รู้เอาไว้ 5 เรื่องก่อนไปไหว้ “หลวงพ่อโสธร” เพื่อสิริมงคลแก่ชีวิตของท่าน

0

รู้เอาไว้ 5 เรื่องก่อนไปไหว้ “หลวงพ่อโสธร” เพื่อสิริมงคลแก่ชีวิตของท่าน

หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นหนึ่งในวัดที่คนเรานิยมไปกันอย่างมาก เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของบ้านเรา เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของประชาชนทั่วทุกสารทิศต่างมีประชาชนจำนวนมากเข้ามากราบสักการะบูชาและขอพรกับหลวงพ่อโสธร

ในวันนี้เราได้มีเกร็ดความรู้ให้กับทุกๆท่าน ก่อนที่จะไปนมัสการหลวงพ่อโสธร สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปไหว้ ควรที่จะต้องรู้อะไรบ้าง เพื่อที่จะได้รับผลบุญและความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวได้อย่างเต็มที่

หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร อยู่ที่ไหน?

วัดโสธรวรารามวรวิหาร ได้ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองริมแม่น้ำบางปะกง อยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดเก่าแก่โบราณที่สร้างมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดได้ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ที่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา ทรงเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ลงรักปิดทองสมัยแบบล้านช้าง

2. ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร

ความศักดิ์สิทธิ์ต่างๆและปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธร ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ที่มีความศรัทธาทั้งหลาย ให้ประชาชนอย่างมากต่างหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้ขอพรและสักการะบูชา ให้หลวงพ่อปกปักคุ้มครองและรักษา ให้แคล้วคลาดจากภยันอันตรายทั้งปวง ตลอดจนมีการเล่าขานกันต่อๆมาว่าให้ใช้ขี้ธูปดอกไม้บูชาที่แห้งเหี่ยว แล้วและทำการอธิษฐานหยดเทียนขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อ มาทำเป็นตัวยา ปรากฏว่านำมาใช้แล้วหายจากโรคที่เป็น จนกลายเป็นกิตติศัพท์ที่โด่งดังไปทั่ว

3. เรื่องอื่นบนได้หมดยกเว้นก็แต่เรื่องนี้

ด้วยเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร ทำให้มีประชาชนเป็นจำนวนไม่น้อย เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ มาบนบานศาลกล่าว หวังพึ่งพาบารมีความศักดิ์สิทธิ์กันทั่วหน้า ว่ากันว่ามีอยู่เรื่องสองเรื่องเท่านั้นที่บนแล้วจะไม่สมหวัง คือเรื่องขอไม่ให้เป็นทหารกับเรื่องขอบุตร เล่ากันว่าเพราะหลวงพ่อชอบให้คนเป็นทหาร จะได้ปกป้องรักษาบ้านเมือง ใครมาบนว่าไม่อยากเป็นทหาร เชื่อหรือไม่ว่า…เป็นต้องถูกเกณฑ์ทุกราย ส่วนเรื่องบนบานขอบุตร ก็มักจะได้บุตรอาการไม่ครบ 32 ประการ เพราะท่านได้ส่งลูกหลานซึ่งเป็นทหารที่บาดเจ็บมาให้นั่นเอง (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล จริงเท็จแค่ไหนต้องใช้วิจารณญาณให้ดี ๆ นะคะ)

4. ไข่ต้มแห่งความศรัทธา

ว่ากันว่าหลวงพ่อโสธรชอบไข่ต้ม เราจึงเห็นร้านขายไข่ต้มตั้งร้านเรียงรายอยู่รอบบริเวณเต็มไปหมด เพราะคนที่สมหวังจากคำบนบานจะนิยมแก้บนด้วยไข่ต้ม ซึ่งเป็นของหาง่ายในยุคแรก ๆ ของวัดโสธร หลังจากนั้นเลยนิยมใช้ไข่ต้มเป็นเครื่องแก้บนมาตั้งแต่นั้น แต่ก่อนก็มีพวกหมู เห็ด เป็ด ไก่ แต่ด้วยเพราะมีผู้คนจำนวนมาก เมื่อนำมาถวายเยอะ ๆ เข้า อาจทำให้ไม่สะดวก นอกจากนี้ยังมีการแก้บนด้วยพวงมาลัย และนางรำละครชาตรี หรือลิเก เป็นต้น

5. ศรัทธาที่ไม่มีวันสูญสิ้น

กลายเป็นงานประจำปียิ่งใหญ่ไปแล้วกับงานนมัสการหลวงพ่อโสธร จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ปีละ 3 ครั้ง ครั้งแรกกลางเดือนห้า ครั้งที่สองกลางเดือนสิบสอง และครั้งที่สามในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งทุกครั้งที่มีการจัดงาน เราจะเห็นประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก เหล่านี้เป็นส่งสะท้อนให้เราได้เห็นว่า ความศรัทธาต่อหลวงพ่อโสธรเป็นสิ่งที่ไม่มีวันสูญสิ้นไปจากสังคมไท ยอย่างแน่นอน

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเกร็ดความรู้ที่หากใครอยากที่จะไปสักการะหลวงพ่อโสธรอีกสักครั้ง ที่เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ควรที่จะรู้ข้อมูลเหล่านี้ไว้ อาจจะไม่จำเป็นต้องบนบานศาลกล่าว ให้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต เพียงเท่านี้ก็คุ้มค่าแก่การมาไหว้หลวงพ่อโสธรแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here