถ่อข้ามฝั่ง เพื่อไปสู่เป้าหมายอย่างปลอดภัย หากเปรียบไปก็เหมือนพ่อกับแม่ ถ่อเปรียบเสมือนพ่อ แพเปรียบเสมือนแม่ ถ้าถ่อหักก็ยังสามารถใช้มือหรือเท้าพายแทน แต่ก็ต้องทุลักทุเลพอควร มีโอกาสถึงฝั่ง 50-50 แต่หากแพต้องแตกหรืออับปางกลางแม่น้ำ โอกาสที่จะถึงฝั่งก็คงลางเลือนและริบหรี่เต็มประดา อาจต้องจมน้ำ หรือเป็นอาหารของสัตว์ร้ายได้

นี่หรือคือสิ่งที่เรามอบให้แม่

จัดห้องนอนให้แม่ ตอนที่แม่มีชีวิตอยู่แม้ครั้งเดียว ยังดีกว่าจัดงานใหญ่โตเมื่อแม่สิ้นชีวิต

มอบดอกไม้สักดอกให้แม่ ตอนมีชีวิตอยู่ มีค่ากว่าพวงหรีดหลายร้อยพวงที่ประดับข้างโลงแม่

หาน้ำเย็นๆให้แม่ดื่ม ทำอาหารดีๆให้แม่กิน มีค่ากว่าจัดอาหารอันประณีตไปวางข้างโลงท่าน

โทรศัพท์หรือจดหมาย ไปถามไถ่ท่านบ้าง ดีกว่าจัดงานบุญใหญ่โตอุทิศให้ท่าน

ทำความดีมีความกตัญญูต่อแม่ ขณะมีชีวิตอยู่ ประเสริฐกว่าการสำนึกบุญคุณได้เมื่อท่านจากไปแล้ว

หากพรุ่งนี้ไม่มีแม่ ใครจะมาดูแลเรา มาสนใจรักเรา มาเป็นห่วงเป็นใยเราเท่ากับคุณพ่อคุณแม่ ไม่มีอีกแล้วในโลกนี้ รักใดไหนเล่าเท่าแม่รัก เป็นรักที่บริสุทธิ์ใจ เป็นรักที่ยิ่งใหญ่ เป็นรักที่แท้จริง

อันรักใดไหนเล่าเท่ารักลูก จิตพันผูกสายเลื อดสืบเชื่อสาย เป็นความรักบริสุทธิ์ดุจใจกาย เป็นเครื่องหมายประจักษ์รักซื่อตรง

อ่านบทความนี้จบแล้วเย็นนี้ไปกราบตักท่าน ไปดูดวงตาท่านสิว่าท่านมีความสุขหรือมีความทุกข์ ไม่ ต้องอายในการทำความดี มีอะไรช่วยท่านได้ช่วยเลยอย่านิ่งดูดาย ถ้าวันนี้ไม่แสดงความกตัญญูต่อท่าน อาจจะไม่มีโอกาส ตอนที่แม่มีชีวิตอยู่ แล้วจะไปอ้อนวอนตอนที่แม่มีแต่ร่างซึ่งไร้วิญญาณแล้วคงไม่มีความหมาย น้ำเย็นๆสักแก้วเอาไปให้ท่านดื่ม เสื้อผ้าดีๆสักชุด เป็นลูกที่ดีสักคน สามารถต่อชีวิตแม่ได้เป็นปี ๆ อย่าเอาไปให้ท่านดื่มตอนที่ท่านไม่มีชีวิตแล้ว มันไม่มีประโยชน์อะไร

ให้ของขวัญแก่แม่นับแต่นี้ ด้วยทำดีต่อพ่อแม่ตอนแก่เฒ่า ให้ท่านได้ประจักษ์รักของเรา ดีกว่าเฝ้าทำบุญให้เมื่อวายชนม์ อย่าให้ความสำคัญกับแม่ผู้มีพระคุณเฉพาะในวันแม่ 12 สิงหาคม เท่านั้น แต่จงทำทุกวันให้เป็นวันแม่ เหมือนกับความรักที่แม่มีให้ลูกทุกๆวันตั้งเกิดจนจากไป หมั่นดูแลรักษาจิตใจของท่านให้ดี เพราะเราสามารถมีแม่ได้เพียงคนเดียวเท่านั้นในโลกนี้

อย่าปล่อยให้หญิงแก่ๆ คนหนึ่งที่รักเรามากที่สุดในโลก ต้องอยู่ในความโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาที่โหดร้าย ต้องตรมใจเพราะลูกๆที่เธอรักแต่ไม่รักเธอ

ขอบูชาและเทิดทูนพระคุณของแม่แผ่นดิน แล้วก็อุทิศความดีจากบทความนี้ให้แด่แม่ทุกๆท่าน หากผู้ใดที่ว่าร้ายหรือทำร้ายบุพการี หรือต่อผู้ที่มีพระคุณกับเรา อย่าหวังเลยว่าในชีวิตนี้จะมีความเจริญจะรุ่งเรืองในชีวิตได้ไม่มีทาง…

ขอบคุณข้อมูลจาก : bangpunsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here